Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
Dao JCK Original Kagayak làm từ thép VG-1.
Thép VG-1 là loại thép đầu tiên của dòng thép V, được tinh chế bằng cách sử dụng nguyên liệu thô chất lượng cao với lượng tạp chất tối thiểu. Thép VG-1 tạo nên những con dao có lưỡi không gỉ được rèn nóng đặc biệt với cấu trúc tốt, độ dẻo dai cao, dễ dàng xử lý nhiệt và chống ăn mòn tuyệt vời.
Thành phần.
- Carbon 0,95 - 1,05%: Mang lại độ cứng và giữ cạnh tốt.
- Crom 13,00 - 15,00%: Lượng Crom cao mang lại khả năng kháng ăn mòn rất cao.
- Molypden 0,20 – 0,40%: Giúp giữ độ bền của thép chịu nhiệt độ cao, giúp cho việc gia công tôi cứng và dễ dàng hơn.
- Niken < 0,25%: Tăng độ dẻo dai của kim loại này, giúp duy trì độ bền của thép khi được xử lý ở nhiệt độ thấp.
Lượng Crom (Cr) cao có trong thép VG-1 mang lại hiệu quả tối đa trong việc cải thiện độ bền và chống ăn mòn. Trong quá trình rèn, Molypden (Mo) cùng với crom (Cr) tạo thành liên kết cacbit phức hợp cứng góp phần lớn vào việc cải thiện khả năng chống mài mòn và chống ăn mòn của thép VG-1.
Thép VG-1 đạt được bốn yêu cầu chính đối với dao.
- Độ cứng cao.
- Độ dẻo dai cao.
- Khả năng chống mài mòn cao.
-Chống ăn mòn cao, làm cho nó phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.
Các loại dao được làm từ thép VG-1 thường được xử lý nhiệt để đạt được độ cứng 58 – 61 HRC trên thang Rockwell và được tuyên bố rằng có độ sắc bén, khả năng giữ cạnh và độ bền tốt hơn so với các loại thép không gỉ tương đương như 440C, VG-10 hoặc ATS 34, mặc dù bất kỳ hợp kim nào trong số đó có thể tốt hơn VG-1 trong từng loại riêng lẻ. Tuy nhiên vẫn đã có nhiều phàn nàn rằng dao làm từ thép VG-1 có thể dễ bị sứt mẻ hơn các loại thép không gỉ tương đương đó.
Xem thêm