Thép VG-1 là gì?

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.

 

Dao Nhật làm từ thép VG1.

Dao JCK Original Kagayak làm từ thép VG-1.

Thép VG-1 là loại thép đầu tiên của dòng thép V, được tinh chế bằng cách sử dụng nguyên liệu thô chất lượng cao với lượng tạp chất tối thiểu. Thép VG-1 tạo nên những con dao có lưỡi không gỉ được rèn nóng đặc biệt với cấu trúc tốt, độ dẻo dai cao, dễ dàng xử lý nhiệt và chống ăn mòn tuyệt vời.

Thành phần.

- Carbon 0,95 - 1,05%: Mang lại độ cứng và giữ cạnh tốt.

- Crom 13,00 - 15,00%: Lượng Crom cao mang lại khả năng kháng ăn mòn rất cao.

- Molypden 0,20 – 0,40%: Giúp giữ độ bền của thép chịu nhiệt độ cao, giúp cho việc gia công tôi cứng và dễ dàng hơn.

- Niken < 0,25%: Tăng độ dẻo dai của kim loại này, giúp duy trì độ bền của thép khi được xử lý ở nhiệt độ thấp.

Lượng Crom (Cr) cao có trong thép VG-1 mang lại hiệu quả tối đa trong việc cải thiện độ bền và chống ăn mòn. Trong quá trình rèn, Molypden (Mo) cùng với crom (Cr) tạo thành liên kết cacbit phức hợp cứng góp phần lớn vào việc cải thiện khả năng chống mài mòn và chống ăn mòn của thép VG-1.

Thép VG-1 đạt được bốn yêu cầu chính đối với dao.

- Độ cứng cao.

- Độ dẻo dai cao.

- Khả năng chống mài mòn cao.

-Chống ăn mòn cao, làm cho nó phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Các loại dao được làm từ thép VG-1 thường được xử lý nhiệt để đạt được độ cứng 58 – 61 HRC trên thang Rockwell và được tuyên bố rằng có độ sắc bén, khả năng giữ cạnh và độ bền tốt hơn so với các loại thép không gỉ tương đương như 440C, VG-10 hoặc ATS 34, mặc dù bất kỳ hợp kim nào trong số đó có thể tốt hơn VG-1 trong từng loại riêng lẻ. Tuy nhiên vẫn đã có nhiều phàn nàn rằng dao làm từ thép VG-1 có thể dễ bị sứt mẻ hơn các loại thép không gỉ tương đương đó.


Tin tức liên quan

“Honyaki” là gì?

“Honyaki” là gì?

551 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
“Ryoba” là gì?

“Ryoba” là gì?

384 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

364 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
“Hagane” là gì?

“Hagane” là gì?

349 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
Thép trắng là gì?

Thép trắng là gì?

444 Lượt xem

Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
“Jigane” là gì?

“Jigane” là gì?

337 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Hợp kim nhôm 3003.

Hợp kim nhôm 3003.

586 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

430 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

903 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

715 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
Hợp kim nhôm 3004.

Hợp kim nhôm 3004.

300 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3004 là một hợp kim trong họ nhôm-mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx). Nó tương tự như hợp kim nhôm 3003, ngoại trừ việc bổ sung khoảng 1% magiê làm cho nó có độ bền cao hơn hợp kim 3003 nhưng độ dẻo thấp hơn.
Thép Đức X50CrMoV15.

Thép Đức X50CrMoV15.

1191 Lượt xem

Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng