“Shirogami” là gì?

“Shirogami” là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.

 

Shirogami là gì 1

Một con dao Nhật Bản được làm bằng thép trắng #1 (Shirogami).

“Shirogami” được phân loại thành: Thép trắng # 1, Thép trắng # 2 và Thép trắng # 3. Sở dĩ gọi là thép trắng là do loại giấy màu trắng được dán trên thép tại nhà máy Hitachi. Thường được sử dụng cho dao Honyaki.

“Shirogami” là loại thép cacbon chỉ có một lượng rất nhỏ các tạp chất P (phốt pho) và S (lưu huỳnh). Nó có một phạm vi nhiệt độ rất hẹp để làm cứng (Yakiire và làm nguội) do đó đòi hỏi người thợ rèn phải có tay nghề cao.

Có ba dạng thép trắng với hàm lượng cacbon khác nhau:

# 1 (1,2- 1,4% C)

# 2 (1,0-1,2% C)

# 3 (0,8-0,9%)


Tin tức liên quan

Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-MAX là gì?

935 Lượt xem

Thép VG-MAX là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG có công thức độc quyền và là bí mật của thương hiệu dao Nhật Bản Shun. Loại thép này được chế tạo dựa trên công thức VG10 đã rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần để đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX” và được gọi tên là VG-MAX ™.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

1000 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
Các bộ phận của một con dao.
Các bộ phận của một con dao.

3505 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.
Góc mài (Bevel) của lưỡi dao.

1266 Lượt xem

Góc mài (Bevel) là thuật ngữ chỉ góc mài của một con dao. Thường được phân thành 2 loại chính: Góc mài xiên kép (Double Bevel) và góc mài cạnh xiên đơn (Single Bevel).
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1990 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
“Jigane” là gì?
“Jigane” là gì?

425 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
“Aogami” là gì?
“Aogami” là gì?

931 Lượt xem

“Aogami” là thuật ngữ tiếng Nhật trong nghành dao để chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

1347 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.
Thép xanh là gì?
Thép xanh là gì?

562 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Thép VG-1 là gì?
Thép VG-1 là gì?

921 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

515 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
“Ryoba” là gì?
“Ryoba” là gì?

483 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng