Thép Đức X50CrMoV15.

Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.

Thép X50CrMoV15 rất gần với thép 4116 cũng của Đức, cả hai đều có thành phần hóa học tương tự (chứa nhiều Crom, lượng Vanadi và Cacbon gần giống nhau) cả hai đều có khả năng chống ăn mòn lớn, độ dẻo dai lớn và độ cứng tốt, chúng nằm trong cùng một mức giá, và chúng chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp dao nhà bếp.

 

Dao Fiszman được làm từ thép X50CrMov15.

 

Thép X50CrMoV15 có các đặc tính lý tưởng để sản xuất dao làm bếp. Ở Đức, nó được sử dụng rất nhiều để làm ra các loại dao kéo, nhiều đến mức nó thường được gọi là "thép Đức".

Loại thép danh tiếng này có cái tên khó hiểu và khó nhớ X50CrMoV15 nhưng tất cả chúng đều có ý nghĩa: (X) chỉ ra rằng nó là một loại thép không gỉ, (50) có nghĩa là phần trăm Cacbon trong thép. (Cr) đại diện cho Crom, (Mo) cho thấy sự có mặt của Molypden, (V) có nghĩa là có Vanadi trong thép và (15) cho biết hàm lượng của Crom. Quy ước đặt tên như vậy cũng chỉ ra rằng người Đức đã làm ra loại thép này bằng cách sử dụng nhiều thanh phần để tạo ra loại thép có khả năng chống gỉ và chống ăn mòn cao cùng các đặc tính hàng đầu khiến thép Thép X50CrMov trở nên lý tưởng để sản xuất các loại lưỡi dao nhà bếp có độ tin cậy cao.

 

Thành phần:

- Carbon 0,55%: Cải thiện độ cứng và khả năng chống mài mòn, ăn mòn, nhưng với một lượng lớn nó sẽ làm giảm độ bền.

- Crom 15%: Cho độ bền kéo và độ bền cạnh, đồng thời tăng cường khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn.

- Molypden 0,8%: Làm tăng độ dẻo dai của nó. Nó cũng giúp giữ độ bền của thép khi kim loại chịu nhiệt độ cao, giúp cho việc sản xuất, cứng và chế tác dễ dàng hơn.

- Mangan 1.0%: Giúp tăng độ cứng.

- Vanadi 0,20%: Thành phần này cũng tăng cường độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.

- Sulfur 0.015%: Làm tăng khả năng gia công; làm cho thép dễ gia công hơn.

- Phospho 0.04%: Giúp tăng cường sức mạnh.

- Silicon 1.0%:  Cải thiện độ bền của thép.

Với bảng tỷ trọng của cách thành phần trên thì thép X50CrMoV15 không phải là một loại carbon cao nhưng những con dao của Đức ngoài khả năng giữ độ sắc bén không bằng dao Nhật (bạn sẽ phải thường xuyên mài lại hơn) thì nó có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, độ dẻo dai và độ cứng cân bằng, hoàn toàn thích hợp với môi trường và điều kiện sử dụng trong nhà bếp. Đó cũng chính là lý do tai sao những con dao nhà bếp của Đức luôn nổi tiếng về độ bền.


Tin tức liên quan

“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

425 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

772 Lượt xem

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

884 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
“Kataba” là gì?
“Kataba” là gì?

770 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

460 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

1113 Lượt xem

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).
Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 là gì?

768 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

394 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

1086 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.
“Shirogami” là gì?
“Shirogami” là gì?

498 Lượt xem

“Shirogami” là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

430 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

486 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng