Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?

Nếu bạn mới mua cột chiếc chảo gang thương hiệu Lodge, bạn có thể dùng để nấu nướng ngay mà không cần ‘tôi dầu’ vì tất cả chảo gang mang thương hiệu này đều đã được ‘tôi dầu’ trước khi xuất xưởng.

 

Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không

Tất cả dụng cụ nấu ăn bằng gang Lodge đều đã được 'Tôi dầu' trước khi xuất xưởng.

Khi Lodge lần đầu tiên bắt đầu sản xuất gang vào năm 1896, nó không được ‘tôi dầu’ (Seasoning) để có thể sẵn sàng sử dụng như ngày nay. Thay vào đó, tất cả đồ nấu nướng bằng gang của Lodge đều được phủ một lớp sáp mỏng để chống rỉ sét trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Lodge đã làm điều này bằng cách treo dụng cụ nấu ăn lên móc và nhúng chúng vào một thùng đựng một loại sáp an toàn đang nóng đó là sáp Sarnauba

Sáp Sarnauba hòa tan trong nước và người dùng có thể rửa sạch tại nhà. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc nấu nướng và bảo quản, người dùng sẽ phải ‘tôi dầu’ (Seasoning) bằng cách rửa sạch hoàn toàn lớp sáp, làm khô, thoa dầu và nướng chúng trong lò nướng với thời gian và nhiệt độ phù hợp trước khi nấu để thức ăn không bị dính và chảo gang không bị gỉ sét.

 

Lý do dụng cụ nấu nướng của Lodge ngày nay có thể sử dụng được ngay.

Henry Lodge, Giám đốc điều hành & Chủ tịch Lodge Cast Iron, người đã gắn bó với công ty hơn 40 năm nhớ lại:

“Mọi người sở hữu chảo gang đều có cách ‘tôi dầu’ (Seasoning) riêng của họ. Không giống như các dụng cụ nấu ăn khác đã sẵn sàng để sử dụng ngay, dụng cụ nấu ăn bằng gang đòi hỏi cần phải làm việc chuẩn bị này trước khi đưa vào sử dụng”.

Ông cũng nói rằng:

“Chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ những người mua hỏi cách ‘Tôi dầu’ (Seasoning) cho đồ gang của họ. Và đây là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sẽ là một ý tưởng hay nếu những chiếc chảo gang Lodge được tôi dầu tại xưởng đúc trước khi được đưa đến tay người dùng. Chúng tôi cảm thấy chắc chắn rằng nếu chúng tôi có thể cung cấp một sản phẩm gang đã được ‘tôi dầu’ (Seasoning) và sẵn sàng sử dụng ngay khi xuất xưởng, nó có thể sẽ giúp ích cho việc bán hàng của chúng tôi”.

Và đó là lý do khiến cho Lodge quyết định ‘tôi dầu’ (Seasoning) cho các sản phẩm nấu nướng bằng gang của mình trước khi xuất xưởng giúp cho khách hàng của họ không phải băn khoăn, lo lắng hay thắc mắc về cách ‘tôi dầu’ của họ có đúng hay không. Họ có thể bắt đầu nấu nướng ngay mà không cần phải làm thêm bất kỳ việc chuẩn bị nào khác như trước đây nữa.

 

Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không

Dây truyền  ‘Tôi dầu’ (Seasoning) của Lodge.

Năm 2002, Lodge đã phát triển một quy trình để ‘tôi dầu’ (Seasoning) cho dụng cụ nấu ăn bằng gang trong xưởng đúc, và vào tháng 6 năm đó, Lodge đã ra mắt dòng sản phẩm gang đã được ‘Tôi dầu’ có tên “Lodge Logic” tại “Triển lãm sản phẩm cho người sành ăn” ở San Francisco, trở thành nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn bằng gang được ‘Tôi dầu’ sẵn đầu tiên ở Hoa Kỳ. Khẩu hiệu của họ là “We should have thought of this 100 years ago" (Chúng ta nên nghĩ đến điều này 100 năm trước).

 

Chiến dịch này thành công rự rỡ trên mọi phương diện. Bob Kellermann - cựu Giám đốc điều hành Lodge & Giám đốc điều hành danh dự hiện tại nhớ lại. "Mọi người đều yêu thích nó."

Vào tháng 12 cùng năm đó tại New York, Lodge đã được trao giải “Good Buy Awards” là một trong những giải thưởng của Good Housekeeping dành cho “sản phẩm đột phá giải quyết các vấn đề hàng ngày”.

Năm đầu tiên Lodge chỉ cung cấp 12 dòng sản phẩm đã ‘Tôi dầu’. Nhưng không lâu sau khi doanh số bán dòng sản phẩm này trở nên vượt trội so với những sản phẩm không được ‘Tôi dầu’, Lodge nhanh chóng bắt đầu cung cấp thêm các mặt hàng tương tự. Chỉ trong vòng 5 năm ngắn ngủi, doanh số bán dụng cụ nấu bằng gang chưa qua ‘tôi dầu’ thấp đến mức Lodge quyết định ngừng sản xuất chúng hoàn toàn. Bắt đầu từ năm 2007, mọi sản phẩm gang của Lodge đều được ‘Tôi dầu’ sẵn tại nhà máy của họ và sẵn sàng để sử dụng ngay khi xuất xưởng.

Video dưới dây mô tả quá trình tạo ra một chiếc chảo gang đã được 'tôi dầu' trong xưởng đúc của Lodge:

 

 

Tại sao việc ‘Tôi dầu’ lại là quan trọng?

‘Tôi dầu’ (Seasoning) là quá trình tạo ra một lớp dầu cacbon hóa bằng cách thoa dầu lên bề mặt gang và nướng trong lò để tạo thành một lớp bảo vệ bên trên dụng cụ nấu nướng bằng gang của bạn. Kết quả mang lại cho chảo của bạn một lớp hoàn thiện tự nhiên, giúp việc nấu nướng, làm sạch và bảo quản trở nên dễ dàng hơn. Bạn càng nấu nướng nhiều thì lớp nhựa sinh học này càng dày, biến chiếc chảo của bạn thành một vật gia truyền với bề mặt nấu nhẵn hơn và sẫm màu hơn.

 

Chảo gang đã tôi và chưa tôi

Chảo gang Lodge đã tôi và chưa tôi.

Khi dầu hoặc mỡ được nung nóng trên bề mặt gang ở nhiệt độ đủ cao, chúng sẽ chuyển từ dạng lỏng ẩm ướt thành dạng trơn. Ở giai đoạn này, nhiều phản ứng phân sẽ xảy ra bao gồm phân hủy, tự oxy hóa, oxy hóa nhiệt, trùng hợptuần hoàn . Phản ứng này tạo ra một lớp nhựa sinh học liên kết phân tử với sắt. Nếu không có lớp dầu cacbon hóa này, dụng cụ nấu nướng bằng sắt sẽ bị ăn mòn và gỉ sét do oxy và hơi ẩm trong không khí.

Ở cấp độ vi mô, gang có bề mặt nhấp nhô, không bằng phẳng. Kết cấu này làm cho gang có nhiều diện tích bề mặt hơn để lớp nhựa sinh học kết dính và bám chặt vào. Khi dụng cụ nấu bằng gang được ‘tôi dầu’, lớp nhựa sinh học này sẽ lấp đầy kết cấu bề mặt, tạo ra một bề mặt nấu ăn mịn, chống dính tự nhiên, chống gỉ sét và giúp cho đồ gang có thể tồn tại qua nhiều thế hệ.

Bạn có thể xem thêm về hướng dẫn 'tôi dầu' cho chảo gang ở đây.

 

Những câu hỏi liên quan.

Có phải ‘Tôi dầu’ cho chảo gang khi mới mua không?

Có, việc đó là cần thiết nếu chảo gang của bạn chưa được thực hiện từ nơi sản xuất. Với dụng cụ nấu ăn bằng gang của Lodge thì việ ‘tôi dầu’ khi mới mua là không cần thiết vì họ đã làm điều đó cho bạn trước khi xuất xưởng. Tất cả những gì bạn phải làm sau khi mua là rửa sạch, lau khô tay, sau đó bắt đầu nấu nướng.


Điều gì xảy ra nếu không bao giờ ‘tôi dầu’ cho đồ nấu nướng bằng gang?

Nếu lớp phủ này không bị hỏng thì bạn sẽ không bao giờ cần phải thực hiện việc ‘tôi dầu’ trong lò nướng. Cách tốt nhất để chăm sóc gang của bạn là sử dụng nó thường xuyên, việc nấu nướng thường xuyên là một cách tốt nhất để giữ cho chảo gang của bạn luôn được bảo về tốt. Mỗi một lần bạn nấu nướng với chiếc chảo gang của mình tức là bạn đã thực hiện một lần ‘tôi dầu’ cho nó rồi.


Làm thế nào để việc cọ rửa không ảnh hưởng đến lớp phủ này? Có thể sử dụng xà nước rửa bát không?

Lớp Cacbon hóa do ‘tôi dầu’ mà có khá đàn hồi, nhưng nó không đủ cứng. Nó có thể chịu được việc cọ rửa bằng nước rửa bát thông thường và bàn chải, nhưng bạn không nên sử dụng bất cứ thứ gì có khả năng mài mòn hoặc quá cứng như len thép và chất tẩy rửa mạnh.


Tôi đã thử ‘tôi dầu’ cho chảo của mình nhưng nó vẫn bóng dính và nhão?

Điều này sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu hoặc bạn nung trong lò không đủ nhiệt độ với một thời gian đủ dài. Hãy nhớ một điều rằng mỗi loại dầu bạn sử dụng sẽ có điểm hóa khói với nhiệt độ khác nhau. Nếu bạn không biết điểm hóa khói của loại dầu bạn dung thì cách dễ dàng để sửa là chỉ cần cho chiếc chảo gang của bạn trở lại lò nướng trong một giờ nữa, hoặc cho đến khi thấy hết bóng dính.


Tại sao lớp ‘tôi dầu’ không phẳng mịn?

Điều này là do nó chưa đủ độ dày và ổn định. Bạn càng nấu nướng nhiều, nó càng trở nên đều và mịn hơn. Mỗi lần bạn nấu nướng, lớp bảo về này sẽ dày thêm làm cho đồ gang của bạn sẫm và đều màu hơn. Sau một vài năm sử dụng thường xuyên, lớp hoàn thiện trên đồ gang của bạn sẽ rất phẳng mịn giống như những đồ gang cũ lâu đời.


Loại thực phẩm nào không nên nấu với đồ gang?

Một ít chanh, một vài thìa nước sốt cà chua, một ít nước tương, những thực phẩm này với số lượng ít được nấu trong thời gian ngắn thì sẽ không ảnh hưởng đến lớp ‘tôi dầu’ của chảo gang. Nhưng một lượng lớn thực phẩm tương tự hoặc có tính Axit cao sẽ làm hỏng lớp bảo vệ này nếu nấu nhiều lần trong thời gian dài. Tương tự đối với thực phẩm có tính kiềm cực cao, như đậu nành chẳng hạn. Khi đó bạn không nên nấu những thực phẩm này trong thời gian dài với dụng cụ nấu ăn bằng gang mới có lớp bảo về chưa đủ dày và hoàn thiện vì chúng có thể làm hỏng lớp màng này. Tóm lại là bạn nên tránh thực phẩm có tính Axit hoặc Kiềm cao được nấu thường xuyên trong thời gian dài hơn cho đến khi lớp ‘tôi dầu’ đã được hoàn thiện.


Lớp ‘tôi dầu’ nhìn không đều có là bình thường không?

Như đã nói ở trên, một số thực phẩm sẽ làm mòn lớp ‘tôi dầu’ trên đồ gang của bạn. Tùy theo mức độ dày mỏng của lớp bảo về mà bạn có thể thấy chúng không đều màu. Việc này có thể ảnh hưởng một chút đến hình thức nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng và sẽ nhanh hết khi bạn sử dụng chiếc chảo gang của mình thường xuyên.


Những mảnh ‘tôi dầu’ màu đen bị bong ra khỏi bể mặt của chảo gang. Tại sao việc này xảy ra?

Điều này có thể xảy ra nếu các lớp ‘tôi dầu’ chưa hoàn thiện, chưa liên kết hoàn toàn với bề mặt gang. Thường thì những mảng bong tróc này không quá lớn để bạn phải ‘tôi dầu lại’, bạn chỉ cần chà chảo bằng bàn chải hoặc muối, sau đó rửa sạch, làm khô hoàn toàn tay và thoa dầu ăn vào những chỗ bị bong tróc. Bạn cũng có thể thử ‘tôi dầu’ lại trong lò vài lần nếu những chỗ bong tróc quá lớn hoặc quá nhiều.

 

Lodge đã giúp bạn quá trình này bằng cách ‘Tôi dầu’ (Seasoning) tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng gang của họ ngay tại xưởng đúc của ở Nam Pittsburg và Tennessee. Trên thực tế, không phải chỉ có mỗi đồ gang của Lodge được ‘tôi dầu’ sẵn nhưng Lodge là thương hiệu đầu tiên sản xuất đồ nấu nướng bằng gang đã dược ‘tôi dầu’.

Nếu bạn mới mua một chiếc chảo gang của Lodge, hãy đừng quan tâm đến việc tôi dầu cho nó. Mặc dù lớp lớp bảo vệ này chưa đủ dày và hoàn thiện khi xuất xưởng nhưng bạn chỉ việc nấu nướng và lớp nhựa sinh học này sẽ dần hoàn thiện theo thời gian.

Nguồn: https://www.lodgecastiron.com

 

Ps: Bài viết có thể còn sai lệch hoặc chưa đủ thông tinh cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.
Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.

451 Lượt xem

Nếu bạn là người “Say mê” những chiếc chảo gang, chắc hẳn bạn đã từng đọc ở trên mạng hoặc nghe từ ai đó những lới khuyên cho việc chăm sóc những chiếc chảo gang của mình. Tuy nhiên không phải tất cả những điều bạn nhận được là đúng hoàn toàn. Đơn giản vì họ quá yêu những chiếc chảo gang của mình và có thể vì vậy mà những lời khuyên có thể trở thành “hơi quá một chút”.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.

3119 Lượt xem

Bạn sẽ thấy những chiếc chảo thép Cacbon thường được sử dụng trong các nhà bếp thương mại (nhà hàng, quán ăn) từ rất lâu rồi vì chúng đa năng và đủ bền để sử dụng trong những công việc nặng nhọc. Dụng cụ nấu bằng thép cacbon có những ưu điểm tương tự như gang nhưng nhẹ hơn và chịu được va đập không kém gì những dụng cụ nấu bằng thép không gỉ. Ngày nay, dụng cụ nấu bằng gang đang có xu hướng thâm nhập vào các căn bếp gia đình vậy nên bạn cần phải biết về chúng.
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?

904 Lượt xem

Teflon là một chất dùng để làm lớp chống dính cho dụng cụ nấu ăn. Vậy Teflon là gì? Nó có hại không? Làm sao để biết dụng cụ nấu ăn được phủ teflon? Hãy đọc bào viết để biết nhé.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.

1038 Lượt xem

Hàng nghìn đầu bếp tại gia đồng ý rằng những chiếc chảo này là tốt nhất trong số những loại tốt nhất
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?

632 Lượt xem

Màu sắc cầu vông của thép không gỉ có thể do nhiệt độ cao, hóa chất mạnh hoặc sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ không đúng cách. Hầu hết sự đổi màu có thể dễ dàng khắc phục bằng các sản phẩm tự nhiên như baking soda, giấm, nước cốt chanh hoặc. Đặc biệt là các chất tẩy rửa hoặc thực phẩm có chứa Axit Oxalic có thể phục hồi đồ thép không gỉ (Inox) của bạn về trạng thái gần như mới.
Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.
Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.

2089 Lượt xem

Gang là một hỗn hợp kim loại có độ bền cao và có giá rẻ hơn phần lớn các loại kim loại khác, đặc biệt là đối với dụng cụ nấu ăn. Gang rất bền về mặt cơ học nhưng lại rất dễ bị tổn hại với môi trường ẩm nếu bảo quản và chăm sóc không đúng cách, ngay cả một giọt nước đọng trong chảo gang của bạn cũng có thể để lại vết loang gỉ sét. Để bảo vệ bề mặt đen bóng đẹp đẽ đó, bạn phải phủ lên nó một lớp bảo về tự nhiên bằng cách “Tôi dầu" cho chảo gang.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.

634 Lượt xem

Dụng cụ nấu nướng (xoong nồi, chảo) là loại dụng cụ không thể không có trong mỗi căn bếp của gia đình bạn. Từ xa xưa con người đã nghĩ ra những loại vật liệu khác nhau để nấu chín thức ăn của mình từ đất nung đến đồ đồng và ngày nay là những loại vật liệu cao cấp hơn để phục vụ cho bữa ăn của mình. Trong bài viết này, Kitchenaz chỉ đề cập đến nhưng loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay đang dùng để làm ra những dụng cụ nấu nướng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong gia đình bạn.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.

785 Lượt xem

Ngày nay, mỗi đầu bếp gia đình dày dạn đều biết giá trị của việc cần phải có những dụng cụ nấu ăn bằng gang trong kho dụng cụ nấu nướng của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu nấu ăn với chúng, thì ít nhất bạn sẽ cần phải có một chiếc chảo gang đáng tin cậy và bạn sẽ khám phá ra rằng rằng dụng cụ nhà bếp bằng gang này là vô song về tính linh hoạt, độ bền và chức năng. Tuy vậy, không có gì là hoàn hảo cả, hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về loại vật liệu này nhé.
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?

523 Lượt xem

Lựa chọn một chiếc chảo tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện khả năng nấu nướng.
Chảo gang và âm nhạc.
Chảo gang và âm nhạc.

375 Lượt xem

“Chảo gang” và “Âm nhạc” nghe có vẻ không có gì liên quan nhưng thực tế thì Lodge đã từng sản xuất  ra chiếc chảo gang đặc biệt có hình của một cây đàn Guitar này vào khoảng những năm 2000 với chữ ký của ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ - Alan Jackson. Nó đánh dấu cho sự hợp tác giữa chuỗi nhà hàng Cracker Barrel và ca sĩ người Mỹ này.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.
Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.

607 Lượt xem

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết về việc phục hồi một chiếc chảo gang cũ ở trên mạng internet. Tùy mức độ hư hỏng khác nhau mà bạn có thể có những cách khác nhau để phục hồi lại một chiếc chảo gang cổ. Trong bài viết này, Kitchenaz sẽ hướng dẫn bạn cách biến một chiếc chảo gang nhìn có vẻ như phải vứt bỏ thành một món đồ hữu dụng.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.

654 Lượt xem

So với các kim loại khác, nhôm nhẹ, rẻ tiền và có khả năng truyền nhiệt cao (nhôm mang lại độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các vật liệu làm bếp). Quá trình gia công nguội như dập, cán, miết có thể tăng cường độ cứng và độ bền của dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, tuy nhiên nhôm vẫn là vật liệu mềm và không quá bền.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng