Pakkawood là gì?

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?

Pakkawood là gì?

Một số người hay nhầm Pakkawood là gỗ của cây Pakka nhưng thực tế nó là một loại gỗ nhân tạo kết hợp giữa gỗ và nhựa đã qua xử lý. Chúng được tạo được tạo nên từ những tấm gỗ tự nhiên mỏng được xử lý nhựa dẻo sau đó được ép với nhau trong môi trường chân không áp suất cao.

Pakkawood còn được gọi với tên thương mại khác là Staminawood, Colorwood, Dymondwood và Compreg. Chúng có vẻ ngoài giống với gỗ thông thường với nhiều màu sắc khác nhau.

Vì những đặc tính vượt trội so với gỗ tự nhiên nên Pakkawood thường hay được sử dụng để làm cán dao, cán thìa muỗng và một số dụng cụ nấu ăn. Có thể bạn đã từng nhìn thấy và thậm chí cầm Pakkawood trên tay, đặc biệt là trên những con dao giá trị của Đức và Nhật bản như dao Shun, Wüsthof, Zwilling và một số thương hiệu sản xuất dao tương đương khác nhưng vẫn nghĩ chúng là gỗ tự nhiên.

Cán dao làm bằng Pakkawood.

Cán dao làm bằng Pakkawood.

Pakkawood trông như thế nào?

Bạn có thể cầm trân tay một con dao có cán bằng Pakkawood nhưng bạn sẽ có thể không nhận ra nó là một loại vật liệu nhân tạo. Pakkawood có vẻ bề ngoài giống gỗ tự nhiên đến mức ngay cả những người hiểu biết về gỗ cũng khó có thể phân biệt được. Về ngoại hình, Pakkawood rất giống với các loại gỗ như hạt dẻ, sồi, óc chó và gỗ ngựa vằn. Điểm khác biệt duy nhất là các sản phẩm của Pakkawood thường có màu sắc hơi khác so với gỗ tự nhiên nguyên bản. Về lý thuyết thì có thể tạo ra bất kể Pakkawood có màu sắc nào để phù hợp với bạn.

 

Cán dao bằng Pakkawood.

Cán dao bằng Pakkawood khó có thể phân biệt với gỗ tự nhiên.

Pakkawood có cho vào máy rửa bát được không?

Mặc dù gỗ Pakkawood cực kỳ bền nhưng nó không an toàn với máy rửa bát. Gỗ Pakkawood được tạo ra có khả năng kháng nước nhưng có nghĩa là nó không thấm nước. Môi trường nước, nhiệt độ cao cùng các loại hóa chất có trong chất tẩy rửa có thể làm hỏng đồ dùng làm bằng Pakkawood của bạn.

 

Không an toàn với máy rửa bát.

 

Để giữ được tính nguyên vẹn của Pakkawood, bạn không nên cho chúng vào máy rửa bát và cũng tránh ngâm chúng lâu trong nước. Cách tốt nhất để làm sạch gỗ pakkawood của bạn là rửa bằng tay nhanh chóng với nước rủa bát thông thường.

Ngoài ra, tay cầm bằng gỗ Pakkawood thường có ở trên những con dao đắt tiền. Bản thân lưỡi dao cũng thường được làm bằng những loại thép Cacbon cao và chúng hoàn toàn không nên được cho vào máy rửa bát nếu bạn không muốn chúng xỉn màu, nhanh cùn lưỡi và nhanh hỏng.

Pakkawood có an toàn với thực phẩm không?

Pakkawood được làm từ sự kết hợp của gỗ cứng tự nhiên và nhựa phenolic an toàn cho thực phẩm, chúng có khả năng chịu nhiệt cực cao và do đó hãy yên tâm khi sử dụng chúng.

 

Pakkawood an toàn thực phẩm.

Pakkawood hoàn toàn an toàn với thực phẩm.

Trên thực tế, Pakkawood là một trong những vật liệu gỗ nhân tạo an toàn nhất hiện có vì hai lý do sau: Thứ nhất, Pakkawood thực sự là gỗ - nó không phải là nhựa và cũng không phải là polymer. Thứ hai, đó là gỗ được xử lý để có mật độ cao cùng độ cứng và khả năng kháng nước. Nó gần như không bị nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập - một lợi thế rất lớn so với gỗ tự nhiên kể cả loại tốt nhất.

Chăm sóc cho Pakkawood thế nào?

Cách tốt nhất để chăm sóc gỗ Pakkawood là rửa đồ dùng của bạn bằng chất tẩy rửa nhẹ, sau đó lau khô ngay bằng khăn mềm. Tránh ngâm tay cầm pakkawood của bạn trong nước.

 

Chăm sóc cán dao Pakkawood.

Pakkawood không đòi hỏi được chăm sóc đặc biệt.

Cơ bản thì Pakkawood không yêu cầu nhiều về bảo quản ngoài việc rửa nhanh sau mỗi lần sử dụng. Nhưng theo thời gian, tay cầm bằng gỗ Pakkawood trên con dao của bạn có thể bị khô hoặc bay màu. Để hạn chế việc này, thỉnh thoảng bạn nên thoa lên nó một lớp dầu khoáng (paraffin) mỏng hoặc dầu dừa bằng khăn mềm. Đây là một phương pháp tuyệt vời để duy trì độ sáng bóng cũng như để phục hồi các tay cầm cũ bằng Pakkawood.

Trong trường hợp bị trầy xước, bạn hoàn toàn có thể phục hồi nó bằng các biện pháp thông thường như với gỗ tự nhiên, mài dũa, đánh bóng sau đó thoa lên một lớp dầu khoáng để lấy lại vẻ ban đầu.

Để tóm tắt lại thì dưới đây là mẹo tốt nhất để chăm sóc tay cầm và đồ dùng bằng gỗ pakkawood của bạn:

Luôn luôn rửa tay cầm và đồ dùng bằng gỗ pakkawood của bạn bằng xà phòng nhẹ, và không ngâm trong nước.

Không bao giờ cho gỗ pakkawood vào máy rửa bát.

Luôn làm khô hoàn toàn sau khi rửa bằng khăn sạch và khô.

Nếu bạn nhận thấy gỗ pakkawood của bạn trở nên xỉn màu, xám xịt hoặc khô, hãy thoa lên một lớp dầu khoáng (paraffin) hoặc thậm chí bằng một vài giọt dầu ăn.

Một số công dụng khác của Pakkawood.

Vì độ bền, tính thẩm mỹ và khả năng kháng nước chống vi khuẩn, gỗ Pakkawood là vật liệu lý tưởng cho các loại đồ dùng nhà bếp – nơi có môi trường nhiều độ ẩm và khả năng gây nấm mốc cao. Trên thực tế Pakkawood được tìm thấy thường xuyên nhất ở cán dao, cán các loại thìa muỗng, và thậm chí bát đĩa và các loại dụng cụ nấu ăn khác.

 

Dụng cụ nhà bếp bằng Pakkawood.

Dụng cụ nhà bếp bằng Pakkawood.

Một điều đặc biệt ở Pakkawood là độ bám của nó, mặc dù nhìn nó trơn nhẵn nhưng tay cầm bằng gỗ pakkawood không bao giờ gây cảm giác trơn trượt khi cầm nắm ngay cả khi bị ướt. Kitchenaz chưa tìm được bất kể một cách giải thích chính xác nào để lý giả tại sao lại như vậy, nhưng thực tế đúng là như vậy - pakkawood cho cảm giác giác cầm nắm tuyệt vời mà không có loại vật liệu trơn nhẵn nào có được.

Kết luận.

Pakkawood mặc dù là một loại gỗ tổng hợp được sản xuất nhân tạo, nhưng về nhiều mặt, gỗ pakkawood vượt trội hơn so với gỗ tự nhiên và nhiều loại vật liệu khác khi làm cán dao và đồ dùng nhà bếp.

Nó cứng hơn, chắc hơn và có khả năng chống nứt gãy tốt hơn so với gỗ thông thường.

Nó có nhiều màu sắc khác nhau, từ bóng đêm mờ, tinh xảo đến các mẫu cầu vồng tươi sáng.

Nó an toàn với thực phẩm vì không có chất độc hại, không nấm mốc và không là môi trường cho vi khuẩn và các vi sinh vật.

Nó rất linh hoạt và có thể được tạo hình thành tay cầm, bát và thậm chí cả thìa muỗng.

Nó tuyệt đẹp về mặt thẩm mỹ với kết cấu và mật độ hoàn hảo cho cán dao chất lượng cao.

Nó có độ bám tuyệt vời ngay cả khi bị ướt.

Nếu bạn thích cán dao có vẻ bề ngoài giống hệt gỗ tự nhiên hơn những loại được làm từ nhựa tổng hợp hoặc thép không gỉ thì xin được khuyến nghị bạn chọn Pakkawood vì tất cả các lý do đã nêu ở trên.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.


Tin tức liên quan

“Jigane” là gì?
“Jigane” là gì?

362 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

1116 Lượt xem

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

396 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Cán dao Wa Handle là gì?
Cán dao Wa Handle là gì?

326 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

462 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

486 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
“Hagane” là gì?
“Hagane” là gì?

381 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

471 Lượt xem

Góc mài của lưỡi dao ảnh hưởng đến độ sắc bén và độ giữ sắc bén của một lưỡi dao. Vậy góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

1000 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1811 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
“Honyaki” là gì?
“Honyaki” là gì?

616 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Hợp kim nhôm 3003.
Hợp kim nhôm 3003.

621 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng