Các bộ phận của một con dao.
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Các bộ phận của một con dao.
Cũng xin được lưu ý rằng: đây chỉ là tổng quan về các bộ phận khác nhau mà bạn sẽ thấy trên hầu hết các loại dao cơ bản, các loại dao chuyên dụng có thể được cấu tạo hơi khác. Tên gọi của từng bộ phận có thể khác nhau một chút do trong tiếng Việt không có từ chuyên môn để mô tả. Để đảm bảo tính chính xác chúng tôi sẽ ghi chú bằng tiếng Anh bên cạnh.
Mũi dao (Point).
Là phẩn đỉnh nhọn ở đầu lưỡi dao (một số loại sao sẽ không có bộ phận này). Một con dao khi có mũi dao thì thường nhọn và sắc và có thể được sử dụng để đâm hoặc khía bề mặt thực phẩm.
Phần mũi dao (Tip).
Phần phía trước của mép dao, ngay bên dưới mũi dao, được gọi là “Phần mũi dao”. Đó là một phần của lưỡi dao thường được sử dụng cho công việc rạch, cắt, khoét nhỏ và chính xác
Lưỡi dao (Blade).
Lưỡi dao là bộ phận thường là có diện tích lớn nhất và là bộ phận chính để tạo nên một con dao. Nó thường được làm từ thép, cũng có thể là gốm, titan hoặc thậm chí là nhựa (trong trường hợp dùng một lần). Độ bền và độ sắc bén của dao phụ thuộc vào vật liệu làm ra lưỡi dao.
Cạnh dao (Edge).
Là phần được mài sắc dùng để cắt. Độ sắc của dao được quyết định bởi độ mịn và góc mài của cạnh, độ sắc bén giữ được lâu hay không phụ thuộc vào chất lượng của loại vật liệu làm dao. Nó có thể có răng cưa (như với dao cắt bánh mì) hoặc nó có thể thẳng.
Sống dao (Spine).
“Sống dao” là cạnh trên (không được mài sắc) của lưỡi dao đối diện với lưỡi cắt. Độ dày của “Sống dao” mang lại sức mạnh cho con dao. Sống dao càng dày, lưỡi càng khỏe. Nó cũng quan trọng để tạo sự cân bằng tổng thể cho một con dao. Một số loại dao sẽ không có bộ phận này ví dụ như các loại “Dao hàu”.
Gót dao (Heel).
“Gót dao” là khu vực cuối của cạnh dao (sát với cán dao), xa nhất so với mũi, Nó thường là phần rộng nhất và khỏe nhất của một con dao. Phần cạnh này được sử dụng phổ biến nhất khi bạn cần nhiều lực hơn để cắt các loại thực phẩm dày, cứng hoặc dai.
Gù dao (Bolster).
“Bolster” vì khó dịch sang tiếng Việt nên xin tạm gọi là “Gù dao” để mô tả vể bộ phận này. Gù dao (Bolster) là phần kim loại dày nhô lên giữa lưỡi dao và tay cầm. Nó ở đó để làm tăng độ chắc chắn và cân bằng của một con dao, nó cũng là chi tiết an toàn ngăn các ngón tay trượt xuống lưỡi dao trong quá trình cắt. Gù dao có “toàn phần” và ‘bán phần” và cũng là một đặc điểm để nhận dạng dao rèn với dao dập, những con dao dập sẽ không có chi tiết này.
Tang dao (Tang).
“Tang dao” là phần thép liền với lưỡi dao và thường nằm trong cán dao. Tang rất quan trọng đối với sự cân bằng tổng thể, trọng lượng, độ ổn định và sức mạnh của con dao. Những con dao tốt nhất thường có Tang đầy đủ (Full Tang). Một số thiết kế “Tang dao) còn có chức năng như tay cầm.
Cán dao (Handle).
“Cán dao” là phần của con dao mà bạn cầm nắm trong quá trình sử dụng và cũng làm điểm nhấn hay đặc điểm nhận dạng và mang tính biểu tượng. Cán dao được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau nhưng các nhà sản xuất đều cố gắng để nó trở nên tiện dụng và giúp cầm dễ dàng hơn. Nó thường được làm từ các loại nhựa, gỗ tự nhiên, một số nhà sản xuất dao còn tạo ra một con dao bằng cách sử dụng một miếng thép duy nhất, để tang dao cũng có chức năng như một tay cầm.
Đinh tán (Rivets).
Đinh tán: Đây là những đinh tán hoặc vít để cố định hai nửa của báng dao vào tang để tạo nên “Cán dao“ hoàn chỉnh. Thường thì những con dao được thiết kế theo kiểu “cổ điển” hay có bộ phận này. Những loại dao rẻ tiền hơn có thể không dùng đinh tán và thay vào đó gắn tay cầm vào tang bằng nhựa hoặc epoxy.
*** P/s: Nếu bạn thấy bài viết có sai sót, chưa đủ thông tin đáp ứng yêu cầu của bạn đọc hoặc có bất kể yêu cầu nào khác, xin vui lòng để lại ý kiến ở mục "Bình Luận" bên dưới hoặc gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ có trên Topbar phía trên của trang Web.
Xem thêm