“Kataba” là gì?

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.

 

Thuật ngữ Kataba là gì

 

Kataba trong tiếng Nhật 片刃 hoặc (かたは). “Kata” có nghĩa là một mặt và “Ha” có nghĩa là cạnh sau đó được đổi thành “ba” và được gọi là “Kataba”.

Trong khi có khá nhiều người phương Tây gọi loại lưỡi dao này là "single bevel" hay"one sided" thì phần lớn vẫn gọi chúng là “Kataba” như một cách thể hiện sự truyền thống của những con dao Nhật Bản. 

Lưỡi dao "Kataba" có thể được mài bên trái hoặc bên phải tùy theo tay thuận. Bộ ba thần thánh của dao Kataba là Usuba, Deba và Yanagiba. 

 

 

Đôi khi chúng cũng được gọi "Chisel edge" hoặc "Chisel grind" trong tiếng Anh.


Tin tức liên quan

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1668 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
“Honyaki” là gì?

“Honyaki” là gì?

551 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

704 Lượt xem

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?
“Shirogami” là gì?

“Shirogami” là gì?

427 Lượt xem

“Shirogami” là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

430 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

793 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
Thép không gỉ Cromova 18.

Thép không gỉ Cromova 18.

888 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

364 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

432 Lượt xem

Góc mài của lưỡi dao ảnh hưởng đến độ sắc bén và độ giữ sắc bén của một lưỡi dao. Vậy góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
“Jigane” là gì?

“Jigane” là gì?

338 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

401 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
Pakkawood là gì?

Pakkawood là gì?

487 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng