Thép không gỉ Cromova 18.

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?

Cromova 18 là một loại thép không gỉ có thành phần khá phức tạp được tạo ra để dành riêng cho nhà sản xuất dao Global, với một hỗn hợp đặc biệt của molypden, vanadi và crom. Sự kết hợp chính xác các thành phần là bí mật kinh doanh của nhà sản xuất, nhưng thép Cromova 18 đủ cứng để những con dao Global giữ được độ sắc của chúng  nhưng đủ mềm để mài bằng đá mài. Hàm lượng crom cao giúp dao có khả năng chống gỉ và chống ố màu tuyệt vời.

 

Dao Global được làm bằng thép không gỉ Cromova 18.

Bí mật về thành phần của thép Cromova 18 đã được khá nhiều cá nhân và tổ chức trong ngành công nghiệp sản xuất dao tìm cách khám phá và cho đến tận tháng 6 năm 2019 thì đã có một nguồn tin đáng tin cậy về thành phần của loại thép này sau nhiều bài kiểm tra bằng cách sử dụng máy quang phổ tia X.

Loại quang phổ kế này sẽ không phát hiện ra Carbon nhưng các thành phần còn lại của các nguyên tố hợp kim được phát hiện đủ để dễ dàng xác định nhóm thép. C, P và S được cung cấp từ thông số kỹ thuật thép không gỉ SUS440B tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản. Và điều đó cũng có nghĩa là một bí ẩn nữa đã được giải đáp: Cromova 18 có nguồn gốc từ thép không gỉ SUS440B nổi tiếng của Nhật Bản.

 

Thành phần:

- Carbon 0,75-1,05%: Kim loại có hàm lượng carbon cao mang lại độ cứng, độ dẻo dai, sức bền, khả năng chống mài mòn và giữ cạnh tốt hơn.

- Crom 17,3%: Để được phân loại là thép không gỉ, một loại thép cần có ít nhất 10,5% crom và ít hơn 1,2% cacbon.

- Molypden 0,12: Việc bổ sung molypden tiếp tục tăng cường kim loại, làm tăng độ dẻo dai của nó. Nó cũng giúp giữ độ bền của thép khi kim loại chịu nhiệt độ cao, giúp cho việc sản xuất, cứng và chế tác dễ dàng hơn.

- Wolfram 0.00 – 0.14%: tăng sức mạnh và khả năng chống mài mòn và ăn mòn.

- Vanadi 0,14%: Thành phần này cũng tăng cường độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn. Nó thường có trong siêu thép với tỷ lệ cao.

- Niken, 0,18%: Cũng được thêm vào để tăng độ dẻo dai của kim loại này, giúp duy trì độ bền của thép khi được xử lý ở nhiệt độ thấp.

- Mangan, 0,40%: Một tỷ lệ phù hợp giúp tăng độ cứng và khả năng chống mài mòn của thép.

- Silic 0,48%: Giống như mangan, nguyên tố này củng cố và tăng độ cứng của thép nên dễ sản xuất hơn.

- Đồng 0.0238%: Góp phần tăng độ bền, độ dẻo dai, chịu va đập và tính chóng ăn mòn nhưng không ảnh hưởng đến tính hàn.

- Phosphorus 0,026 – 0.004%: giúp tăng sức bền và độ cứng.

- Sulfur 0,004 – 0.035%: Cải thiện khả năng gia công, mài dũa.

Một thắc mắc là con số 18 thể hiện cho cái gì? Cromova 18 có thể là một loại thép khác từ cùng một nhà sản xuất, cụ thể là thép Aichi AUS-118, con số 18 đề cập đến tỷ lệ Chromium, tuy nhiên trang web chính của Global cũng như các đại lý của họ ở khắp nơi không hề đề cập đến thành phần này trong thép làm dao của họ, chỉ có một đại duy nhất ở Vương quốc Anh cho rằng con số 18 thể hiện hàm lượng Chromium trong thép.


Tin tức liên quan

“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

425 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Hợp kim nhôm 3004.
Hợp kim nhôm 3004.

316 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3004 là một hợp kim trong họ nhôm-mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx). Nó tương tự như hợp kim nhôm 3003, ngoại trừ việc bổ sung khoảng 1% magiê làm cho nó có độ bền cao hơn hợp kim 3003 nhưng độ dẻo thấp hơn.
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

431 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
Thép Đức X50CrMoV15.
Thép Đức X50CrMoV15.

1348 Lượt xem

Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

806 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
Thép trắng là gì?
Thép trắng là gì?

477 Lượt xem

Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
Cán dao Wa Handle là gì?
Cán dao Wa Handle là gì?

326 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1809 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

460 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
“Kataba” là gì?
“Kataba” là gì?

770 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

486 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

394 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng