Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).

 

 

Góc mài Bevel cua lưỡi dao.

(b) Góc mài xiên kép (Double Bevel) cho người dùng cả tay trái và tay phải, (a) và (c) góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel), trong đó (a) dành cho người thuận tay phải và (c) dành cho người thuận tay trái.

Không giống như dao phương Tây, dao Nhật Bản truyền thống thường được mài cạnh xiên đơn (Single Bevel), nghĩa là chúng được mài vát một mặt của lưỡi dao, thường với một góc từ 10 đến 15 độ, mặt còn lại là phẳng hoặc hơi lõm. Góc mài nhỏ sẽ tạo ra độ sắc bén cao hơn.

Theo truyền thống, người ta tin rằng một lưỡi dao xiên đơn (Single Bevel) sẽ cho một góc cắt tốt hơn và tạo ra những vết cắt sạch hơn, mặc dù đòi hỏi nhiều kỹ năng sử dụng hơn một lưỡi dao có góc mài xiên kép (Double Bevel).

Do có khoảng 90% người thuận tay phải nên dao mài mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) thường được mài phía bên phải. Nếu bạn là người thuận tay trái thì cần chọn hoặc đặt theo yêu cầu một con dao được mài phía bên trái.

Dao Nhật Bản truyền thống có các biến thể tinh tế. Thông thường, mặt sau của lưỡi dao (tức là mặt trái, đối với người dùng thuận tay phải hay mặt phải đối với người dung tay trái) được làm lõm để giảm lực cản và độ bám dính để thực phẩm tách ra sạch sẽ hơn. đặc điểm lõm này được gọi là urasuki.

 

Góc mài cạnh xiên đơn Single Bevel.

Góc mài cạnh xiên đơn Single Bevel với một mặt lõm giúp thoát thực phẩm tốt hơn.

Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, những con dao vát đôi kiểu phương Tây đã trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản. Một ví dụ của sự chuyển đổi này là dao santoku - một sự chuyển thể của gyoto. Các loại dao khác đã được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản là dao đầu bếp Pháp và dao sujihiki, gần giống với dao khắc phương Tây. Mặc dù những con dao này thường được mài đối xứng ở cả hai mặt, nhưng lưỡi của chúng vẫn được mài theo phong cách Nhật Bản là 8 - 10 độ mỗi mặt và được tôi rất cứng để tăng khả năng cắt.


Tin tức liên quan

'Kasumi' là gì?

'Kasumi' là gì?

493 Lượt xem

'Kasumi' là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao được làm bằng cách rèn thép cacbon cao (Hagane) bên trong và loại thép mềm (Jigane) bên ngoài (có thể có nhiều lớp).
Cán dao Wa Handle là gì?

Cán dao Wa Handle là gì?

296 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Thép xanh là gì?

Thép xanh là gì?

452 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Thép trắng là gì?

Thép trắng là gì?

444 Lượt xem

Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
“Aogami” là gì?

“Aogami” là gì?

761 Lượt xem

“Aogami” là thuật ngữ tiếng Nhật trong nghành dao để chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

401 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1668 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

430 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Thép VG-1 là gì?

Thép VG-1 là gì?

684 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
“Honyaki” là gì?

“Honyaki” là gì?

551 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

432 Lượt xem

Góc mài của lưỡi dao ảnh hưởng đến độ sắc bén và độ giữ sắc bén của một lưỡi dao. Vậy góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

715 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng