5 cách để làm sạch chảo Inox bị cháy.

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng làm cháy dụng cụ nấu nướng của mình nhất là với những chiếc chảo rồi loay hoay tìm cách để làm sạch chúng. Có khá nhiều cách để xử lý vấn đề này từ việc dùng hóa chất chuyên dụng đến các biện pháp cơ học như mài, đánh bóng… tuy nhiên thì những cách này có thể khó thực hiện, kém an toàn và đôi khi làm hỏng chiếc chảo đẹp đẽ của bạn.

 

 

Trong phạm vi bài viết này, Kitchenaz sẽ giới thiệu 5 cách làm sạch dụng cụ nấu bằng thép không gỉ (Inox) dễ thực hiện nhất, đã được thử nghiệm và mang lại kết quả khả quan. Chúng đã được kiểm chứng thực tế để đánh giá kết quả bằng cách sử dụng cùng một chiếc chảo bằng thép không gỉ để làm cháy trứng ở nhiệt độ cao trên bếp gas sau đó để chảo nguội hoàn toàn trước khi đưa từng phương pháp vào thử nghiệm.

Phương pháp 1: Nước, Giấm và Baking Soda

- Tổng thời gian : 25 phút

- Đánh giá : 1/5

Làm sạch chảo cháy với Giấm và Baking Soda.

Khi nước bắt đầu sôi, bạn sẽ thấy mùi bốc lên nhưng không thấy cặn bẩn bong ra ra và nổi lên trên mặt nước, nước tương đối trong suốt. Sau khi thêm Baking Soda và dùng thìa gỗ để cạo thử thì chỉ có một phần bên trên của lớp cặn bẩn bị mềm ra và có thể cạo đi được, lớp cháy đen bên dưới vẫn bám rất chặt không thể cạo được bằng thìa. Khi bắt đầu dùng miếng cọ rửa để bắt đầu đánh cọ cùng với một chút nước và Baking Soda thì lớp cặn này bắt đầu mòn dần. Khá mỏi tay nên bạn cần đến sự kiên nhẫn bởi vì phải thực hiện quá trình đánh cọ bằng Baking Soda vài lần. Cuối cùng thì chiếc chảo bị cháy cũng sạch hết cặn cháy nhưng bạn sẽ phải mất đến 30 phút cho toàn bộ quá trình này.

Có vẻ như việc đun sôi Baking Soda với nước và Giấm không thực sự hiệu quả vì hai thứ này sẽ chung hòa nhau. Kết quả đạt được chủ yếu là do quá trình phản ứng khi sủi bọt và đánh cọ bằng tay. Chắc nó sẽ hiệu quả hơn với những chiếc chảo bị cháy nhẹ và nếu bạn muốn thử thì hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian cùng sự kiên trì nhé.

 

Cách làm:

Cho giấm và nước với tỷ lệ 1/1 vào chảo khuấy đều và đun sôi. Tắt bếp, thêm 2 thìa baking soda khoắng và dùng thìa cạo thử. Nếu thấy cạo được thì hãy đổ hết nước đi và đánh rửa bằng một miếng xốp cọ rửa. Nếu bạn thấy còn các cặn bám thì hãy cho thêm Baking Soda với một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt, và để yên trong vài phút, sau đó tiếp tục cọ bằng miếng cọ rửa bát. Lặp lại vài lần cho đến khi sạch hoàn toàn.

 

 

Phương pháp 2: Làm sạch bằng giấy ủ thơm quần áo (Dryer Sheet)

- Tổng thời gian: 65-120 phút (thời gian đánh cọ 5-10 phút)

- Đánh giá: 1/5

Làm sạch chảo cháy bằng giấy ủ thơm quần áo.

Cách làm sạch chảo bị cháy bằng giấy ủ thơm quần áo (Dryer Sheet) này đã được lan truyền trên mạng khá nhiều và được cho là giúp mọi người loại bỏ thức ăn bị cháy đen bám trên thủy tinh và chảo nên cũng cần được thử xem thế nào mặc dù không hào hứng lắm vì loại giấy này được sản xuất để ướp thơm cho quần áo nên có thể sẽ có những hóa chất gây hại. Phương pháp này đã nổi trên mạng trong một thời gian, nhưng qua việc thử nghiệm thì có vẻ như cũng không hiệu quả như lời đồn, việc làm sạch cặn cháy đen trên chảo vẫn là nỗ lực của việc chà bằng tay.

Cách làm:

Đặt một tấm giấy ủ thơm quần áo (Dryer Sheet) xuống đáy chảo chỗ bị cháy, đổ nước nóng có pha với một ít nước rủa bát lên cho nhập giấy và ngâm trong khoảng một vài giờ. Sau đó vứt bỏ miếng giấy và đánh cọ như làm sạch bình thường.

 

 

Phương pháp 3: Làm sạch bằng viên rửa bát.

- Tổng thời gian : 3-5 phút

- Đánh giá : 3/5

Làm sạch chảo cháy bằng viên rửa bát.

Cách này khá hiệu quả, bạn chỉ cần làm mền cặn cháy bằng cách đun với nước, sau đó dùng một viên rửa bát chà đi chà lại vào chỗ chảo bị cháy xém. Cặn cháy gần như bị bào mòn và bong ra sau vài phút. Sau vài lần xả nước cho dễ quan sát và lặp lại việc chà viên rửa bát lên chỗ cháy là chảo inox đã sạch hoàn toàn mà không cần dùng đến miếng sơ rửa bát.

Phương pháp làm sạch chảo này nhanh hơn hai biện pháp trên rất nhiều, quá trình này tốn ít thời gian để bạn nhanh chóng có được kết quả mong muốn. Cách làm sạch chảo cháy này mới thử nghiệm với viên rửa bát Finish Powerball, những loại khác chưa thử nên không biết chắc chắn hiệu quả có tương đương không. Nếu các bạn đang có loại viên rửa bát khác thì hãy thử làm và cho ý kiến ở dưới phần bình luận của bài viết này nhé.

Cách làm:

Đổ nước ngập chỗ bị cháy đen và đun trên bếp, đợi đến khi nước nguội thì đổ bớt chỉ để lại một chút nước. Dùng viên rửa bát chà vào vết cháy, xả sạch cặn bẩn và lặp lại vài lần cho đến khi bạn thấy sạch hoàn toàn. Cuối cùng, rửa sạch như thông thường.

 

Cách 4: Làm sạch bằng đun nước với Chanh.

- Tổng thời gian : 25 phút (thời gian hoạt động 5 phút)

- Đánh giá : 4/5

Làm sạch chảo cháy bằng cách luộc chanh.

Gần như khi nước sôi, bạn sẽ thấy cặn thức ăn bị cháy từ chảo bong ra và nổi lên trên. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa (hoặc hơn nếu bạn không vột) thì đổ hết nước. Thực sự rất nhạc nhiên vì khi bắt đầu thử tôi cũng không tin nó có hiệu quả như vậy, cặn cháy đen còn lại rất dẽ dàng được làm sạch với miếng sơ rửa bát thông thường và nước rửa bát.

Thực tế cho thấy phương pháp làm sạch này rất tuyệt vời. Đây có vẻ là cách dễ và an toàn nhất cho việc làm sạch chiếc chảo bị cháy của bạn.

Cách làm:

Cắt và vắt hai -  ba quả chanh cho vào chảo (cho cả phần đã vắt vào), đổ ngập nước chỗ cháy và đun sôi với lửa nhỏ khoảng 5-10 phút hoặc cho đến khi bạn thấy cặn bắt đầu bong ra. Đổ bỏ nước và dùng miếng cọ những cặn đen còn sót lại.

 

Phương pháp 5: dùng giấy nhôm và baking soda.

- Tổng thời gian : 3-5 phút

- Đánh giá : 5/5

Làm sạch chảo cháy bằng giấy nhôm.

Phương pháp làm sạch chảo bị cháy này dễ dàng và rất hiệu quả, không mất thời gian vì bạn không cần phải ngâm hay đun nóng trên bếp. Chỉ cần vo một miếng giấy nhôn lại rồi dùng nó trà đi trà lại cùng với baking soda, cặn bẩn phôi ra sẽ khiến bạn khó quan sát nên vẫn phải xả nước và thực hiện lại vài lần. Nhưng có vẻ như đây là phương pháp tốt nhất và dễ dàng nhất để làm sạch chảo bị cháy xém của bạn. Nếu chịu mất thêm chút thời gian và công sức, phương pháp này làm cho chảo của bạn sạch và sáng bóng hơn so với cách cách ở trên.

Cách này nếu được thực hiện thường xuyên sau mỗi lần nấu nướng thay cho việc rửa bằng miếng cọ rửa và nước rửa bát thì chắc chắn chiếc chảo không gỉ của bạn nhìn sẽ như vừa mới mua về.

Cách làm:

Đắp lên vùng bị cháy xém một chút baking soda và thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bạn hãy vò một hai miếng giấy nhôm (cho vừa tay) và dung nó để cọ rửa xung quanh cho đến khi sạch hết các mảnh vụn thức ăn và các khu vực bị ố vàng. Rửa sạch lại chảo của bạn như thông thường.

 

Lời kết.

Việc sao nhãng dẫn đến làm cháy thức ăn trong chảo về cơ bản thì bạn có thể giải quyết dễ dàng hơn so với việc một chiếc chảo bị tích tụ mỡ cháy qua nhiều ngày, thường là do quá trình làm sạch mỡ cháy không triệt để sau mỗi lầm rửa và bạn sẽ phải tốn công sức, thời gian cùng sự kiên trì để làm sạch nó.

 

Kết quả thu được còn tùy thuộc vào thời gian cùng nỗ lực của bạn cũng như mức độ cháy của dụng cụ nấu ăn. Nếu như một chiếc chảo thép không gỉ (Inox) bị cháy đến mức đổi màu của thép thì bạn sẽ phải dùng đến những biện pháp cơ học mạnh hơn (mài, đánh bóng) để phục hồi lại độ sáng bóng vốn có của thép không gỉ.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn này và luôn lưu ý đừng để cháy những chiếc chảo của mình nhé!

 

Nguồn: thekitchn


Tin tức liên quan

Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).
Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).

1104 Lượt xem

Kitchenaz đã có bài viết hướng dẫn cách làm sạch dụng cụ nấu ăn bị cháy đen. Cơ bản thì khi làm sạch với những cách đó thì bạn cũng sẽ làm sạch được luôn cả cặn canxi bán xoong chảo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để làm những mảng bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, trả lại cho chúng vẻ sáng bóng vốn có.
Tại sao nên dùng Chanh để làm sạch trong nhà bếp?
Tại sao nên dùng Chanh để làm sạch trong nhà bếp?

992 Lượt xem

Chanh có thể được sử dụng để làm sạch mọi thứ trong nhà bếp, từ loại bỏ vết rỉ sét đến làm sạch lò vi sóng hoặc làm cho bồn rửa sang bóng và thơm hơn. Nhưng tại sao chúng lại hữu ích đến vậy? chính hàm lượng axit trong chúng mới khiến chúng trở thành chất tẩy rửa mạnh mẽ và an toàn.
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.

730 Lượt xem

Luộc mì Ý làm sao để không bị dính? là câu hỏi của nhiều người làm bếp không chuyên. Mỳ phải vừa đủ chín nhưng phải săn giòn, không bị dính với nhau nhưng vẫn phải đảm bảo để cho nước sốt của bạn có thể bám đều vào mì mà không bị trượt ra.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.

585 Lượt xem

Làm sạch một chiếc chảo chống dính không khó nhưng khi bạn có một chiếc chảo đắt tiền và ưng ý, để giữ nó được lâu bền vẫn cần một chút chăm sóc kỹ lưỡng hơn.
Bar Keepers Friend là gì? Cách sử dụng nó.
Bar Keepers Friend là gì? Cách sử dụng nó.

1186 Lượt xem

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tên một loại sản phẩm làm sạch kim loại đa năng có tên thương mại là “Bar Keepers Friend” được người tiêu dùng gọi là “Vua làm sạch”. Vậy “Bar Keepers Friend” là gì và nó giúp bạn được gì?
Tại sao bạn không nên trộn Baking Soda với Giấm để làm sạch?
Tại sao bạn không nên trộn Baking Soda với Giấm để làm sạch?

2068 Lượt xem

Baking Soda và Giấm là hai thứ hay được khuyên dùng để làm sạch vật dụng nhà bếp một cách an toàn và hiệu quả. Nhưng bạn có biết rằng nếu trộn Baking Soda với Giấm thì hiệu quả làm sạch sẽ kém đi không?
10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.
10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.

449 Lượt xem

Có mùi hôi trong tủ lạnh, bánh quy cũ, thức ăn cho vào lò vi sóng không nóng đều… Tất cả những vướng mắc nhỏ này đều có thể dễ dàng ngăn chặn bằng một số mẹo đơn giản và chúng đều có sẵn trong gia đình của bạn..
7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.
7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.

502 Lượt xem

Ngoài việc sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch thép không gỉ, bạn hoàn toàn có thể dùng những thứ có sẵn trong bếp hoặc những thứ an toàn và dễ tìm kiếm hơn rất nhiều cho việc này.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng