Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Dao với cạnh "Granton"
"Granton" là gì"
Granton® ban đầu là thương hiệu của công ty dao Granton của Sheffield, Anh. Thiết kế lưỡi này được cấp bằng sáng chế vào năm 1928 bởi Wm.Grant & Sons Ltd. Chúng được sản xuất bởi Granton Knifemakers ở Sheffield có nguồn gốc từ năm 1601.
Hiện nay, “Granton” đã trở thành một thuật ngữ để mô tả một cạnh lưỡi dao cụ thể. Một lưỡi dao Granton có một hàng các vết lõm giống hệt nhau (hoặc hình con sò) ở cả hai mặt của lưỡi dao.
Dao với lưỡi “Granton” có tác dụng gì?
Một con dao có cạnh Granton sẽ nâng cao hiệu suất cắt và thái của dao bằng cách tạo ra các túi khí nhỏ giữa thực phẩm và lưỡi dao. Điều này tạo ra khả năng “giải phóng” thức ăn tốt hơn và ngăn thức ăn bị vụn, cùng với độ sắc bén của lưỡi dao, các lát cắt sẽ mịn hơn để giữ cho thực phẩm được nguyên vẹn nhất có thể. Lưỡi dao Granton đặc biệt hữu ích khi cắt thực phẩm ẩm hoặc bám dính, chẳng hạn như cá hồi, pho mát, dưa chuột và nhiều loại thịt.
Với tác dụng như trên, “granton” thường thấy trên những loại dao dùng để thái, cắt và một số dao làm bếp đa năng như dao “Santoku”.
Xem thêm