Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.

Dao với cạnh "Granton"

"Granton" là gì"

Granton® ban đầu là thương hiệu của công ty dao Granton của Sheffield, Anh. Thiết kế lưỡi này được cấp bằng sáng chế vào năm 1928 bởi Wm.Grant & Sons Ltd. Chúng được sản xuất bởi Granton Knifemakers ở Sheffield có nguồn gốc từ năm 1601.

Hiện nay, “Granton” đã trở thành một thuật ngữ để mô tả một cạnh lưỡi dao cụ thể. Một lưỡi dao Granton có một hàng các vết lõm giống hệt nhau (hoặc hình con sò) ở cả hai mặt của lưỡi dao.

Dao với lưỡi “Granton” có tác dụng gì?

Một con dao có cạnh Granton sẽ nâng cao hiệu suất cắt và thái của dao bằng cách tạo ra các túi khí nhỏ giữa thực phẩm và lưỡi dao. Điều này tạo ra khả năng “giải phóng” thức ăn tốt hơn và ngăn thức ăn bị vụn, cùng với độ sắc bén của lưỡi dao, các lát cắt sẽ mịn hơn để giữ cho thực phẩm được nguyên vẹn nhất có thể. Lưỡi dao Granton đặc biệt hữu ích khi cắt thực phẩm ẩm hoặc bám dính, chẳng hạn như cá hồi, pho mát, dưa chuột và nhiều loại thịt.

Với tác dụng như trên, “granton”  thường thấy trên những loại dao dùng để thái, cắt và một số dao làm bếp đa năng như dao “Santoku”.


Tin tức liên quan

“Jigane” là gì?
“Jigane” là gì?

362 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Các bộ phận của một con dao.
Các bộ phận của một con dao.

3006 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Pakkawood là gì?
Pakkawood là gì?

514 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

996 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Hợp kim nhôm 3004.
Hợp kim nhôm 3004.

316 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3004 là một hợp kim trong họ nhôm-mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx). Nó tương tự như hợp kim nhôm 3003, ngoại trừ việc bổ sung khoảng 1% magiê làm cho nó có độ bền cao hơn hợp kim 3003 nhưng độ dẻo thấp hơn.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

486 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

393 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Thép Đức X50CrMoV15.
Thép Đức X50CrMoV15.

1345 Lượt xem

Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.
“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

425 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
“Honyaki” là gì?
“Honyaki” là gì?

615 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

380 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

1086 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.

5.0/5
1 Đánh giá
5
1 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng