Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.

Gang là một hỗn hợp kim loại có độ bền cao và có giá rẻ hơn phần lớn các loại kim loại khác, đặc biệt là đối với dụng cụ nấu ăn. Gang rất bền về mặt cơ học nhưng lại rất dễ bị tổn hại với môi trường ẩm nếu bảo quản và chăm sóc không đúng cách, ngay cả một giọt nước đọng trong chảo gang của bạn cũng có thể để lại vết loang gỉ sét. Để bảo vệ bề mặt đen bóng đẹp đẽ đó, bạn phải phủ lên nó một lớp bảo về tự nhiên bằng cách “Tôi dầu" cho chảo gang.

Tôi dầu cho chảo gang là gì?

"Tôi dầu" cho chảo gang là quá trình tạo ra một lớp dầu được “Cacbon hóa” trên bề mặt của chảo gang. Lớp cacbon hóa này sẽ tạo thành một lớp bảo vệ bên trên dụng cụ nấu nướng của bạn mang lại cho chảo của bạn một lớp bảo vệ thiện tự nhiên, có khả năng chống dính giúp việc nấu nướng và dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn. Một dụng cụ nấu bằng gang càng được sử dụng nhiều thì lớp lớp “Cacbon hóa” này càng thấm sâu vào gang, bề mặt của gang càng sẫm màu và nhẵn hơn biến chiếc chảo của bạn thành một vật gia truyền. Một chiếc chảo gang nếu được chăm sóc đúng cách thì nó càng ngày càng tốt và không bao giờ mất giá trị.

 

Quá trình Tôi dầu (Cacbon hóa) này diễn ra thế nào?

Bản chất của “Tôi dầu” (Cacbon hóa) là quá trình phủ lên bề mặt của dụng cụ nấu bằng gang một lớp nhựa sinh học được tạo thành từ chất béo hoặc dầu được nung nóng để tạo ra lớp phủ cứng, chống ăn mòn và chống dính. Điều này là bắt buộc đối với dụng cụ nấu ăn bằng gang và thép cacbon, nếu không chúng sẽ bị gỉ trong quá trình sử dụng do nấu nướng những thực phẩm có tính acid hoặc do oxy và hơi ẩm và các tác nhân khác trong không khí.

Khi dầu, mỡ được nung nóng ở nhiệt độ đủ cao, chúng sẽ chuyển từ dạng lỏng thành dạng cứng và trơn thông qua một quá trình được gọi là “quá trình trùng hợp”. Phản ứng này sẽ tạo ra một lớp liên kết phân tử với sắt có ở trong chảo gang.

Nếu bạn phóng to bề mặt của chảo gang, bạn sẽ thấy chúng có bề mặt không bằng phẳng. Kết cấu này là điều kiện tuyệt với để lớp “nhựa sinh học” được tạo ra từ quá trình tôi dầu (cacbon hóa) thấm sâu và bám chặt trên bề mặt gang. Cùng với thời gian và quá trình nấu nướng, dầu và chất béo bị “cacbon hóa” sẽ tiếp tục bám dính và lấp đầy các khoảng trống của gang, Kết quả là tạo nên một bề mặt nấu ăn nhẵn mịn, chống dính tự nhiên và tồn tại thậm chí qua nhiều thế hệ nếu được chăm sóc đúng cách.

 

Chảo gang đã được "tôi dầu" và chưa được "tôi dầu".

Cách tôi dầu cho chảo gang.

Như đã nói ở trên, bản chất của việc tôi dầu cho chảo gang là quá trình đốt cháy dầu mỡ để tạo ra lớp nhựa sinh học trên bề mặt của chảo. Ngày nay, phần lớn các nhà sản xuất đồ nấu nướng bằng gang đều đã thực hiện việc tôi dầu cho sản phẩm của mình trước khi xuất xưởng vì vậy bạn chỉ cần thực hiện quá trình này đối với dụng cụ nấu chưa được tôi dầu. Bạn có thể nhận biết dễ dàng bằng cảm quan, dụng cụ gang đã được tôi dầu sẽ có màu sẫm cùng bề mặt nhẵn mịn hơn.

Có hai cách để tôi dầu cho chiếc chảo gang mới mua của bạn.

Cách thứ nhất là nấu ăn thường xuyên.

Đây là cách tốt nhất và cũng dễ dàng nhất để tôi dầu cho dụng cụ nấu của bạn.

 

Nấu ăng thường xuyên tốt cho chảo gang.

Mỗi lần nấu nướng, chiên rán với dầu hoặc mỡ là bạn đã thực hiện việc tôi dầu một lần. Ban đầu, có thể bạn sẽ thấy chiếc chảo của mình có hiện tượng loang lổ không đều màu nhưng đừng lo lắng vì đây là điều bình thường với dụng cụ nấu bằng gang. Do chảo mới chưa được dùng nhiều nên lớp “Cacbon hóa” này chưa đủ độ dày và không đều. Nguyên nhân là do cách thức nấu, điểm nóng và nhiệt độ khác nhau ảnh hưởng đến vị trí bám dính của lớp phủ. Bạn chỉ cần cứ tiếp tục nấu ăn, các lớp phủ này sẽ đan xen với nhau để phủ kín làm cho bề mặt chảo gang sẽ đều hơn.

 

Cách thư hai là "Tôi dầu" cho chảo gang trong lò nướng.

Cách này bắt buộc phải làm với những dụng cụ nấu bằng gang chưa qua quá trình tôi dầu trong nhà máy sản xuất, với những chiếc chảo đã được tôi thì cách này là không cần thiết.

1. Rửa sạch và làm khô chảo gang.

Rửa sạch chảo và làm khô.

Rửa sạnh chảo gang mới mua của bạn bằng nước rửa bát, cọ chảo bằng bàn chải hoặc giẻ mềm. Làm khô hoàn toàn chảo bằng khan giấy hoặc khan vải không xơ. Sau đó có thể đặt lên bếp với mức nhiệt nhỏ để chảo khô hoàn toàn.

2. Bôi dầu hoặc mỡ.

Bôi một lớp dầu ăn mỏng lên chảo gang.

Dùng bình xịt hoặc khăn vải, khăn giấy (loại không xơ) bôi đều một lớp dầu ăn thật mỏng lên toàn bộ bề mặt trong và ngoài của chảo kể cả tay cầm. Bạn hãy quan sát độ bóng của bề mặt để đảm bảo lớp dầu ăn này phải thật đều nhưng không được phép quá nhiều đến mức bị chảy khi bạn cầm nghiêng chiếc chảo.

3. Nướng chảo ở nhiệt độ cao.

Nung chảo gang trong lò nướng.

Bạn có thể thực hiện bước này với nguồn nhiệt nào cũng được nhưng tốt nhất là dùng lò nướng. Lý do là lò nướng cung cấp nhiệt đều và ổn định sẽ làm cho bề mặt chảo gang đều hơn.

Làm nóng lò nướng của bạn trước ở 250 độ C sau đó cho chảo đã được xoa dầu vào nướng. Nếu bạn thấy mùi khói của dầu bị cháy thì có nghĩa là việc tôi dầu đang đạt kết quả, nhiệt độ đã đủ đạt đến điểm khóa khói của loại dầu được bôi lên. Nếu không thấy mùi khói hãy tăng nhiệt độ lên một chút.

Sau nửa tiếng hãy lấy chảo ra khỏi lò và thực hiện việc xoa đều dầu lần nữa (cẩn thận ở bước này vì chảo của bạn đang rất nóng) sau đó lại cho vào lò nướng tiếp ít nhất nửa tiếng nữa. Nếu bạn muốn thì có thể lặp lại bước này thêm 3 hoặc 4 lần nữa để cho chiếc chảo của bạn đều màu hơn.

4. Làm nguội chảo.

Để nguội chảo gang tự nhiên trong lò.

Khi thấy việc tôi dầu là đã đủ bạn hãy tắt lò và để chảo gang của bạn tự nguội trong lò nướng vì trong khoảng thời gian này, lớp phủ được tạo ra vẫn tiếp tục đóng rắn và bám chặt vào bề mặt gang.

 

Những câu hỏi thường gặp với chảo gang.

Tất cả đụng cụ nấu bằng gang có cần phải tôi dầu khi mới mua không?

Với những chiếc chảo đã được tôi từ nhà sản xuất thì tất cả những gì bạn cần làm là rửa sạch, làm khô và nấu nướng. Với những chiếc chảo chưa được tôi thì cần phải trải qua quá trình này. Tuy nhiên, bạn cũng đã biết bản thân việc nấu nướng cũng là tôi dầu cho chảo nên bạn có thể tùy chọn một trong hai cách trên cho mình và việc tôi dầu cho chảo gang trong lò được khuyến khích.

Làm sao để không làm mất lớp bảo về tự nhiên này khi cọ rửa chảo gang?

Lớp cacbon hóa sau khi tôi dầu khá bền, độ cứng và độ dày sẽ tăng dần theo thời gian bạn sử dụng để nấu nướng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng các loại nước rửa bát loại nhẹ thông thường và đánh cọ bằng giẻ hoặc bàn chải mềm để tránh làm hỏng lớp bảo vệ này. Tuyệt đối không dùng các loại nước tẩy rửa mạnh, xơ kim loại hoặc dụng cụ kim loại để cạo rửa.

Phải làm gì khi đã thực hiện việc tôi dầu cho chiếc chảo của mình nhưng bề mặt vẫn bóng, và cảm giác mềm dính.

Nguyên nhân là do bạn dùng quá nhiều dầu, nhiệt độ hoặc thời gian tôi trong lò không đủ. Cách khắc phục rất đơn giản là bạn đưa nó vào lại trong lò và nướng đến khi thấy khét và khô hoàn toàn.

Tại sao chảo gang mới của tôi không mịn như chảo gang cũ?

Như đã nói ở trên, bề mặt của gang không nhẵn nhụi như bề mặt của phần lớn các kim loại khác cho nên chảo gang mới không bao giờ có bề mặt nhẵn mịn như những chiếc chảo gang cũ. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ có được lớp bề mặt mịn theo ý mình.

Loại thực phẩm nào không nên nấu trong chảo gang?

Một số loại thực phẩm có tính axit cao như chanh, giấm hoặc tính kiềm cao chư đậu chẳng hạn. Bạn không nên thường xuyên nấu chúng với một chiếc chảo mới. Chảo gang thì không thể hỏng nhưng do lớp bảo vệ tự nhiên chưa đủ dày và hoàn thiện nên có thể sẽ bị những thực phẩm này làm hỏng.

Khi rửa và lau chảo tôi thấy khăn bị dính đen là sao?

Việc này thường chỉ xảy ra với những chiếc chảo mới. Nguyên nhân là d lớp bảo vệ (Cacbon hóa) chưa hoàn thiện, chưa đủ độ dày và độ cứng, nếu bạn dùng chất tẩy mạnh, dùng nước quá nóng để rửa hoặc chà quá mạnh, lớp cacbon hóa sẽ phị phôi ra khăn lau. Bạn đừng lo lắng vì hiện tượng này sẽ mất dần theo thời gian sử dụng và cũng không gây ảnh hưởng gì đến việc nấu nướng của bạn.

Tại sao chảo gang của tôi có màu không đều?

Hiện tượng này là bình thường với những chiếc chảo gang mới nhưng cũng có thể xảy ra với những chiếc chảo gang đã dùng lâu mặc dù ít hơn. Lý do là trong quá trình nấu nướng, các thành phần trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lớp bảo về tự nhiên của chảo mà dẫn đến tình trạng này. Nó không ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn và có thể sẽ hết hoàn toàn sau một thời gian tiếp tục sử dụng.

Hãy trang bị cho căn bếp của bạn ít nhất một chiếc chảo gang nhé. Chúc bạn luôn thoải mái và mãi "Yêu" những chiếc chảo gang của mình!

 

Nguồn ảnh: lodgecastiron


Tin tức liên quan

Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.

635 Lượt xem

So với các kim loại khác, nhôm nhẹ, rẻ tiền và có khả năng truyền nhiệt cao (nhôm mang lại độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các vật liệu làm bếp). Quá trình gia công nguội như dập, cán, miết có thể tăng cường độ cứng và độ bền của dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, tuy nhiên nhôm vẫn là vật liệu mềm và không quá bền.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.

613 Lượt xem

Dụng cụ nấu nướng (xoong nồi, chảo) là loại dụng cụ không thể không có trong mỗi căn bếp của gia đình bạn. Từ xa xưa con người đã nghĩ ra những loại vật liệu khác nhau để nấu chín thức ăn của mình từ đất nung đến đồ đồng và ngày nay là những loại vật liệu cao cấp hơn để phục vụ cho bữa ăn của mình. Trong bài viết này, Kitchenaz chỉ đề cập đến nhưng loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay đang dùng để làm ra những dụng cụ nấu nướng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong gia đình bạn.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.

999 Lượt xem

Hàng nghìn đầu bếp tại gia đồng ý rằng những chiếc chảo này là tốt nhất trong số những loại tốt nhất
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?

509 Lượt xem

Lựa chọn một chiếc chảo tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện khả năng nấu nướng.
Chảo gang và âm nhạc.
Chảo gang và âm nhạc.

362 Lượt xem

“Chảo gang” và “Âm nhạc” nghe có vẻ không có gì liên quan nhưng thực tế thì Lodge đã từng sản xuất  ra chiếc chảo gang đặc biệt có hình của một cây đàn Guitar này vào khoảng những năm 2000 với chữ ký của ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ - Alan Jackson. Nó đánh dấu cho sự hợp tác giữa chuỗi nhà hàng Cracker Barrel và ca sĩ người Mỹ này.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.

2963 Lượt xem

Bạn sẽ thấy những chiếc chảo thép Cacbon thường được sử dụng trong các nhà bếp thương mại (nhà hàng, quán ăn) từ rất lâu rồi vì chúng đa năng và đủ bền để sử dụng trong những công việc nặng nhọc. Dụng cụ nấu bằng thép cacbon có những ưu điểm tương tự như gang nhưng nhẹ hơn và chịu được va đập không kém gì những dụng cụ nấu bằng thép không gỉ. Ngày nay, dụng cụ nấu bằng gang đang có xu hướng thâm nhập vào các căn bếp gia đình vậy nên bạn cần phải biết về chúng.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.

595 Lượt xem

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết về việc phục hồi một chiếc chảo gang cũ ở trên mạng internet. Tùy mức độ hư hỏng khác nhau mà bạn có thể có những cách khác nhau để phục hồi lại một chiếc chảo gang cổ. Trong bài viết này, Kitchenaz sẽ hướng dẫn bạn cách biến một chiếc chảo gang nhìn có vẻ như phải vứt bỏ thành một món đồ hữu dụng.
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?

885 Lượt xem

Teflon là một chất dùng để làm lớp chống dính cho dụng cụ nấu ăn. Vậy Teflon là gì? Nó có hại không? Làm sao để biết dụng cụ nấu ăn được phủ teflon? Hãy đọc bào viết để biết nhé.
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?

392 Lượt xem

Nếu bạn mới mua cột chiếc chảo gang thương hiệu Lodge, bạn có thể dùng để nấu nướng ngay mà không cần ‘tôi dầu’ vì tất cả chảo gang mang thương hiệu này đều đã được ‘tôi dầu’ trước khi xuất xưởng.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.

758 Lượt xem

Ngày nay, mỗi đầu bếp gia đình dày dạn đều biết giá trị của việc cần phải có những dụng cụ nấu ăn bằng gang trong kho dụng cụ nấu nướng của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu nấu ăn với chúng, thì ít nhất bạn sẽ cần phải có một chiếc chảo gang đáng tin cậy và bạn sẽ khám phá ra rằng rằng dụng cụ nhà bếp bằng gang này là vô song về tính linh hoạt, độ bền và chức năng. Tuy vậy, không có gì là hoàn hảo cả, hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về loại vật liệu này nhé.
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?

608 Lượt xem

Màu sắc cầu vông của thép không gỉ có thể do nhiệt độ cao, hóa chất mạnh hoặc sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ không đúng cách. Hầu hết sự đổi màu có thể dễ dàng khắc phục bằng các sản phẩm tự nhiên như baking soda, giấm, nước cốt chanh hoặc. Đặc biệt là các chất tẩy rửa hoặc thực phẩm có chứa Axit Oxalic có thể phục hồi đồ thép không gỉ (Inox) của bạn về trạng thái gần như mới.
Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.
Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.

441 Lượt xem

Nếu bạn là người “Say mê” những chiếc chảo gang, chắc hẳn bạn đã từng đọc ở trên mạng hoặc nghe từ ai đó những lới khuyên cho việc chăm sóc những chiếc chảo gang của mình. Tuy nhiên không phải tất cả những điều bạn nhận được là đúng hoàn toàn. Đơn giản vì họ quá yêu những chiếc chảo gang của mình và có thể vì vậy mà những lời khuyên có thể trở thành “hơi quá một chút”.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng