Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.
Luộc mì Ý làm sao để không bị dính? là câu hỏi của nhiều người làm bếp không chuyên. Mỳ phải vừa đủ chín nhưng phải săn giòn, không bị dính với nhau nhưng vẫn phải đảm bảo để cho nước sốt của bạn có thể bám đều vào mì mà không bị trượt ra.
Mì Pasta nói chung là một món ăn đơn giản, nhưng có nhiều dạng khác nhau hình sợi dài, hình sợt cuộn tròn, hình ống, hình xoắn …. vì nó là một loại thực phẩm đa năng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể làm chúng với các loại nước sốt khác nhau nhưng có một nguyên tắc chung là: nước sốt không bị chảy tràn trên đĩa và chỉ còn lại một chút sau khi ăn hết mì. Nhưng để có được điều này thì nước sốt phải quánh đặc và quan trọng nhất là chúng phải được bám đều vào mì.
Các loại mì Ý.
Để nước sốt của bạn bám đều vào mì thì một khâu rất quan trọng là luộc mì sao không bị dính với nhau nhưng vẫn phải đảm đảo nước sốt của bạn có thể thấm đều.
1. Sử dụng đủ nước khi luộc mì.
Mì khi luộc sẽ có một lượng tinh bột được giải phóng vào nước luộc, dùng ít nước cũng là nguyên nhân làm cho sợi mì bị dính. Để cho sợi mì có hương vị đậm đà hơn bạn nên cho them một chút muối vào nước luộc.
Xử dụng đủ lượng nước.
2. Nước phải sôi trước khi cho mì vào.
Điều này rất quan trọng bạn nên biết là nước cần phải bắt đầu sôi trước khi bạn có thể cho mì vào nấu. Nếu bạn cho mì vào khi nước còn lạnh hoặc chưa sôi, mì sẽ ở trong nước lâu hơn và bị nóng dần lên, điều này sẽ không tốt cho cấu trúc của mì, nó sẽ tạo ra một lớp tinh bột trên bề mặt của sợi mì chúng sẽ bị nhão dẫn đến việc bị dính và sợ mỳ sẽ không săn.
Cho mì vào luộc khi nước đã sôi.
3. Khuấy mì khi đang luộc.
Điều này rất quan trọng nhé. Ít nhất trong hai phút đầu khi cho mì vào nồi luộc, bạn cần khuấy nó liên tục, để cho mì không bị dính vào đáy nồi và lượng linh bột ở sợi mì sẽ được nước rửa trôi đi. Thời gian luộc trong nước sôi bạn để theo yêu cầu được ghi trên bao bì của loại mì, thường thì khoảng 8-10 phút. Bạn cũng có thể thử bằng cách vắt sợi mì lên thành nồi, nếu sợi mì mềm đủ bám dính đều vào thành nồi là được. Một cách nữa là cắn vào sợi mì mếu thấy phía trong sợi mì còn cứng thì hãy đun thêm vài phút nữa nhưng đừng quá lâu vì sẽ bị quá mềm, dễ dính và món của bạn sẽ không hoàn hảo.
Khuấy mì khi đang luộc.
4. Tráng mì sau khi luộc với nước.
Việc này chỉ nên làm khi bạn chưa định nấu ngay mì với nước sốt. Việc tráng mì bằng nước sẽ rửa trôi lượng tinh bột còn bám trên sợi mì và giúp cho sợi mì săn hơn. Cũng có thể trộn với một chút dầu ăn sẽ rất hiệu quả với việc ngăn sợi mì bị dính với nhau nhưng sẽ ảnh hưởng đến các loại sốt mà bạn định dùng bám vào sợi mì và món ăn sẽ không đạt hiệu quả như bạn muốn.
Tráng mì với nước lạnh.
* Để đạt được hiệu quả cho món ăn, cách tốt nhất vẫn là bạn nên xào mì với nước sốt ngay sau khi vớt mì ra rổ khi sợi mì vẫn còn nóng nhé.
Xào mì với nước sốt khi mì vẫn còn nóng.
Xem thêm