Thép Đức X50CrMoV15.
Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.
Thép X50CrMoV15 rất gần với thép 4116 cũng của Đức, cả hai đều có thành phần hóa học tương tự (chứa nhiều Crom, lượng Vanadi và Cacbon gần giống nhau) cả hai đều có khả năng chống ăn mòn lớn, độ dẻo dai lớn và độ cứng tốt, chúng nằm trong cùng một mức giá, và chúng chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp dao nhà bếp.
Dao Fiszman được làm từ thép X50CrMov15.
Thép X50CrMoV15 có các đặc tính lý tưởng để sản xuất dao làm bếp. Ở Đức, nó được sử dụng rất nhiều để làm ra các loại dao kéo, nhiều đến mức nó thường được gọi là "thép Đức".
Loại thép danh tiếng này có cái tên khó hiểu và khó nhớ X50CrMoV15 nhưng tất cả chúng đều có ý nghĩa: (X) chỉ ra rằng nó là một loại thép không gỉ, (50) có nghĩa là phần trăm Cacbon trong thép. (Cr) đại diện cho Crom, (Mo) cho thấy sự có mặt của Molypden, (V) có nghĩa là có Vanadi trong thép và (15) cho biết hàm lượng của Crom. Quy ước đặt tên như vậy cũng chỉ ra rằng người Đức đã làm ra loại thép này bằng cách sử dụng nhiều thanh phần để tạo ra loại thép có khả năng chống gỉ và chống ăn mòn cao cùng các đặc tính hàng đầu khiến thép Thép X50CrMov trở nên lý tưởng để sản xuất các loại lưỡi dao nhà bếp có độ tin cậy cao.
Thành phần:
- Carbon 0,55%: Cải thiện độ cứng và khả năng chống mài mòn, ăn mòn, nhưng với một lượng lớn nó sẽ làm giảm độ bền.
- Crom 15%: Cho độ bền kéo và độ bền cạnh, đồng thời tăng cường khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn.
- Molypden 0,8%: Làm tăng độ dẻo dai của nó. Nó cũng giúp giữ độ bền của thép khi kim loại chịu nhiệt độ cao, giúp cho việc sản xuất, cứng và chế tác dễ dàng hơn.
- Mangan 1.0%: Giúp tăng độ cứng.
- Vanadi 0,20%: Thành phần này cũng tăng cường độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
- Sulfur 0.015%: Làm tăng khả năng gia công; làm cho thép dễ gia công hơn.
- Phospho 0.04%: Giúp tăng cường sức mạnh.
- Silicon 1.0%: Cải thiện độ bền của thép.
Với bảng tỷ trọng của cách thành phần trên thì thép X50CrMoV15 không phải là một loại carbon cao nhưng những con dao của Đức ngoài khả năng giữ độ sắc bén không bằng dao Nhật (bạn sẽ phải thường xuyên mài lại hơn) thì nó có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, độ dẻo dai và độ cứng cân bằng, hoàn toàn thích hợp với môi trường và điều kiện sử dụng trong nhà bếp. Đó cũng chính là lý do tai sao những con dao nhà bếp của Đức luôn nổi tiếng về độ bền.
Xem thêm