Thép VG-1 là gì?

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.

 

Dao Nhật làm từ thép VG1.

Dao JCK Original Kagayak làm từ thép VG-1.

Thép VG-1 là loại thép đầu tiên của dòng thép V, được tinh chế bằng cách sử dụng nguyên liệu thô chất lượng cao với lượng tạp chất tối thiểu. Thép VG-1 tạo nên những con dao có lưỡi không gỉ được rèn nóng đặc biệt với cấu trúc tốt, độ dẻo dai cao, dễ dàng xử lý nhiệt và chống ăn mòn tuyệt vời.

Thành phần.

- Carbon 0,95 - 1,05%: Mang lại độ cứng và giữ cạnh tốt.

- Crom 13,00 - 15,00%: Lượng Crom cao mang lại khả năng kháng ăn mòn rất cao.

- Molypden 0,20 – 0,40%: Giúp giữ độ bền của thép chịu nhiệt độ cao, giúp cho việc gia công tôi cứng và dễ dàng hơn.

- Niken < 0,25%: Tăng độ dẻo dai của kim loại này, giúp duy trì độ bền của thép khi được xử lý ở nhiệt độ thấp.

Lượng Crom (Cr) cao có trong thép VG-1 mang lại hiệu quả tối đa trong việc cải thiện độ bền và chống ăn mòn. Trong quá trình rèn, Molypden (Mo) cùng với crom (Cr) tạo thành liên kết cacbit phức hợp cứng góp phần lớn vào việc cải thiện khả năng chống mài mòn và chống ăn mòn của thép VG-1.

Thép VG-1 đạt được bốn yêu cầu chính đối với dao.

- Độ cứng cao.

- Độ dẻo dai cao.

- Khả năng chống mài mòn cao.

-Chống ăn mòn cao, làm cho nó phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Các loại dao được làm từ thép VG-1 thường được xử lý nhiệt để đạt được độ cứng 58 – 61 HRC trên thang Rockwell và được tuyên bố rằng có độ sắc bén, khả năng giữ cạnh và độ bền tốt hơn so với các loại thép không gỉ tương đương như 440C, VG-10 hoặc ATS 34, mặc dù bất kỳ hợp kim nào trong số đó có thể tốt hơn VG-1 trong từng loại riêng lẻ. Tuy nhiên vẫn đã có nhiều phàn nàn rằng dao làm từ thép VG-1 có thể dễ bị sứt mẻ hơn các loại thép không gỉ tương đương đó.


Tin tức liên quan

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

1348 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.
“Aogami” là gì?
“Aogami” là gì?

932 Lượt xem

“Aogami” là thuật ngữ tiếng Nhật trong nghành dao để chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

483 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

515 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Hợp kim nhôm 3003.
Hợp kim nhôm 3003.

698 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.
Cán dao Wa Handle là gì?
Cán dao Wa Handle là gì?

379 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

439 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
“Honyaki” là gì?
“Honyaki” là gì?

716 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

563 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

1000 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
Hợp kim nhôm 3004.
Hợp kim nhôm 3004.

364 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3004 là một hợp kim trong họ nhôm-mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx). Nó tương tự như hợp kim nhôm 3003, ngoại trừ việc bổ sung khoảng 1% magiê làm cho nó có độ bền cao hơn hợp kim 3003 nhưng độ dẻo thấp hơn.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1990 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng