Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).
Kitchenaz đã có bài viết hướng dẫn cách làm sạch dụng cụ nấu ăn bị cháy đen. Cơ bản thì khi làm sạch với những cách đó thì bạn cũng sẽ làm sạch được luôn cả cặn canxi bán xoong chảo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để làm những mảng bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, trả lại cho chúng vẻ sáng bóng vốn có.
Những chiếc xoong nồi sáng bóng lúc mới mua của bạn sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện những mảng, đốm màu trắng hoặc vàng nhạt. Nguyên nhân là do cặn can xi đọng lại, do “nước cứng” hoặc do nấu những thực phẩm có canxi như luộc trứng, chai ốc, ngêu sò. Cơ bản thì nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng nấu nướng cũng như chất lượng món ăn của bạn, nhưng những vệt trắng do cặn canxi tạo ra này có thể gây khó chịu và khó để làm sạch bằng cách thông thường.
Một chiếc chảo thép không gỉ bị đóng cặn canxi.
Nước cứng là gì?
Nước cứng là nước có chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion Calci (Ca2+) và Magnesium (Mg2+). Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat. Trong nước cứng cũng có thể chứa các ion sắt. Khi bị oxy hóa, những ion này sẽ xuất hiện dưới dạng vết ố nâu đỏ trên bề mặt dụng cụ nấu ăn của bạn. Ngoài ra, những ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm cũng có thể gây ra hiện tượng nước cứng, nhưng vì hàm lượng trong nước của những ion này thường rất thấp nên xem như không đáng kể.
Khi bị đun nóng các ion Ca 2+ phản ứng với các ion bicacbonat (HCO 3 -) để tạo thành canxi cacbonat không hòa tan (CaCO 3). Chất kết tủa này tạo ra các mảng bám trên dụng cụ nấu nướng của bạn. Với lượng nhỏ, những cặn canxi này không gây hại, nhưng chúng có thể khiến bạn khó chịu vì màu sắc và khó làm sạch. Nếu không được làm sạch thường xuyên, các cặn canxi này sẽ tích tụ ngày càng dày và rộng (như trong bình đun siêu tốc), sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt do đó thực phẩm có thể không chín đều hoặc nhanh trong chảo có quá nhiều cặn.
Thành thật mà nói thì nếu chỉ rửa sạch bằng cách thông thường thì rất khó để giữ cho dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ của bạn luôn sáng bóng. Với nước cứng, các ion 2+ phá hủy tính chất hoạt động bề mặt của xà phòng (nước rửa bát) bằng cách tạo thành kết tủa rắn (váng xà phòng) thay vì tạo bọt.
Tin tốt là bạn có thể loại bỏ những vệt cặn can xi này một cách dễ dàng bằng thứ có sẵn trong nhà bếp đó là Giấm (axit), Baking Soda và giấy nhôm.
Thực ra, có một cách nhanh nhất và rất hiệu quả là sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng như Bar Keeper Friend. Nhưng nếu bạn không có sẵn, không muốn sử dụng vì nghi ngờ tính an toàn thì hãy áp dụng hai cách sau để làm sạch căn canxi cho chiếc chảo bằng thép không gỉ của bạn.
Loại bỏ cặn can xi trên dụng cụ nấu inox bằng giấy nhôm và giấm.
Giấm mang tính Axit nên có khả năng loại bỏ cặn khoáng, giấy nhôm mềm hơn thép không gỉ sẽ không làm trầy xước đồ của bạn.
Làm sạch nước cứng bám trên đồ Inox bằng Giấm và giấy Nhôm.
Pha một giấm trắng (tốt nhất là giấm táo) với ba phần nước ngâm ngập khu vực bị cặn canxi bám. Nếu bạn không sợ mùi thì có thể đun sôi với lửa nhỏ trên bếp để có kết quả nhanh hơn, để nguội sau đó vo một hai miếng giấy nhôm cho vừa tay, dùng nó làm dụng cụ để chà xát cùng với lượng nước còn lại trong chảo. Chỉ sau vài phút bạn sẽ có được chiếc chảo sạch bong.
Lưu ý: Bạn có thể thay giấm bằng cách cắt, vắt và đun một hai quả chanh cả vỏ cũng thu được kết quả tương tự.
Loại bỏ cặn can xi trên dụng cụ nấu inox bằng giấy nhôm và Baking Soda.
Với cách này bạn sẽ không cần đun nóng mà vẫn mang lại hiểu quả cao. Cũng sử dụng giấy nhôm như cách trên nhưng thay vì với giấm, bạn dùng một chút nước trộn với Barking Soda thành một hỗn hợp sền sệt dưới đáy chảo. Dùng viên giấy nhôm chà xát theo vòng tròn ở những chỗ bị bám cặn, xả nước cho dễ quan sát và làm lại vài lần cho đến khi sạch hoàn toàn.
Vẻ sáng bóng được phục hồi sau khi làm sạch bằng giấy nhôm.
Với cách làm sạch này, bạn không những đánh bay được cặn canxi bám trên chảo mà còn làm sạch được phần lớn những vết bẩn khác như cặn cháy của thức ăn. Hãy áp dụng thường xuyên để chiếc chảo thép không gỉ (inox) của bạn luôn sáng bóng nhé.
Xem thêm