Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.

Mặc dù thường được so sánh với nhiều loại thép khác nhưng AUS10A vẫn có thành phần khá độc đáo làm cho nó khác biệt so với những loại thép khác. Các thành phần quan trọng của nó là hàm lượng Carbon, Chromium và Molypden, những thành phần chính góp phần tạo nên độ bền và độ cứng của nó.

Với các ưu điểm của loại thép này nên các nhà sản xuất Nhật Bản thường dùng nó để làm ra những con dao của họ. Ngoài ra, nó còn được dùng để sản xuất kéo. dụng cụ y tế, các bộ phận thiết bị cấp thực phẩm và máy móc hạng nặng…

 

Dao Shun làm từ thép AUS10A.

 

 

Thành phần:

- Carbon 0,95-1,10%: Kim loại có hàm lượng carbon cao mang lại độ cứng, độ dẻo dai, sức bền, khả năng chống mài mòn và giữ cạnh tốt hơn. Tất cả những điều này có thể được mong đợi với AUS10A với hàm lượng carbon cao.

- Crom 13,0-14,5%: Để được phân loại là thép không gỉ, một loại thép cần có ít nhất 10,5% crom và ít hơn 1,2% cacbon. AUS10A đánh dấu cả hai hộp nên nó có thể được coi là thép không gỉ và có thể được kỳ vọng là có khả năng chống ố và gỉ hiệu quả.

- Molypden 0,10-0,31%: Việc bổ sung molypden tiếp tục tăng cường kim loại, làm tăng độ dẻo dai của nó. Nó cũng giúp giữ độ bền của thép khi kim loại chịu nhiệt độ cao, giúp cho việc sản xuất, cứng và chế tác dễ dàng hơn.

- Vanadi 0,10-0,27%: Thành phần này cũng tăng cường độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn của AUS10A. Nó thường có trong siêu thép với tỷ lệ cao.

- Niken 0,49%: Cũng được thêm vào để tăng độ dẻo dai của kim loại này, giúp duy trì độ bền của thép khi được xử lý ở nhiệt độ thấp.

- Mangan 0,50%: Một tỷ lệ phù hợp giúp tăng độ cứng và khả năng chống mài mòn của thép.

- Silic 1,00%: Giống như mangan, nguyên tố này củng cố và tăng độ cứng của thép nên dễ sản xuất hơn.

AUS-10A được sản xuất bởi nhà sản xuất thép Nhật Bản Aichi Steel, AUS10A ít được biết đến hơn so với các loại thép AUS khác. Một cách gọi đơn giản khác là thép AUS10, chữ cái cuối cùng chỉ đề cập đến nhà sản xuất cụ thể ở đây là Aichi Steel.


Tin tức liên quan

“Kataba” là gì?
“Kataba” là gì?

770 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Thép Đức X50CrMoV15.
Thép Đức X50CrMoV15.

1345 Lượt xem

Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.
“Honyaki” là gì?
“Honyaki” là gì?

615 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

805 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

425 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

1113 Lượt xem

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).
Các bộ phận của một con dao.
Các bộ phận của một con dao.

3006 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Thép không gỉ Cromova 18.
Thép không gỉ Cromova 18.

996 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Pakkawood là gì?
Pakkawood là gì?

514 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?
“Shirogami” là gì?
“Shirogami” là gì?

498 Lượt xem

“Shirogami” là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
'Kasumi' là gì?
'Kasumi' là gì?

583 Lượt xem

'Kasumi' là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao được làm bằng cách rèn thép cacbon cao (Hagane) bên trong và loại thép mềm (Jigane) bên ngoài (có thể có nhiều lớp).
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

1086 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng