Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.
Nếu bạn là người “Say mê” những chiếc chảo gang, chắc hẳn bạn đã từng đọc ở trên mạng hoặc nghe từ ai đó những lới khuyên cho việc chăm sóc những chiếc chảo gang của mình. Tuy nhiên không phải tất cả những điều bạn nhận được là đúng hoàn toàn. Đơn giản vì họ quá yêu những chiếc chảo gang của mình và có thể vì vậy mà những lời khuyên có thể trở thành “hơi quá một chút”.
Dưới đây là những lầm tưởng cần loại bỏ về việc chăm sóc chảo gang từ Kenji López-Alt tác giả của cuốn sách “The Food Lab: Better Home Cooking Through Science”.
Lầm tưởng 1: Bạn không thể dùng xà phòng để làm sạch chảo gang.
Cọ chảo gang băng nước rửa bát.
Nếu bạn không bao giờ rửa chảo gang của mình bằng nước rửa bát vì cho rằng nó sẽ làm hỏng lớp bảo về tự nhiên của chảo thì hãy thay đổi quan niệm này nhé. nói rằng nó sẽ làm hỏng gia vị. Bản chất của lớp bảo về tự nhiên trên bề mặt chảo gang đã được “Tôi dầu” là lớp nhựa sinh học tự nhiên được tạo ra từ quá thình “Cacbon hóa” chúng rất bền và khá đàn hồi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước rửa bát (xà phòng) với bàn chải để cọ rửa miễn là đừng quá lạm dụng. Nếu chảo bị bẩn và cần cọ rửa bằng xà phòng, hãy cứ thoải mái làm điều đó. Ông nói: “Vấn đề chính là không phải lúc nào bạn cũng cần, nhưng nếu thỉnh thoảng bạn phải sử dụng xà phòng, nó sẽ không làm hỏng chảo gang của bạn".
Lầm tưởng 2: Có thể ngâm nước nóng một chiếc chảo gang bị đóng cặn thức ăn.
Không nên làm sạch chảo gang bằng cách đun và ngâm với nước sôi.
Bạn cố tránh dùng nước rửa bát để làm sạch cho chảo gang nhưng lại sẵn sàng đun nước hoặc ngâm trong nước trong một thời gian dài để làm mềm cặn bám dính. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì điều gây hại cho chảo gang hơn bất kỳ lượng xà phòng nào là bị ngấm nước trong một thời gian dài. Ngâm và đun sôi nước có thể làm mềm lớp bảo vệ tự nhiên trên chảo. Để loại bỏ các cặn thức ăn bám trên chảo, thay vì ngâm nước bạn hãy dùng muối kosher và khăn khô để loại bỏ cặn bám sau đó rửa sạch, lau khô và bôi một lớp gầu ăn mỏng trước khi cất chảo gang lên giá.
Lầm tưởng 3: Chảo gang tỏa nhiệt đều, vì vậy bạn không cần phải làm nóng trước.
Cần làm nóng trước chảo gang lâu hơn.
Chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt nhưng điều này đồng nghĩa với truyền nhiệt chậm. Chảo gang nổi tiếng là thiếu chính xác về khả năng làm nóng đồng đều tức thì. Bạn nên làm nóng chảo gang của mình lâu hơn so với các loại chảo khác khi nấu nướng, Khi đã nóng thì chảo gang sẽ chứa nhiều năng lượng hơn chảo nhôm và nhiệt độ sẽ gần như không bị giảm khi bạn cho thực phẩm vào. Bạn có thể chế biến món bít tết hoàn hảo nhờ chảo gang tỏa nhiều nhiệt hơn và luôn nóng hơn trong suốt quá trình nấu nướng.
Lầm tưởng 4: Dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn sẽ bị hỏng nếu nó bị gỉ.
Chảo gang gỉ sét có thể phục hồi lại như mới.
Nếu bạn thấy một chiếc chảo gang loang lổ gỉ sét và không hề đẹp mắt chút nào thì đừng nghĩ rằng nó đã bị hỏng nhé. Chảo gang khá dễ bị gỉ sét nhưng nó không thể hỏng được nếu chưa bị nứt vỡ. Những vết gỉ này hoàn toàn có thể dễ dàng loại bỏ, chỉ cần chà sạch khu vực này bằng len thép và làm theo các bước đơn giản theo hướng dẫn để “tôi dầu” lại, chiếc chảo gang của bạn sẽ lại như mới. Để ngăn gỉ sét, hãy lau khô ngay sau mỗi lần sử dụng và bôi lên đó một lớp dầu ăn.
Lầm tưởng 5: Bạn không thể sử dụng thìa kim loại trên đồ nấu nướng bằng gang.
Đừng lo lắng khi dùng thìa muỗng kim loại trên chảo gang.
Gang là kim loại cự kỳ bền vững, lớp bảo về tự nhiên sau khi ổn định cũng bền nên bạn có thể thoải mái sử dụng các loại thìa để nấu ăn với chúng: silicone, gỗ, và thậm chí cả kim loại cũng không dễ làm hỏng được. Một chiếc thìa bằng kim loại có thể làm hỏng lớp chống dính của chảo chống dính nhưng sẽ không thể làm hỏng lớp “Cacbon hóa” trên bề mặt của chảo gang. Thêm nữa là tiếng cọ sát của thìa kim loại với chảo gang êm hơn rất nhiều so với bề mặt kim loại khác.
Lầm tưởng 6: Bạn phải “Tôi dầu” cho tất cả những chảo gang mới mua.
Phần lớn chảo gang đều đã được tôi dầu từ nhà máy sản xuất.
“Tôi dầu” cho chảo gang là bắt buộc nhưng hiện nay phần lớn các nhà sản xuất uy tín đều đã làm việc này giúp bạn từ nhà máy của họ rồi. Nếu như bạn mua một chiếc chảo gang chưa được “tôi dầu” thì cũng không phải là vấn đề gì cả, hãy làm theo hướng dẫn để chiếc chảo của bạn có được bề mặt như ý.
Lầm tưởng 7: Bạn không thể nấu thức ăn có tính axit hoặc kiềm trong chảo gang của mình.
Không nên quá thường xuyên nấu đồ ăn có tính acid.
Cơ bản thì những loại thực phẩm thế này phần nào có ảnh hưởng ít nhiều đến lớp bảo về tự nhiên trên chiếc chảo của bạn. Nếu bạn định nấu chúng trong thời gian dài và liên tục thì nên chọn dụng cụ nấu khác như thép không gỉ chẳng hạn. Nếu chỉ thỉnh thoảng nấu hoặc với số lượng không đáng kể thì xin bạn cứ thoải mái với chiếc chảo gang của mình vì dù sao thì chiếc chảo cũng là dụng cụ để phục vụ cho việc nấu nướng. Trong trường hợp nó làm ảnh hưởng quá nhiều đến lớp bảo về thì bạn chỉ cần làm theo các bước để “Tôi dầu” lại cho chiếc chảo gang của bạn.
Lầm tưởng 8: Dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn không thể vỡ.
Giang khá giòn nên có thể bị nứt vỡ.
Gang cứng và cực kỳ bền, nhưng nó không phải là không thể vỡ. Lượng cacbon trong gang cao hơn trong thép nên nó cứng hơn và cũng giòn hơn. Nó gần như không thể bị móp méo vì gang sẽ bị vỡ trước khi nó bị uốn cong đến mức bạn có thể nhìn thấy được. Vì vậy nó vẫn cần được “đối xử” cẩn thận như bất kỳ đồ dùng nấu nướng nào khác trong bếp của bạn.
Lầm tưởng 9: Dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn có một lớp phủ hóa học tạo cho nó một lớp màu đen.
Lớp màu đen không phải là sơn.
Thực tế là cố một số nhà sản xuất dụng cụ nấu bằng gang giả mạo hoặc thiếu uy tín đã phủ lên đồ gang của họ một lớp sơn chịu nhiệt để tạo cảm giác phẳng mịn đẹp đẽ. Nhưng tất cả các nhãn hiệu uy tín sẽ không làm điều này, lớp bảo về của họ là tự nhiên hoàn toàn bằng việc “tôi dầu” từ nhà máy. Dầu được nung trong quá trình sản xuất và lớp màu đen mà bạn nhìn thấy là cặn "carbon hóa" do dầu bị nung để lại trên bề mặt chảo.
Lầm tưởng 10: Bạn không thể sử dụng chảo gang trên bếp từ.
Một chiếc chảo gang bị vỡ vì ứng suất nhiệt.
Dụng cụ nấu bằng gang rất linh hoạt vì bạn có thể sử dụng chúng với bất kỳ nguồn nhiệt nào từ củi, than, bếp điện, gas và bếp từ (ngoại trừ lò vi sóng). Thành phần chính của gang là sắt – một kim loại nhiễm từ nên chảo gang của bạn hoàn toàn có thể sử dụng với bếp từ. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý với bạn một vài điểm mà các nhà sản xuất dụng cụ nấu bằng gang thường sẽ không đề cập đến.
Do được đúc từ khuôn nên đáy chảo không nhẵn nhụi, cùng với độ cứng cao nên có thể gây xước bề mặt bếp từ của bạn.
Dụng cụ nấu bằng gang nặng hơn đáng kể so với các loại vật liệu khác nên nó có thể làm nứt vỡ bề mặt bếp từ của bạn nếu bị rơi mạnh.
Gang tương đối giòn, và nó có thể không chịu được ứng suất nhiệt khi bị nung nóng nhanh bằng bếp từ. Mặc dù việc này khá hãn hữu nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra.
Xem thêm