“Shirogami” là gì?

“Shirogami” là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.

 

Shirogami là gì 1

Một con dao Nhật Bản được làm bằng thép trắng #1 (Shirogami).

“Shirogami” được phân loại thành: Thép trắng # 1, Thép trắng # 2 và Thép trắng # 3. Sở dĩ gọi là thép trắng là do loại giấy màu trắng được dán trên thép tại nhà máy Hitachi. Thường được sử dụng cho dao Honyaki.

“Shirogami” là loại thép cacbon chỉ có một lượng rất nhỏ các tạp chất P (phốt pho) và S (lưu huỳnh). Nó có một phạm vi nhiệt độ rất hẹp để làm cứng (Yakiire và làm nguội) do đó đòi hỏi người thợ rèn phải có tay nghề cao.

Có ba dạng thép trắng với hàm lượng cacbon khác nhau:

# 1 (1,2- 1,4% C)

# 2 (1,0-1,2% C)

# 3 (0,8-0,9%)


Tin tức liên quan

“Honyaki” là gì?

“Honyaki” là gì?

551 Lượt xem

“Honyaki” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ những con dao chỉ được rèn từ một phôi thép duy nhất thường là thép cacbon cao và còn được gọi là Hagane.
Thép xanh là gì?

Thép xanh là gì?

451 Lượt xem

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
“Ryoba” là gì?

“Ryoba” là gì?

384 Lượt xem

“Ryoba” là một thuật ngữ tiếng Nhật cho các lưỡi dao được mài cạnh theo kiểu “Xiên kép”. Thường thấy trong các loại dao kiểu phương Tây của Nhật Bản.
Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

Thép làm dao Shun của Nhật bản: Thép VG-10 là gì?

793 Lượt xem

Thép VG-10 là loại thép không gỉ cấp cho dao kéo được sản xuất tại Nhật Bản. Cái tên này là viết tắt của V Gold 10 ("vàng" có nghĩa là chất lượng), hoặc đôi khi là V-Kin-10 (V 金 10 号) (kin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật).
“Kataba” là gì?

“Kataba” là gì?

691 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Cán dao Wa Handle là gì?

Cán dao Wa Handle là gì?

296 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS10A là gì?

1668 Lượt xem

Thép AUS10A là một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao cùng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Nó được coi là mạnh nhất trong số các loại thép dòng AUS.  AUS10A đã được thêm Vanadi để tái tạo lại thớ thép giúp tăng độ bền, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn.
“Aogami” là gì?

“Aogami” là gì?

761 Lượt xem

“Aogami” là thuật ngữ tiếng Nhật trong nghành dao để chỉ một loại thép cacbon cao của Nhật Bản (Hagane) được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd.
Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

Góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?

432 Lượt xem

Góc mài của lưỡi dao ảnh hưởng đến độ sắc bén và độ giữ sắc bén của một lưỡi dao. Vậy góc mài xiên kép (Double Bevel) là gì?
Thép không gỉ Cromova 18.

Thép không gỉ Cromova 18.

888 Lượt xem

Dao Global của Nhật Bản luôn được làm bằng thép Cromova 18. Vậy thép Cromova 18 là gì và tại sao nó luôn được Global sử dụng?
Hợp kim nhôm 3003.

Hợp kim nhôm 3003.

586 Lượt xem

Hợp kim nhôm 3003 là một hợp kim trong họ nhôm - mangan rèn (sê-ri 3000 hoặc 3xxx) là một trong những loại nhôm chống gỉ được sử dụng rộng rãi nhất, loại hợp kim này có độ bền không cao (chỉ cao hơn một chút so với nhôm nguyên chất) nhưng có tính hàn cao.
Thép VG-1 là gì?

Thép VG-1 là gì?

683 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng