Hợp kim nhôm 3003.

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.

 

Hợp kim nhôm 3003 dạng tấm.

 

Không giống như một số loại hợp kim nhôm khác, nó không thể xử lý nhiệt để tạo ra vật liệu có cường độ cao hơn với độ dẻo thấp hơn. Giống như hầu hết các hợp kim nhôm-mangan khác, 3003 là hợp kim đa dụng với độ bền vừa phải, khả năng gia công tốt và chống ăn mòn tốt. Hợp kim nhôm 3003 thường được gia công nguội bằng cách đùn, cán, miết để tạo hình và cải thiện các tính chất cơ học của nó: ở trạng thái ủ có độ dẻo cao, ở trạng thái nguội làm cứng độ dẻo tốt, khi gia công nguội độ dẻo thấp, chống ăn mòn tốt, khả năng hàn tốt, hiệu suất cắt kém.

Thành phần:

- Nhôm: 96,8 đến 99%

- Đồng: 0,05 đến 0,20%

- Sắt: tối đa 0,7%

- Mangan: 1,0 đến 1,5%

- Silicon: tối đa 0,6%

- Kẽm: tối đa 0,1%

- Tạp chất khác: tối đa 0,15%

Hợp kim nhôm 3003 và 3004 thường được các nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn sử dụng vì chúng không đắt, dễ dàng tạo hình và có độ bền cùng khả năng chịu lực đủ tốt cho việc nấu nướng. Ngoài ra, hợp kim nhôm 3003/3004 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn khá nhiều so với những loại hợp kim nhôm khác nên phù hợp với việc chịu ảnh hưởng của các loại hóa chất trong thực phẩm và hóa chất làm sạch.

 

Chảo nấu ăn làm bằng nhôm 3003.

Bộ dụng cụ nấu ăn chống dính làm bằng nhôm 3003.

Với đặc tính độ dẻo cao và khả năng hàn tốt, phù hợp trong môi trường lỏng, khí và các bộ phận có tải trọng thấp, nên hợp kim nhôm này còn được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng khác chẳng hạn như bồn chứa, ống dẫn khí hoặc dầu và các thùng chứa chất lỏng, máng xối, rãnh thoát nước, tấm lợp và vách ngăn và các hoa văn trang trí nội ngoại thất.

 

Tấm vách ngăn bằng hợp kim nhôm 3003.

 

Tấm trang trí nội thất nhôm 3003.

 

Tấm trang trí ngoại thất nhôm 3003.

 

 

 

 


Tin tức liên quan

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1809 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

805 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

380 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
“Honyaki” là gì?
“Honyaki” là gì?

615 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Pakkawood là gì?
Pakkawood là gì?

514 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?
“Aogami” là gì?
“Aogami” là gì?

818 Lượt xem

“Aogami” là thuật ngữ tiếng Nhật trong nghành dao để chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

431 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

460 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
'Kasumi' là gì?
'Kasumi' là gì?

585 Lượt xem

'Kasumi' là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao được làm bằng cách rèn thép cacbon cao (Hagane) bên trong và loại thép mềm (Jigane) bên ngoài (có thể có nhiều lớp).
Thép trắng là gì?
Thép trắng là gì?

476 Lượt xem

Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
Hợp kim nhôm 3004.
Hợp kim nhôm 3004.

316 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3004 là một hợp kim trong họ nhôm-mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx). Nó tương tự như hợp kim nhôm 3003, ngoại trừ việc bổ sung khoảng 1% magiê làm cho nó có độ bền cao hơn hợp kim 3003 nhưng độ dẻo thấp hơn.
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

998 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng