Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?

Ba loại thép không gỉ khác nhau.

 

Thép không gỉ là gì?

“Thép không gỉ” là hợp kim của Sắt chứa tối thiểu 10.5% Crom. Thép không gỉ còn có tên gọi khác là inox, thép trắng ... “Thép không gỉ” còn có các thành phần khác như Carbon, Mangan, Molypden, Niken. Crom... để tạo nên các tính chất đặc biệt như:

- Khả năng chống ăn mòn tốt, không bị han gỉ, oxy hóa.

- Khả năng chịu lực, chịu nhiệt độ cao mà không bị biến dạng.

- Bề mặt thép có tính thẩm mỹ cao.

- An toàn cho sức khỏe người dùng.

- Dễ dàng vệ sinh, làm sạch

Các con số 18/10,18/8 và 18/0 của thép không gỉ có nghĩa là gì?

Con số phía trước là tỷ lệ Crom, số phía sau là tỷ lệ Niken. Thép không gỉ 18/10 có 18% crôm và 10% niken, do đó phân loại 18/10. Tương tự, thép không gỉ 18/8 có 18% crôm và 8% niken. Trong khi thép không gỉ 18/0 có 18% crôm và 0% niken. Crom liên kết với oxy trên bề mặt của sản phẩm để bảo vệ sắt khỏi bị oxy hóa (gỉ). Niken cũng giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ nên hàm lượng Niken càng cao thì khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ càng cao.

Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

18/8 và 18/10: Đây là  hai loại thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng để làm ra các dụng cụ hoặc thiết bị trong ngành thực phẩm và ăn uống, còn được gọi là Inox 304.

Thép không gỉ 18/10 chứa nhiều niken nhất trong số ba loại. Niken có xu hướng đắt hơn vì vậy các sản phẩm thép không gỉ 18/10 thường đắt hơn các mặt hàng thép không gỉ 18/8 hoặc 18/0 và cũng có chất lượng cao nhất. Lợi ích lớn nhất của các dụng cụ nhà bếp được làm bằng thép không gỉ 18/10 là nó bền lâu, cứng cáp và dẫn nhiệt tốt hơn hai loại còn lại.

Thép không gỉ 18/8 có sự khác biệt không đáng kể so với 18/10 (chỉ chênh lệch 2%). Chúng rẻ hơn và dẫn nhiệt kém hơn một chút nên thường được dùng để làm ra những sản phẩm không có đòi hỏi dẫn nhiệt, những thứ đòi hỏi độ chắc chắn nhưng không nhất thiết phải hấp dẫn. Nó mang lại nhiều tiện ích hơn so với hai loại thép không gỉ còn lại.

Thép không gỉ 18/0 là thép không gỉ rẻ nhất vì nó chứa tỷ lệ Niken không đáng kể chỉ có 0,75%. Đây là loại thép không gỉ hoàn hảo cho các sản phẩm không yêu cầu dẫn nhiệt hoặc chịu lực. Thép không gỉ 18/0 rất phù hợp cho các dụng cụ như đồ dùng hàng ngày và các đồ dùng nhà bếp khác, chẳng hạn như dao phết bơ chẳng hạn. Vì thép không gỉ 18/0 không chứa niken nên nó cũng an toàn cho máy rửa chén, dễ để làm sạch nhanh chóng. Thép không gỉ 18/0 là sự lựa chọn tuyệt vời để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt với giá thành rẻ hơn.

Mỗi loại thép không gỉ đều có ưu và nhược điểm, vì vậy mọi người nên biết sự khác nhau giữa 18/10, 18/8 và 18/0. Trước khi mua một sản phẩm làm từ thép không gỉ, hãy xem xét chức năng, độ đánh bóng và độ hoàn thiện của nó.


Tin tức liên quan

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

1087 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.
“Kataba” là gì?
“Kataba” là gì?

770 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Các bộ phận của một con dao.
Các bộ phận của một con dao.

3008 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
“Shirogami” là gì?
“Shirogami” là gì?

498 Lượt xem

“Shirogami” là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

425 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

997 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Hợp kim nhôm 3003.
Hợp kim nhôm 3003.

619 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

805 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

486 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 là gì?

768 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
“Jigane” là gì?
“Jigane” là gì?

362 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Pakkawood là gì?
Pakkawood là gì?

514 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng