Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).

 

 

Góc mài Bevel cua lưỡi dao.

(b) Góc mài xiên kép (Double Bevel) cho người dùng cả tay trái và tay phải, (a) và (c) góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel), trong đó (a) dành cho người thuận tay phải và (c) dành cho người thuận tay trái.

Không giống như dao phương Tây, dao Nhật Bản truyền thống thường được mài cạnh xiên đơn (Single Bevel), nghĩa là chúng được mài vát một mặt của lưỡi dao, thường với một góc từ 10 đến 15 độ, mặt còn lại là phẳng hoặc hơi lõm. Góc mài nhỏ sẽ tạo ra độ sắc bén cao hơn.

Theo truyền thống, người ta tin rằng một lưỡi dao xiên đơn (Single Bevel) sẽ cho một góc cắt tốt hơn và tạo ra những vết cắt sạch hơn, mặc dù đòi hỏi nhiều kỹ năng sử dụng hơn một lưỡi dao có góc mài xiên kép (Double Bevel).

Do có khoảng 90% người thuận tay phải nên dao mài mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) thường được mài phía bên phải. Nếu bạn là người thuận tay trái thì cần chọn hoặc đặt theo yêu cầu một con dao được mài phía bên trái.

Dao Nhật Bản truyền thống có các biến thể tinh tế. Thông thường, mặt sau của lưỡi dao (tức là mặt trái, đối với người dùng thuận tay phải hay mặt phải đối với người dung tay trái) được làm lõm để giảm lực cản và độ bám dính để thực phẩm tách ra sạch sẽ hơn. đặc điểm lõm này được gọi là urasuki.

 

Góc mài cạnh xiên đơn Single Bevel.

Góc mài cạnh xiên đơn Single Bevel với một mặt lõm giúp thoát thực phẩm tốt hơn.

Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, những con dao vát đôi kiểu phương Tây đã trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản. Một ví dụ của sự chuyển đổi này là dao santoku - một sự chuyển thể của gyoto. Các loại dao khác đã được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản là dao đầu bếp Pháp và dao sujihiki, gần giống với dao khắc phương Tây. Mặc dù những con dao này thường được mài đối xứng ở cả hai mặt, nhưng lưỡi của chúng vẫn được mài theo phong cách Nhật Bản là 8 - 10 độ mỗi mặt và được tôi rất cứng để tăng khả năng cắt.


Tin tức liên quan

Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 là gì?

921 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

438 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
Hợp kim nhôm 3003.
Hợp kim nhôm 3003.

697 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.
Cán dao Wa Handle là gì?
Cán dao Wa Handle là gì?

378 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

462 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

1000 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
“Jigane” là gì?
“Jigane” là gì?

425 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

868 Lượt xem

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?
Hợp kim nhôm 3004.
Hợp kim nhôm 3004.

362 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3004 là một hợp kim trong họ nhôm-mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx). Nó tương tự như hợp kim nhôm 3003, ngoại trừ việc bổ sung khoảng 1% magiê làm cho nó có độ bền cao hơn hợp kim 3003 nhưng độ dẻo thấp hơn.
'Kasumi' là gì?
'Kasumi' là gì?

782 Lượt xem

'Kasumi' là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao được làm bằng cách rèn thép cacbon cao (Hagane) bên trong và loại thép mềm (Jigane) bên ngoài (có thể có nhiều lớp).
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1990 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

515 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng