Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.

Nếu bạn là người “Say mê” những chiếc chảo gang, chắc hẳn bạn đã từng đọc ở trên mạng hoặc nghe từ ai đó những lới khuyên cho việc chăm sóc những chiếc chảo gang của mình. Tuy nhiên không phải tất cả những điều bạn nhận được là đúng hoàn toàn. Đơn giản vì họ quá yêu những chiếc chảo gang của mình và có thể vì vậy mà những lời khuyên có thể trở thành “hơi quá một chút”.

Dưới đây là những lầm tưởng cần loại bỏ về việc chăm sóc chảo gang từ Kenji López-Alt tác giả của cuốn sách “The Food Lab: Better Home Cooking Through Science”.

Lầm tưởng 1: Bạn không thể dùng xà phòng để làm sạch chảo gang.

 

Cọ chảo gang băng nước rửa bát.

Nếu bạn không bao giờ rửa chảo gang của mình bằng nước rửa bát vì cho rằng nó sẽ làm hỏng lớp bảo về tự nhiên của chảo thì hãy thay đổi quan niệm này nhé. nói rằng nó sẽ làm hỏng gia vị. Bản chất của lớp bảo về tự nhiên trên bề mặt chảo gang đã được “Tôi dầu” là lớp nhựa sinh học tự nhiên được tạo ra từ quá thình “Cacbon hóa” chúng rất bền và khá đàn hồi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước rửa bát (xà phòng) với bàn chải để cọ rửa miễn là đừng quá lạm dụng. Nếu chảo bị bẩn và cần cọ rửa bằng xà phòng, hãy cứ thoải mái làm điều đó. Ông nói: “Vấn đề chính là không phải lúc nào bạn cũng cần, nhưng nếu thỉnh thoảng bạn phải sử dụng xà phòng, nó sẽ không làm hỏng chảo gang của bạn".

 

Lầm tưởng 2: Có thể ngâm nước nóng một chiếc chảo gang bị đóng cặn thức ăn.

 

Không nên làm sạch chảo gang bằng cách đun và ngâm với nước sôi.

Bạn cố tránh dùng nước rửa bát để làm sạch cho chảo gang nhưng lại sẵn sàng đun nước hoặc ngâm trong nước trong một thời gian dài để làm mềm cặn bám dính. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì điều gây hại cho chảo gang hơn bất kỳ lượng xà phòng nào là bị ngấm nước trong một thời gian dài. Ngâm và đun sôi nước có thể làm mềm lớp bảo vệ tự nhiên trên chảo. Để loại bỏ các cặn thức ăn bám trên chảo, thay vì ngâm nước bạn hãy dùng muối kosher và khăn khô để loại bỏ cặn bám sau đó rửa sạch, lau khô và bôi một lớp gầu ăn mỏng trước khi cất chảo gang lên giá.

 

Lầm tưởng 3: Chảo gang tỏa nhiệt đều, vì vậy bạn không cần phải làm nóng trước.

 

Cần làm nóng trước chảo gang lâu hơn.

Chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt nhưng điều này đồng nghĩa với truyền nhiệt chậm. Chảo gang nổi tiếng là thiếu chính xác về khả năng làm nóng đồng đều tức thì. Bạn nên làm nóng chảo gang của mình lâu hơn so với các loại chảo khác khi nấu nướng, Khi đã nóng thì chảo gang sẽ chứa nhiều năng lượng hơn chảo nhôm và nhiệt độ sẽ gần như không bị giảm khi bạn cho thực phẩm vào. Bạn có thể chế biến món bít tết hoàn hảo nhờ chảo gang tỏa nhiều nhiệt hơn và luôn nóng hơn trong suốt quá trình nấu nướng.

 

Lầm tưởng 4: Dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn sẽ bị hỏng nếu nó bị gỉ.

 

 

Chảo gang gỉ sét có thể phục hồi lại như mới.

Nếu bạn thấy một chiếc chảo gang loang lổ gỉ sét và không hề đẹp mắt chút nào thì đừng nghĩ rằng nó đã bị hỏng nhé. Chảo gang khá dễ bị gỉ sét nhưng nó không thể hỏng được nếu chưa bị nứt vỡ. Những vết gỉ này hoàn toàn có thể dễ dàng loại bỏ, chỉ cần chà sạch khu vực này bằng len thép và làm theo các bước đơn giản theo hướng dẫn để “tôi dầu” lại, chiếc chảo gang của bạn sẽ lại như mới. Để ngăn gỉ sét, hãy lau khô ngay sau mỗi lần sử dụng và bôi lên đó một lớp dầu ăn.

 

Lầm tưởng 5: Bạn không thể sử dụng thìa kim loại trên đồ nấu nướng bằng gang.

 

Đừng lo lắng khi dùng thìa muỗng kim loại trên chảo gang.

Gang là kim loại cự kỳ bền vững, lớp bảo về tự nhiên sau khi ổn định cũng bền nên bạn có thể thoải mái sử dụng các loại thìa để nấu ăn với chúng: silicone, gỗ, và thậm chí cả kim loại cũng không dễ làm hỏng được. Một chiếc thìa bằng kim loại có thể làm hỏng lớp chống dính của chảo chống dính nhưng sẽ không thể làm hỏng lớp “Cacbon hóa” trên bề mặt của chảo gang. Thêm nữa là tiếng cọ sát của thìa kim loại với chảo gang êm hơn rất nhiều so với bề mặt kim loại khác.

 

Lầm tưởng 6: Bạn phải “Tôi dầu” cho tất cả những chảo gang mới mua.

 

Phần lớn chảo gang đều đã được tôi dầu từ nhà máy sản xuất.

“Tôi dầu” cho chảo gang là bắt buộc nhưng hiện nay phần lớn các nhà sản xuất uy tín đều đã làm việc này giúp bạn từ nhà máy của họ rồi. Nếu như bạn mua một chiếc chảo gang chưa được “tôi dầu” thì cũng không phải là vấn đề gì cả, hãy làm theo hướng dẫn để chiếc chảo của bạn có được bề mặt như ý.

 

Lầm tưởng 7: Bạn không thể nấu thức ăn có tính axit hoặc kiềm trong chảo gang của mình.

 

Không nên quá thường xuyên nấu đồ ăn có tính acid.

Cơ bản thì những loại thực phẩm thế này phần nào có ảnh hưởng ít nhiều đến lớp bảo về tự nhiên trên chiếc chảo của bạn. Nếu bạn định nấu chúng trong thời gian dài và liên tục thì nên chọn dụng cụ nấu khác như thép không gỉ chẳng hạn. Nếu chỉ thỉnh thoảng nấu hoặc với số lượng không đáng kể thì xin bạn cứ thoải mái với chiếc chảo gang của mình vì dù sao thì chiếc chảo cũng là dụng cụ để phục vụ cho việc nấu nướng. Trong trường hợp nó làm ảnh hưởng quá nhiều đến lớp bảo về thì bạn chỉ cần làm theo các bước để “Tôi dầu” lại cho chiếc chảo gang của bạn.

 

Lầm tưởng 8: Dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn không thể vỡ.

 

Giang khá giòn nên có thể bị nứt vỡ.

Gang cứng và cực kỳ bền, nhưng nó không phải là không thể vỡ. Lượng cacbon trong gang cao hơn trong thép nên nó cứng hơn và cũng giòn hơn. Nó gần như không thể bị móp méo vì gang sẽ bị vỡ trước khi nó bị uốn cong đến mức bạn có thể nhìn thấy được. Vì vậy nó vẫn cần được “đối xử” cẩn thận như bất kỳ đồ dùng nấu nướng nào khác trong bếp của bạn.

 

Lầm tưởng 9: Dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn có một lớp phủ hóa học tạo cho nó một lớp màu đen.

 

Lớp màu đen không phải là sơn.

Thực tế là cố một số nhà sản xuất dụng cụ nấu bằng gang giả mạo hoặc thiếu uy tín đã phủ lên đồ gang của họ một lớp sơn chịu nhiệt để tạo cảm giác phẳng mịn đẹp đẽ. Nhưng tất cả các nhãn hiệu uy tín sẽ không làm điều này, lớp bảo về của họ là tự nhiên hoàn toàn bằng việc “tôi dầu” từ nhà máy. Dầu được nung trong quá trình sản xuất và lớp màu đen mà bạn nhìn thấy là cặn "carbon hóa" do dầu bị nung để lại trên bề mặt chảo.

 

Lầm tưởng 10: Bạn không thể sử dụng chảo gang trên bếp từ.

 

Một chiếc chảo gang bị vỡ vì ứng suất nhiệt.

Dụng cụ nấu bằng gang rất linh hoạt vì bạn có thể sử dụng chúng với bất kỳ nguồn nhiệt nào từ củi, than, bếp điện, gas và bếp từ (ngoại trừ lò vi sóng). Thành phần chính của gang là sắt – một kim loại nhiễm từ nên chảo gang của bạn hoàn toàn có thể sử dụng với bếp từ. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý với bạn một vài điểm mà các nhà sản xuất dụng cụ nấu bằng gang thường sẽ không đề cập đến.

Do được đúc từ khuôn nên đáy chảo không nhẵn nhụi, cùng với độ cứng cao nên có thể gây xước bề mặt bếp từ của bạn.

Dụng cụ nấu bằng gang nặng hơn đáng kể so với các loại vật liệu khác nên nó có thể làm nứt vỡ bề mặt bếp từ của bạn nếu bị rơi mạnh.

Gang tương đối giòn, và nó có thể không chịu được ứng suất nhiệt khi bị nung nóng nhanh bằng bếp từ. Mặc dù việc này khá hãn hữu nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra.


Tin tức liên quan

Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.
Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.

1837 Lượt xem

Gang là một hỗn hợp kim loại có độ bền cao và có giá rẻ hơn phần lớn các loại kim loại khác, đặc biệt là đối với dụng cụ nấu ăn. Gang rất bền về mặt cơ học nhưng lại rất dễ bị tổn hại với môi trường ẩm nếu bảo quản và chăm sóc không đúng cách, ngay cả một giọt nước đọng trong chảo gang của bạn cũng có thể để lại vết loang gỉ sét. Để bảo vệ bề mặt đen bóng đẹp đẽ đó, bạn phải phủ lên nó một lớp bảo về tự nhiên bằng cách “Tôi dầu" cho chảo gang.
Chảo gang và âm nhạc.
Chảo gang và âm nhạc.

353 Lượt xem

“Chảo gang” và “Âm nhạc” nghe có vẻ không có gì liên quan nhưng thực tế thì Lodge đã từng sản xuất  ra chiếc chảo gang đặc biệt có hình của một cây đàn Guitar này vào khoảng những năm 2000 với chữ ký của ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ - Alan Jackson. Nó đánh dấu cho sự hợp tác giữa chuỗi nhà hàng Cracker Barrel và ca sĩ người Mỹ này.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.

742 Lượt xem

Ngày nay, mỗi đầu bếp gia đình dày dạn đều biết giá trị của việc cần phải có những dụng cụ nấu ăn bằng gang trong kho dụng cụ nấu nướng của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu nấu ăn với chúng, thì ít nhất bạn sẽ cần phải có một chiếc chảo gang đáng tin cậy và bạn sẽ khám phá ra rằng rằng dụng cụ nhà bếp bằng gang này là vô song về tính linh hoạt, độ bền và chức năng. Tuy vậy, không có gì là hoàn hảo cả, hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về loại vật liệu này nhé.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.

587 Lượt xem

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết về việc phục hồi một chiếc chảo gang cũ ở trên mạng internet. Tùy mức độ hư hỏng khác nhau mà bạn có thể có những cách khác nhau để phục hồi lại một chiếc chảo gang cổ. Trong bài viết này, Kitchenaz sẽ hướng dẫn bạn cách biến một chiếc chảo gang nhìn có vẻ như phải vứt bỏ thành một món đồ hữu dụng.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.

626 Lượt xem

So với các kim loại khác, nhôm nhẹ, rẻ tiền và có khả năng truyền nhiệt cao (nhôm mang lại độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các vật liệu làm bếp). Quá trình gia công nguội như dập, cán, miết có thể tăng cường độ cứng và độ bền của dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, tuy nhiên nhôm vẫn là vật liệu mềm và không quá bền.
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?

385 Lượt xem

Nếu bạn mới mua cột chiếc chảo gang thương hiệu Lodge, bạn có thể dùng để nấu nướng ngay mà không cần ‘tôi dầu’ vì tất cả chảo gang mang thương hiệu này đều đã được ‘tôi dầu’ trước khi xuất xưởng.
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?

594 Lượt xem

Màu sắc cầu vông của thép không gỉ có thể do nhiệt độ cao, hóa chất mạnh hoặc sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ không đúng cách. Hầu hết sự đổi màu có thể dễ dàng khắc phục bằng các sản phẩm tự nhiên như baking soda, giấm, nước cốt chanh hoặc. Đặc biệt là các chất tẩy rửa hoặc thực phẩm có chứa Axit Oxalic có thể phục hồi đồ thép không gỉ (Inox) của bạn về trạng thái gần như mới.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.

978 Lượt xem

Hàng nghìn đầu bếp tại gia đồng ý rằng những chiếc chảo này là tốt nhất trong số những loại tốt nhất
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.

600 Lượt xem

Dụng cụ nấu nướng (xoong nồi, chảo) là loại dụng cụ không thể không có trong mỗi căn bếp của gia đình bạn. Từ xa xưa con người đã nghĩ ra những loại vật liệu khác nhau để nấu chín thức ăn của mình từ đất nung đến đồ đồng và ngày nay là những loại vật liệu cao cấp hơn để phục vụ cho bữa ăn của mình. Trong bài viết này, Kitchenaz chỉ đề cập đến nhưng loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay đang dùng để làm ra những dụng cụ nấu nướng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong gia đình bạn.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.

2788 Lượt xem

Bạn sẽ thấy những chiếc chảo thép Cacbon thường được sử dụng trong các nhà bếp thương mại (nhà hàng, quán ăn) từ rất lâu rồi vì chúng đa năng và đủ bền để sử dụng trong những công việc nặng nhọc. Dụng cụ nấu bằng thép cacbon có những ưu điểm tương tự như gang nhưng nhẹ hơn và chịu được va đập không kém gì những dụng cụ nấu bằng thép không gỉ. Ngày nay, dụng cụ nấu bằng gang đang có xu hướng thâm nhập vào các căn bếp gia đình vậy nên bạn cần phải biết về chúng.
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?

503 Lượt xem

Lựa chọn một chiếc chảo tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện khả năng nấu nướng.
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?

868 Lượt xem

Teflon là một chất dùng để làm lớp chống dính cho dụng cụ nấu ăn. Vậy Teflon là gì? Nó có hại không? Làm sao để biết dụng cụ nấu ăn được phủ teflon? Hãy đọc bào viết để biết nhé.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng