Thép trắng là gì?
Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
Một con dao Nhật làm từ thép trắng.
Thép trắng (thép giấy trắng) là một loại thép cacbon cao chỉ có một lượng rất nhỏ các tạp chất P (phốt pho) và S (lưu huỳnh). Loại thép này có phạm vi nhiệt độ rất hẹp để tôi cứng do đó đòi hỏi người thợ rèn phải có tay nghề rất cao.
Thành phần:
- Carbon 1,25 - 1,35%: Kim loại có hàm lượng carbon rất cao cao mang lại độ cứng và giữ cạnh tốt.
- Mangan 0,20 – 0,30%: Giúp tăng độ cứng và khả năng chống mài mòn của thép
- Silic 0,10 – 0,20 %: Giúp củng cố và tăng độ cứng của thép.
- Phosphorus < 0,025%: giúp tăng sức bền và độ cứng của thép.
- Sulfur < 0,004%: Cải thiện khả năng gia công, mài dũa.
Dao bằng thép trắng thường được làm từ hai dạng thép trắng sau:
- Thép trắng # 1 (1,2- 1,4% C)
- Thép trắng # 2 (1,0-1,2% C)
Thép trắng # 1 còn được gọi là thép Shirogami # 1.
Thép trắng # 1 có hàm lượng Carbon 1,2- 1,4%, hạt mịn với rất ít tạp chất giống như thép. Nó là thép cacbon cao với độ cứng hơn 65 HRC. Kết quả là những con dao được làm từ loại thép này có thể giữ cạnh sắc bén lâu nhất nhưng lại dễ bị sứt mẻ vì giòn nhất.
Việc rèn một con dao từ thép trắng # 1 là rất khó và chỉ những người thợ làm dao có tay nghề cao mới có thể làm được. Vì lý do này, dao làm từ thép này rất hiếm và đắt tiền.
Ngoài ra, sử dụng một con dao làm từ thép này cần phải có kỹ năng và sự cẩn thận vì chúng rất giòn và dễ gãy.
Thép trắng # 2 còn được gọi là thép Shirogami # 2.
Thành phần hóa học của thép trắng # 2 tương tự như thép trắng # 1 nhưng có chứa lượng Carbon thấp hơn (1,0-1,2%) nhưng vẫn là loại thép carbon cao. Nó có độ cứng 60-61 HRC và do đó ít bị sứt mẻ và gãy hơn.
Loại thép trắng này mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa độ sắc và độ giòn, giúp dễ sử dụng so với thép trắng # 1. Dao làm từ thép này được các đầu bếp chuyên nghiệp ưa thích và sử dụng nhiều.
Ưu và nhược điểm của Dao thép trắng (Thép Shirogami)
Ưu điểm
- Chúng được làm bằng hợp kim thép cacbon rất cao.
- Có khả năng cắt xuất sắc.
- Có khả năng duy trì cạnh tối đa.
- Rất dễ mài lại.
- Có thể sử dụng chúng cho những công việc đòi hỏi sự tinh vi.
Nhược điểm
- Là loại thép khó rèn đòi hỏi tay nghề cao.
- Rất dễ bị phản ứng (ố và rỉ sét).
- Khá hiếm và đắt đỏ.
Xem thêm