Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
“Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì?
Thuật ngữ “Chân cừu” (Sheepsfoot) là thuật ngữ nói đến đặc điểm của một lưỡi dao nói chung với phần lưỡi cắt phẳng hoặc gần như phẳng và phần sống dao được uốn cong ở phía mũi dao với một bán kính nhỏ dẫn đến phầm mũi dao không nhọn.
Lưỡi dao "Chân cừu" không có mũi nhọn.
Lưỡi dao với hình dạng “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
Ở thế kỷ 19, các thủy thủ đến từ Anh thường sử dụng loại dao đặc trưng bởi một lưỡi cắt thẳng và ngắn với phần sống dao cong xuống. Lưỡi dao kiểu này lý tưởng cho những người đi biển vì góc rộng của mũi giúp ngăn ngừa việc vô tình đâm thủng trong khi làm việc trên tàu khi đang lênh đênh trên đại dương nhấp nhô.
Dao bỏ túi với lưỡi "chân cừu".
Ngày nay, hình dạng này thường được áp dụng với các lưỡi dao bỏ túi cá nhân và là loại dao mà các đội ứng phó khẩn cấp ưa chuộng bởi lưỡi phẳng dễ dàng cắt với phần mũi không nhọn để dễ dây tai nạn. Nó cũng thường được áp dụng với các loại dao thái của nhà bếp đặc biệt là dao Santoku.
Dao Santoku của Victorinox với lưỡi dạng "Chân cừu".
Xem thêm