Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.

 

“Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì?

Thuật ngữ “Chân cừu” (Sheepsfoot) là thuật ngữ nói đến đặc điểm của một lưỡi dao nói chung với phần lưỡi cắt phẳng hoặc gần như phẳng và phần sống dao được uốn cong ở phía mũi dao với một bán kính nhỏ dẫn đến phầm mũi dao không nhọn.

Lưỡi dao "Chân cừu" không có mũi nhọn.

Lưỡi dao với hình dạng “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

Ở thế kỷ 19, các thủy thủ đến từ Anh thường sử dụng loại dao đặc trưng bởi một lưỡi cắt thẳng và ngắn với phần sống dao cong xuống. Lưỡi dao kiểu này lý tưởng cho những người đi biển vì góc rộng của mũi giúp ngăn ngừa việc vô tình đâm thủng trong khi làm việc trên tàu khi đang lênh đênh trên đại dương nhấp nhô.

Dao bỏ túi với lưỡi "chân cừu".

 

Ngày nay, hình dạng này thường được áp dụng với các lưỡi dao bỏ túi cá nhân và là loại dao mà các đội ứng phó khẩn cấp ưa chuộng bởi lưỡi phẳng dễ dàng cắt với phần mũi không nhọn để dễ dây tai nạn. Nó cũng thường được áp dụng với các loại dao thái của nhà bếp đặc biệt là dao Santoku.

Dao Santoku của Victorinox với lưỡi dạng "Chân cừu".

 

 


Tin tức liên quan

Hợp kim nhôm 3004.
Hợp kim nhôm 3004.

316 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3004 là một hợp kim trong họ nhôm-mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx). Nó tương tự như hợp kim nhôm 3003, ngoại trừ việc bổ sung khoảng 1% magiê làm cho nó có độ bền cao hơn hợp kim 3003 nhưng độ dẻo thấp hơn.
Các bộ phận của một con dao.
Các bộ phận của một con dao.

3007 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 là gì?

768 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
Cán dao Wa Handle là gì?
Cán dao Wa Handle là gì?

325 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

996 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

772 Lượt xem

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

884 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

467 Lượt xem

Góc mài của lưỡi dao ảnh hưởng đến độ sắc bén và độ giữ sắc bén của một lưỡi dao. Vậy góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

486 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

430 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
“Shirogami” là gì?
“Shirogami” là gì?

498 Lượt xem

“Shirogami” là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

380 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng