Cán dao Wa Handle là gì?
'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Cán dao Wa Handle truyền thống Nhật Bản.
Đặc điểm của cán dao Wa-Handle là luôn được làm từ một khối gỗ vì tang dao truyền thống Nhật Bản là loại bán phần. Theo truyền thống, mỗi tay cầm đều có một vòng tròn (Khâu dao) bằng sừng Trâu (tiếng Nhật gọi là kakumaki) vừa làm đẹp vừa để bảo vệ phần gỗ mềm hơn của tay cầm.
Việc chăm sóc cán dao Wa Handle rất đơn giản - nếu nhận thấy nó bị khô, chỉ cần thoa một ít sáp ong hoặc dầu khoáng. Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, dầu tự nhiên từ tay có thể đủ để giữ cho cán dao luôn không cần bảo dưỡng vì dao được cầm trong tay hàng giờ liền. Nó cũng rất dễ dàng thay thế nếu bị hỏng.
Ngày nay, cán dao Wa Handle có thể được làm bằng những loại vật liệu khác nhưng về cơ bản thì hình dáng cả chúng vẫn không khác nhiều.
Xem thêm