Cán dao Wa Handle là gì?

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.

 

Cán dao Wa Handle 1.

Cán dao Wa Handle truyền thống Nhật Bản.

Đặc điểm của cán dao Wa-Handle là luôn được làm từ một khối gỗ vì tang dao truyền thống Nhật Bản là loại bán phần. Theo truyền thống, mỗi tay cầm đều có một vòng tròn (Khâu dao) bằng sừng Trâu (tiếng Nhật gọi là kakumaki) vừa làm đẹp vừa để bảo vệ phần gỗ mềm hơn của tay cầm.

Việc chăm sóc cán dao Wa Handle rất đơn giản - nếu nhận thấy nó bị khô, chỉ cần thoa một ít sáp ong hoặc dầu khoáng. Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, dầu tự nhiên từ tay có thể đủ để giữ cho cán dao luôn không cần bảo dưỡng vì dao được cầm trong tay hàng giờ liền. Nó cũng rất dễ dàng thay thế nếu bị hỏng.

Ngày nay, cán dao Wa Handle có thể được làm bằng những loại vật liệu khác nhưng về cơ bản thì hình dáng cả chúng vẫn không khác nhiều.

 

Tìm hiểu thêm về cán dao Wa-Handle.


Tin tức liên quan

“Aogami” là gì?
“Aogami” là gì?

807 Lượt xem

“Aogami” là thuật ngữ tiếng Nhật trong nghành dao để chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

986 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 là gì?

757 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

427 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

374 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

418 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

479 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

786 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

762 Lượt xem

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?
Các bộ phận của một con dao.
Các bộ phận của một con dao.

2949 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

459 Lượt xem

Góc mài của lưỡi dao ảnh hưởng đến độ sắc bén và độ giữ sắc bén của một lưỡi dao. Vậy góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
“Honyaki” là gì?
“Honyaki” là gì?

606 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng