Cán dao Wa Handle là gì?

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.

 

Cán dao Wa Handle 1.

Cán dao Wa Handle truyền thống Nhật Bản.

Đặc điểm của cán dao Wa-Handle là luôn được làm từ một khối gỗ vì tang dao truyền thống Nhật Bản là loại bán phần. Theo truyền thống, mỗi tay cầm đều có một vòng tròn (Khâu dao) bằng sừng Trâu (tiếng Nhật gọi là kakumaki) vừa làm đẹp vừa để bảo vệ phần gỗ mềm hơn của tay cầm.

Việc chăm sóc cán dao Wa Handle rất đơn giản - nếu nhận thấy nó bị khô, chỉ cần thoa một ít sáp ong hoặc dầu khoáng. Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, dầu tự nhiên từ tay có thể đủ để giữ cho cán dao luôn không cần bảo dưỡng vì dao được cầm trong tay hàng giờ liền. Nó cũng rất dễ dàng thay thế nếu bị hỏng.

Ngày nay, cán dao Wa Handle có thể được làm bằng những loại vật liệu khác nhưng về cơ bản thì hình dáng cả chúng vẫn không khác nhiều.

 

Tìm hiểu thêm về cán dao Wa-Handle.


Tin tức liên quan

“Ryoba” là gì?

“Ryoba” là gì?

384 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Pakkawood là gì?

Pakkawood là gì?

487 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?
Thép trắng là gì?

Thép trắng là gì?

444 Lượt xem

Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

1009 Lượt xem

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).
“Kataba” là gì?

“Kataba” là gì?

693 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

364 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Các bộ phận của một con dao.

Các bộ phận của một con dao.

2686 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Thép xanh là gì?

Thép xanh là gì?

452 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
“Honyaki” là gì?

“Honyaki” là gì?

551 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
“Jigane” là gì?

“Jigane” là gì?

338 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Thép không gỉ Cromova 18.

Thép không gỉ Cromova 18.

888 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Thép Đức X50CrMoV15.

Thép Đức X50CrMoV15.

1192 Lượt xem

Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng