Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).

 

 

Góc mài Bevel cua lưỡi dao.

(b) Góc mài xiên kép (Double Bevel) cho người dùng cả tay trái và tay phải, (a) và (c) góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel), trong đó (a) dành cho người thuận tay phải và (c) dành cho người thuận tay trái.

Không giống như dao phương Tây, dao Nhật Bản truyền thống thường được mài cạnh xiên đơn (Single Bevel), nghĩa là chúng được mài vát một mặt của lưỡi dao, thường với một góc từ 10 đến 15 độ, mặt còn lại là phẳng hoặc hơi lõm. Góc mài nhỏ sẽ tạo ra độ sắc bén cao hơn.

Theo truyền thống, người ta tin rằng một lưỡi dao xiên đơn (Single Bevel) sẽ cho một góc cắt tốt hơn và tạo ra những vết cắt sạch hơn, mặc dù đòi hỏi nhiều kỹ năng sử dụng hơn một lưỡi dao có góc mài xiên kép (Double Bevel).

Do có khoảng 90% người thuận tay phải nên dao mài mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) thường được mài phía bên phải. Nếu bạn là người thuận tay trái thì cần chọn hoặc đặt theo yêu cầu một con dao được mài phía bên trái.

Dao Nhật Bản truyền thống có các biến thể tinh tế. Thông thường, mặt sau của lưỡi dao (tức là mặt trái, đối với người dùng thuận tay phải hay mặt phải đối với người dung tay trái) được làm lõm để giảm lực cản và độ bám dính để thực phẩm tách ra sạch sẽ hơn. đặc điểm lõm này được gọi là urasuki.

 

Góc mài cạnh xiên đơn Single Bevel.

Góc mài cạnh xiên đơn Single Bevel với một mặt lõm giúp thoát thực phẩm tốt hơn.

Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, những con dao vát đôi kiểu phương Tây đã trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản. Một ví dụ của sự chuyển đổi này là dao santoku - một sự chuyển thể của gyoto. Các loại dao khác đã được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản là dao đầu bếp Pháp và dao sujihiki, gần giống với dao khắc phương Tây. Mặc dù những con dao này thường được mài đối xứng ở cả hai mặt, nhưng lưỡi của chúng vẫn được mài theo phong cách Nhật Bản là 8 - 10 độ mỗi mặt và được tôi rất cứng để tăng khả năng cắt.


Tin tức liên quan

Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

429 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

379 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
Cán dao Wa Handle là gì?
Cán dao Wa Handle là gì?

325 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Các bộ phận của một con dao.
Các bộ phận của một con dao.

2993 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

994 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
'Kasumi' là gì?
'Kasumi' là gì?

577 Lượt xem

'Kasumi' là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao được làm bằng cách rèn thép cacbon cao (Hagane) bên trong và loại thép mềm (Jigane) bên ngoài (có thể có nhiều lớp).
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

459 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

485 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Thép trắng là gì?
Thép trắng là gì?

476 Lượt xem

Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

882 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
“Jigane” là gì?
“Jigane” là gì?

362 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 là gì?

767 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng