Các bộ phận của một con dao.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.

 

 

Các bộ phận của một con dao.

Cũng xin được lưu ý rằng: đây chỉ là tổng quan về các bộ phận khác nhau mà bạn sẽ thấy trên hầu hết các loại dao cơ bản, các loại dao chuyên dụng có thể được cấu tạo hơi khác. Tên gọi của từng bộ phận có thể khác nhau một chút do trong tiếng Việt không có từ chuyên môn để mô tả. Để đảm bảo tính chính xác chúng tôi sẽ ghi chú bằng tiếng Anh bên cạnh.

Mũi dao (Point).

Là phẩn đỉnh nhọn ở đầu lưỡi dao (một số loại sao sẽ không có bộ phận này). Một con dao khi có mũi dao thì thường nhọn và sắc và có thể được sử dụng để đâm hoặc khía bề mặt thực phẩm.

Phần mũi dao (Tip).

Phần phía trước của mép dao, ngay bên dưới mũi dao, được gọi là “Phần mũi dao”. Đó là một phần của lưỡi dao thường được sử dụng cho công việc rạch, cắt, khoét nhỏ và chính xác

Lưỡi dao (Blade).

Lưỡi dao là bộ phận thường là có diện tích lớn nhất và là bộ phận chính để tạo nên một con dao. Nó thường được làm từ thép, cũng có thể là gốm, titan hoặc thậm chí là nhựa (trong trường hợp dùng một lần). Độ bền và độ sắc bén của dao phụ thuộc vào vật liệu làm ra lưỡi dao.

Cạnh dao (Edge).

Là phần được mài sắc dùng để cắt. Độ sắc của dao được quyết định bởi độ mịn và góc mài của cạnh, độ sắc bén giữ được lâu hay không phụ thuộc vào chất lượng của loại vật liệu làm dao. Nó có thể có răng cưa (như với dao cắt bánh mì) hoặc nó có thể thẳng.

Sống dao (Spine).

“Sống dao” là cạnh trên (không được mài sắc) của lưỡi dao đối diện với lưỡi cắt. Độ dày của “Sống dao” mang lại sức mạnh cho con dao. Sống dao càng dày, lưỡi càng khỏe. Nó cũng quan trọng để tạo sự cân bằng tổng thể cho một con dao. Một số loại dao sẽ không có bộ phận này ví dụ như các loại “Dao hàu”.

Gót dao (Heel).

“Gót dao” là khu vực cuối của cạnh dao (sát với cán dao), xa nhất so với mũi, Nó thường là phần rộng nhất và khỏe nhất của một con dao. Phần cạnh này được sử dụng phổ biến nhất khi bạn cần nhiều lực hơn để cắt các loại thực phẩm dày, cứng hoặc dai.

Gù dao (Bolster).

“Bolster” vì khó dịch sang tiếng Việt nên xin tạm gọi là “Gù dao” để mô tả vể bộ phận này. Gù dao (Bolster) là phần kim loại dày nhô lên giữa lưỡi dao và tay cầm. Nó ở đó để làm tăng độ chắc chắn và cân bằng của một con dao, nó cũng là chi tiết an toàn ngăn các ngón tay trượt xuống lưỡi dao trong quá trình cắt. Gù dao có “toàn phần” và ‘bán phần” và cũng là một đặc điểm để nhận dạng dao rèn với dao dập, những con dao dập sẽ không có chi tiết này.

Tang dao (Tang).

“Tang dao” là phần thép liền với lưỡi dao và thường nằm trong cán dao. Tang rất quan trọng đối với sự cân bằng tổng thể, trọng lượng, độ ổn định và sức mạnh của con dao. Những con dao tốt nhất thường có Tang đầy đủ (Full Tang). Một số thiết kế “Tang dao) còn có chức năng như tay cầm.

Cán dao (Handle).

“Cán dao” là phần của con dao mà bạn cầm nắm trong quá trình sử dụng và cũng làm điểm nhấn hay đặc điểm nhận dạng và mang tính biểu tượng. Cán dao được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau nhưng các nhà sản xuất đều cố gắng để nó trở nên tiện dụng và giúp cầm dễ dàng hơn. Nó thường được làm từ các loại nhựa, gỗ tự nhiên, một số nhà sản xuất dao còn tạo ra một con dao bằng cách sử dụng một miếng thép duy nhất, để tang dao cũng có chức năng như một tay cầm.

Đinh tán (Rivets).

Đinh tán: Đây là những đinh tán hoặc vít để cố định hai nửa của báng dao vào tang để tạo nên “Cán dao“ hoàn chỉnh. Thường thì những con dao được thiết kế theo kiểu “cổ điển” hay có bộ phận này. Những loại dao rẻ tiền hơn có thể không dùng đinh tán và thay vào đó gắn tay cầm vào tang bằng nhựa hoặc epoxy.

 

*** P/s: Nếu bạn thấy bài viết có sai sót, chưa đủ thông tin đáp ứng yêu cầu của bạn đọc hoặc có bất kể yêu cầu nào khác, xin vui lòng để lại ý kiến ở mục "Bình Luận" bên dưới hoặc gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ có trên Topbar phía trên của trang Web.


Tin tức liên quan

Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

773 Lượt xem

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?
“Honyaki” là gì?
“Honyaki” là gì?

615 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

806 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1810 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

1087 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

394 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Pakkawood là gì?
Pakkawood là gì?

514 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

999 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

381 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

1114 Lượt xem

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).
'Kasumi' là gì?
'Kasumi' là gì?

585 Lượt xem

'Kasumi' là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao được làm bằng cách rèn thép cacbon cao (Hagane) bên trong và loại thép mềm (Jigane) bên ngoài (có thể có nhiều lớp).
“Kataba” là gì?
“Kataba” là gì?

770 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng