“Honyaki” là gì?

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.

 

Honyaki là gì 1

 

“Honyaki” (本 焼) có nghĩa trong tiếng Nhật là “Rèn thật”. Các lưỡi dao “Honyaki” được tôi luyện trong dầu (abura-honyaki) hoặc nước (mizu-honyaki) với đất sét để tạo ra phần sống dao mềm hơn nhằm hấp thụ va chạm để hạn chế gãy với cạnh cứng cho độ sắc bén lâu dài.

Lưu ý rằng nghề rèn lưỡi của Nhật Bản được coi là thiêng liêng và thường bí mật, vì lý do cá nhân, kinh tế và truyền thống, và do đó, chủ đề đặc biệt này có thể bị cung cấp thông tin sai lệch, hiểu sai và bỏ sót ngoại trừ những người trong giới thợ thủ công. Hơn nữa, nền rèn (ví dụ nông cụ / nông cụ, dao làm bếp, thợ làm kiếm) khác nhau và triết lý sản phẩm cũng sẽ khác nhau.

Honyaki là sự giao thoa giữa rèn dao và rèn kiếm và phần lớn các loại dao truyền thống của Nhật bản thường được là bằng phương pháp này.


Tin tức liên quan

Các bộ phận của một con dao.

Các bộ phận của một con dao.

2685 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Thép xanh là gì?

Thép xanh là gì?

451 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Hợp kim nhôm 3003.

Hợp kim nhôm 3003.

586 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.
“Jigane” là gì?

“Jigane” là gì?

337 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

364 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
“Hagane” là gì?

“Hagane” là gì?

349 Lượt xem

“Hagane” là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao rèn được làm với phần lõi thép cacbon cao. Hagane được hỗ trợ bởi một lớp thép mềm hơn “Jigane” bên ngoài.
'Kasumi' là gì?

'Kasumi' là gì?

492 Lượt xem

'Kasumi' là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một con dao được làm bằng cách rèn thép cacbon cao (Hagane) bên trong và loại thép mềm (Jigane) bên ngoài (có thể có nhiều lớp).
Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

Góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel) là gì?

401 Lượt xem

Độ sắc bén của bất kỳ một con dao nào đều phụ thuộc vào góc mài. Vậy góc mài xiên đơn Kataba (Single Bevel) là gì: Hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về thuật ngữ này.
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

432 Lượt xem

Góc mài của lưỡi dao ảnh hưởng đến độ sắc bén và độ giữ sắc bén của một lưỡi dao. Vậy góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
“Kataba” là gì?

“Kataba” là gì?

691 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1668 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

715 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng