Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.

So với các kim loại khác, nhôm nhẹ, rẻ tiền và có khả năng truyền nhiệt cao (nhôm mang lại độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các vật liệu làm bếp). Quá trình gia công nguội như dập, cán, miết có thể tăng cường độ cứng và độ bền của dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, tuy nhiên nhôm vẫn là vật liệu mềm và không quá bền.

Đánh giá chung:

- Bề mặt nấu: Kém 2/5  (Rất tốt nếu được anot hóa 4/5).

- Khả năng truyền nhiệt: Tốt 4/5 Tốt (Tuyệt vời nếu dày trên 3,5 mm hoặc có đế đĩa dẫn điện dày 5/5).

- An toàn sức khỏe: 4/5 Tốt (Tuyệt vời nếu được anot hóa 5/5).

 

Nhôm nguyên chất thương mại (nhôm 1000-series chứa 99,9% nhôm) có độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các hợp kim nhôm, nhưng do “hiệu ứng vỏ cam” mà nhôm nguyên chất thường không được dùng để làm dụng cụ nấu ăn do mềm và bề mặt không nhẵn phẳng bởi bản chất hạt của nó. Nhôm nguyên chất thông thường chỉ được dùng làm lớp lõi trong dụng cụ nấu ăn nhiều lớp nhờ tính chất nhẹ và truyền nhiệt tốt.

 

Lõi nhôm trong dụng cụ nấu ăn 5 lớp.

Với những dụng cụ nấu ăn không có lớp bảo vệ bằng thép không gỉ, các nhà sản xuất thường dùng các loại nhôm hợp kim. Hay gặp nhất là nhôm 3003/3004 có độ dẫn nhiệt thấp hơn đáng kể so với nhôm nguyên chất nhưng cứng hơn, bền hơn và cũng tránh được hiệu ứng sần vỏ cam của nhôn nguyên chất.

Vậy tại sao các nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn lại sử dụng nhôm 3003/3004 thay vì một số hợp kim nhôm khác có độ dẫn nhiệt cao hơn? Lý do là vì hợp kim nhôm 3003/3004 không đắt, khá dẻo, dễ tạo hình bằng các phương pháp gia công nguội, có độ bền và độ chịu lực đủ tốt cùng với việc có khả năng chống ăn mòn tốt hơn nhiều hợp kim nhôm khác nên hai loại hợp kim nhôm này trở thành loại vật liệu phù hợp để sản xuất dụng cụ nấu nướng – nơi mà nó phải chịu va đập trong quá trình nấu nướng như ngăn kéo, bồn rửa, bàn nếp, mặt bếp… cùng các hoác chất từ thực phẩm, muối và quá trình về sinh, đọng nước ở mức độ vừa phải.

 

Bộ dụng cụ nấu ăn bằng nhôm.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm đúc.

Ngoài phương pháp gia công nguội thì cũng có khá nhiều dụng cụ nấu ăn được làm bằng nhôm đúc. Về cơ bản thì chúng được sản xuất giống như đúc gang - nhôm nóng chảy được bơm dưới áp lực vào một loại khuôn với công nghệ riêng nào đó chứ không dùng khuôn cát để đảm bảo độ chính xác và giảm công đoạn gia công nguội sau đúc (mài dũa, đánh bóng…). Sản phẩm cuối cùng rất giống với dụng cụ nấu được gia công bằng dập, nếu chỉ nhìn vào bề mặt hoàn thiện bạn sẽ không thể phân điệt được là nó được làm từ nhôm đúc hay hợp kim nhôm khác.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm đúc thường dày hơn, cứng chắc hơn đáng kể và chống cong vênh tốt hơn so với nhôm dập bởi độ dày và khả năng chịu nhiệt cao hơn, một số trường hợp có các chi tiết như tay cầm cũng được đúc liền để đảm bảo độ bền và độ chắc chắn. Do đặc điểm này mà nhôm đúc thường được dùng để làm ra các dụng cụ có yêu sử dụng lâu dài với độ bền cao hơn và các nhà bếp thương mại thường ưu tiên sử dụng loại này.

 

Nồi nhôm đúc với quai liền.

Máy pha cà phê Moka bằng nhôm đúc.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm dập.

Dụng cụ nấu bằng nhôm dập được tạo hình từ nhôm tấm hoặc cuộn, thông qua áp lực và khuôn định hình để dập hoặc miết. Quá trình này, nhôm bị biến dạng nguội, mật độ lệch bên trong tấm nhôm tăng lên và đan xen với nhau để hình thành cấu trúc của nhôm cản trở sự di chuyển trật khớp. Mức độ biến dạng càng lớn thì sự vướng víu trật khớp càng nghiêm trọng, khả năng chống biến dạng càng lớn và độ bền càng cao. Tuy nhiên do nhôm là kim loại mềm nên các loại xoong, chảo giá rẻ thường được làm bằng nhôm dập hoặc cán mỏng chỉ dày vài mm có thể không đủ để chống cong vênh theo thời gian. Bạn sẽ thấy những loại dụng cụ nấu ăn mỏng bằng nhôm thường có xu hướng bị lồi đáy sau một thời quan sử dụng.

Xoong nhôm dập.

Nhôm có nhiệt độ nóng chảy hơi thấp (ví dụ: nhôm 3003 nóng chảy ở khoảng 650 độ C) và yếu đi (biến dạng) ở nhiệt độ thấp hơn. Đây không phải là vấn đề trong sử dụng thông thường, đặc biệt là đối với nhôm dày, nhưng là vấn đề tiềm ẩn nếu người quên để chảo nhôm trên bếp nóng trong thời gian dài, nó vó thể làm hỏng lớp chống dính và giải phóng khí độc từ lớp chống dính. Đôi khi có trường hợp dụng cụ nấu bằng nhôm bị chảy khi bị bỏ quên trên bếp trong thời gian dài.

 

Chảo nhôm bị nóng chảy.

Do nhôm là kim loại hoạt động hóa học mạnh với oxy trong không khí nên trong thực tế, tất cả dụng cụ nấu ăn bằng nhôm trần đều có một lớp mỏng oxit nhôm (Al2O3) trên bề mặt. Lớp oxide nhôm này là hợp chất hóa học ở dạng rắn và có màu trắng. Tính chất cứng, không tan trong nước và có khả năng chịu nhiệt khá tốt rất vững chắc, nó giúp không cho không khí thẩm thấu qua và nhôm không bị oxy hóa tiếp.  Tuy nhiên do lớp oxit này quá mỏng cùng với tính chất lưỡng tính (vừa có thể tác dụng được với axit, vừa có thể tác dụng được với bazơ) nên dễ bị trầy xước trong quá trình nấu ăn hoặc bị bào mòn bởi một số loại thực phẩm như thực phẩm có tính axit hoặc kiềm. Do vậy, các dụng cụ nấu ăn bằng nhôm thường sẽ được phủ lên một lớp phủ vừa để bảo vệ và có tác dụng chống dính như Teflon hoặc anot hóa (anodized) bằng cách nhúng nhôm vào bể hóa chất để tăng tốc và làm sâu quá trình oxy hóa đến độ dày khoảng 1/20.000 milimet, sản phẩm này được gọi là nhôm anodized. Nhôm Anodized cứng hơn rất nhiều thậm chí so với thép không gỉ, lớp Anodized cũng dẫn truyền nhiệt kém hơn nhiều nhưng đây không phải là vấn đề đói với việc nấu nướng vì nó quá mỏng không phải là trở ngại cho sự truyền nhiệt. Nhôm anot hóa là loại không xốp và sẽ không bị ảnh hưởng bởi các mùi vị / màu sắc khác thường của nhôm không anot hóa.

 

Bộ dụng cụ nấu ăn bằng nhôm Anod.

Lời khuyên.

Trong mọi trường hợp, cố gắng tránh mua nhôm trần vì nó cần được chăm sóc nhiều hơn và về mặt lý thuyết có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Nhôm trần có phản ứng cao và ngay lập tức tạo thành một lớp oxit bảo vệ khi tiếp xúc với oxy, như đã nói ở trên. Tuy nhiên, bề mặt nhôm không anot hóa rất dễ bị trầy xước trong quá trình sử dụng và để lại những khoảng trống trong lớp bảo vệ khiến cho nhôm bị phôi ra thức ăn khiến cho đồ ăn có mùi vị và màu sắc không khác lạ, đặc biệt là với các loại thực phẩm phản ứng với oxit nhôm để loại bỏ lớp bảo vệ đó, chẳng hạn như thực phẩm có tính axit hoặc mặn như cà chua hoặc dưa muối.

 

 

Nhôm bị ăn mòn (rỗ).

Một số người tin rằng tiêu thụ quá nhiều nhôm có thể dẫn đến bệnh Alzheimer dựa trên các nghiên cứu từ nhiều thập kỷ trước. Một lượng rất nhỏ nhôm phôi ra khỏi dụng cụ nấu nướng, không đủ lớn để có thể gây hại cho người lớn. (Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng người lớn trung bình có thể hấp thụ tới 50 mg nhôm mỗi ngày mà không gặp vấn đề gì, nhưng đó có thể là một khuyến nghị lỗi thời, vì hiện tại không thể tìm thấy bất kỳ tuyên bố nào như vậy trong các tài liệu mới nhất). Tuy nhiên, để bảo vệ cho sức khỏe thì không việc gì bạn phải “ăn nhôm” trong khi hoàn toàn có thể lừa chọn những dụng cụ nấu ăn bằng vật liệu khác an toàn hơn và nếu có thích nhôm thì nên chọn nhôm anod.

Cũng xin được nói thêm rằng, tất cả các lớp bảo vệ nhôm vẫn có thể bị nứt hoặc bong ra đặc biệt là lớp chống dính bằng PTFE, bởi vậy nếu có thể thì bạn nên chọn loại dụng cụ nấu ăn bằng nhôm Anodized mặc dù chúng sẽ có giá cao hơn.

Một lời khuyên nữa của chúng tôi là: Nếu dụng dụng cụ nấu bằng nhôm, hãy mua loại không có đinh tán. Những loại xoong nồi bằng nhôm đúc thường có tay cầm được đúc liền còn thì phần lớn (nhất là loại giá rẻ) do được dập hoặc miết nên phần tay cần sẽ được gắn vào bằng đinh tán bằng nhôm hoặc thép không gỉ. Dù là đinh tán bằng gì đi nữa thì chúng đều sẽ bị yếu đi trong quá trình sử dụng do nhiệt độ và trọng lượng dẫn đến việc chúng bị lỏng và tạo ra một điểm xung yếu đến mức lỏng ra và trở nên vô dụng và gây ra rò rỉ.

Một chiếc chảo nhôm bị mòn lớp Anod.

Cố gắng tránh làm sạch dụng cụ nấu ăn bằng nhôm của bạn bằng máy rửa bát có chất tẩy rửa mạnh. Ngay cả nhôm được anot hóa cũng có thể có một vài điểm yếu nhỏ ở đó lớp anot hóa bị mẻ và chất tẩy rửa mạnh có thể ăn mòn lớp nhôm tiếp xúc. Kể cả với những dụng cụ nấu ăn nhiều lớp có lõi bằng nhôm.  Nếu nhôm bị ăn mòn, dụng cụ nấu của bạn sẽ còn lại hai cạnh bằng thép không gỉ, rất mỏng và có thể gây nguy hiểm cho tay của bạn nếu bị cứa phải. Nếu nhất thiết phải làm sạch bằng máy rửa bát thì hãy thử sử dụng chất tẩy rửa có ghi rõ rằng chúng an toàn khi sử dụng với nhôm.

 

Nhôm bị ô xy hóa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

Tóm lại

Nhôm khá rẻ, dễ gia công tạo hình, truyền nhiệt tốt và có độ bền và độ chống ăn mòn phù hợp để tạo ra những dụng cụ nấu nướng. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy phần lớn những dụng dụ nấu ăn được làm bằng nhôn dưới nhiều hình thức khác nhau từ nhôm trần, nhôm phủ chống dính, nhôm anodized đến nhôm làm lớp lõi trong dụng cụ nấu nhiều lớp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một phần kiến thức về dụng cụ nấu bằng nhôm để đảm bảo cho việc lựa chọn, sử dụng và bảo quản chúng giúp cho chúng bền lâu và phát huy tối đã tác dụng trong việc nấu ăn của bạn.

 


Tin tức liên quan

Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?

904 Lượt xem

Teflon là một chất dùng để làm lớp chống dính cho dụng cụ nấu ăn. Vậy Teflon là gì? Nó có hại không? Làm sao để biết dụng cụ nấu ăn được phủ teflon? Hãy đọc bào viết để biết nhé.
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?

523 Lượt xem

Lựa chọn một chiếc chảo tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện khả năng nấu nướng.
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?

402 Lượt xem

Nếu bạn mới mua cột chiếc chảo gang thương hiệu Lodge, bạn có thể dùng để nấu nướng ngay mà không cần ‘tôi dầu’ vì tất cả chảo gang mang thương hiệu này đều đã được ‘tôi dầu’ trước khi xuất xưởng.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.

3119 Lượt xem

Bạn sẽ thấy những chiếc chảo thép Cacbon thường được sử dụng trong các nhà bếp thương mại (nhà hàng, quán ăn) từ rất lâu rồi vì chúng đa năng và đủ bền để sử dụng trong những công việc nặng nhọc. Dụng cụ nấu bằng thép cacbon có những ưu điểm tương tự như gang nhưng nhẹ hơn và chịu được va đập không kém gì những dụng cụ nấu bằng thép không gỉ. Ngày nay, dụng cụ nấu bằng gang đang có xu hướng thâm nhập vào các căn bếp gia đình vậy nên bạn cần phải biết về chúng.
Chảo gang và âm nhạc.
Chảo gang và âm nhạc.

375 Lượt xem

“Chảo gang” và “Âm nhạc” nghe có vẻ không có gì liên quan nhưng thực tế thì Lodge đã từng sản xuất  ra chiếc chảo gang đặc biệt có hình của một cây đàn Guitar này vào khoảng những năm 2000 với chữ ký của ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ - Alan Jackson. Nó đánh dấu cho sự hợp tác giữa chuỗi nhà hàng Cracker Barrel và ca sĩ người Mỹ này.
Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.
Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.

2089 Lượt xem

Gang là một hỗn hợp kim loại có độ bền cao và có giá rẻ hơn phần lớn các loại kim loại khác, đặc biệt là đối với dụng cụ nấu ăn. Gang rất bền về mặt cơ học nhưng lại rất dễ bị tổn hại với môi trường ẩm nếu bảo quản và chăm sóc không đúng cách, ngay cả một giọt nước đọng trong chảo gang của bạn cũng có thể để lại vết loang gỉ sét. Để bảo vệ bề mặt đen bóng đẹp đẽ đó, bạn phải phủ lên nó một lớp bảo về tự nhiên bằng cách “Tôi dầu" cho chảo gang.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.

785 Lượt xem

Ngày nay, mỗi đầu bếp gia đình dày dạn đều biết giá trị của việc cần phải có những dụng cụ nấu ăn bằng gang trong kho dụng cụ nấu nướng của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu nấu ăn với chúng, thì ít nhất bạn sẽ cần phải có một chiếc chảo gang đáng tin cậy và bạn sẽ khám phá ra rằng rằng dụng cụ nhà bếp bằng gang này là vô song về tính linh hoạt, độ bền và chức năng. Tuy vậy, không có gì là hoàn hảo cả, hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về loại vật liệu này nhé.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.

607 Lượt xem

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết về việc phục hồi một chiếc chảo gang cũ ở trên mạng internet. Tùy mức độ hư hỏng khác nhau mà bạn có thể có những cách khác nhau để phục hồi lại một chiếc chảo gang cổ. Trong bài viết này, Kitchenaz sẽ hướng dẫn bạn cách biến một chiếc chảo gang nhìn có vẻ như phải vứt bỏ thành một món đồ hữu dụng.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.

1038 Lượt xem

Hàng nghìn đầu bếp tại gia đồng ý rằng những chiếc chảo này là tốt nhất trong số những loại tốt nhất
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?

632 Lượt xem

Màu sắc cầu vông của thép không gỉ có thể do nhiệt độ cao, hóa chất mạnh hoặc sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ không đúng cách. Hầu hết sự đổi màu có thể dễ dàng khắc phục bằng các sản phẩm tự nhiên như baking soda, giấm, nước cốt chanh hoặc. Đặc biệt là các chất tẩy rửa hoặc thực phẩm có chứa Axit Oxalic có thể phục hồi đồ thép không gỉ (Inox) của bạn về trạng thái gần như mới.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.

634 Lượt xem

Dụng cụ nấu nướng (xoong nồi, chảo) là loại dụng cụ không thể không có trong mỗi căn bếp của gia đình bạn. Từ xa xưa con người đã nghĩ ra những loại vật liệu khác nhau để nấu chín thức ăn của mình từ đất nung đến đồ đồng và ngày nay là những loại vật liệu cao cấp hơn để phục vụ cho bữa ăn của mình. Trong bài viết này, Kitchenaz chỉ đề cập đến nhưng loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay đang dùng để làm ra những dụng cụ nấu nướng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong gia đình bạn.
Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.
Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.

451 Lượt xem

Nếu bạn là người “Say mê” những chiếc chảo gang, chắc hẳn bạn đã từng đọc ở trên mạng hoặc nghe từ ai đó những lới khuyên cho việc chăm sóc những chiếc chảo gang của mình. Tuy nhiên không phải tất cả những điều bạn nhận được là đúng hoàn toàn. Đơn giản vì họ quá yêu những chiếc chảo gang của mình và có thể vì vậy mà những lời khuyên có thể trở thành “hơi quá một chút”.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng