Thép xanh là gì?

Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy.  Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.

 

Dao Damascus lõi thép xanh.

Dao Masamoto "KH" Damascus Hon-Kasumi Gyokusei-ko hoa văn Damascus nhiều lớp 

với lõi thép được làm bằng thép xanh số 2.

Thép xanh khác với thép trắng vì có thêm Vonfram và Crom trong thành phần của nó. Hai nguyên tố này giúp thép xanh có khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn tốt hơn thép trắng.

Thành phần:

- Carbon 1,30 - 1,40%: Kim loại có hàm lượng carbon rất cao cao mang lại độ cứng và giữ cạnh tốt.

- Crom 0,03 - 0,05%: Tăng khả năng kháng ăn mòn.

- Vonfram 1,50 – 2,00%: Tăng khả năng chịu nhiệt khi gia công và độ cứng của thành phẩm.

- Mangan 0,20 – 0,30%: Giúp tăng độ cứng và khả năng chống mài mòn của thép

- Silic 0,10 – 0,20 %: Giúp củng cố và tăng độ cứng của thép.

- Phosphorus < 0,025%: giúp tăng sức bền và độ cứng của thép.

- Sulfur < 0,004%: Cải thiện khả năng gia công, mài dũa.

Thép xanh được sản xuất ở ba cấp: Blue Steel # 1, Blue Steel # 2 và thép cacbon siêu cao (Blue Super).

 

Thép xanh số 1 (Blue Steel # 1).

Chứa một lượng vonfram, cacbon và crom cao hơn Aogami # 2. Do đó, nó cũng đắt hơn loại sau và được biết đến với khả năng hình thành cạnh tốt nhất. Do khả năng chống mài mòn và độ dính, loại thép này dành cho những người tìm kiếm dao kéo Aogami chất lượng hàng đầu. Mức độ cứng của nó được đo là 61 đến 64 HRC trên thang Rockwell. Loại thép cao cấp này có khả năng chống mài mòn đáng kể, cắt mịn và có độ bền lâu hơn mong đợi.

Thép xanh # 1 lại được chia làm hai loại

Thép xanh # 1A: Có khoảng 1,30-1,40% carbon. Do có hàm lượng Carbon cao nên dao được làm bằng loại thép này có sắc hơn loại # 2. Tuy nhiên, độ cứng của nó có thể khiến việc mài sắc trở nên khó khan hơn, nó cũng có khả năng dễ bị rỉ sét hơn

Thép xanh # 1B: Có khoảng 1,20-1,30% carbon. Nó kém cứng hơn # 1A nhưng sắc nét hơn Aogami # 2. Vì độ cứng ít hơn, nên việc mài và chăm sóc con dao này dễ dàng hơn con dao được làm từ laoij thép # 1A.

Thép xanh số 2 (Blue Steel # 2).

Có lượng vonfram, carbon và crom thấp hơn Blue Steel # 1 và có giá cả phải chăng hơn do độ sắc và độ cứng của nó tương đối kém hơn.

Thép xanh số 2 cũng có hai loại

Thép xanh # 2A: Có khoảng 1,10-1,20% carbon. Hiện tại rất hiếm khi bắt gặp những con dao được làm bằng thép này trên thị trường.

Thép xanh # 2B: Có khoảng 1,00-1,10% carbon. Nó đại diện cho Blue Steel # 2 và được sản xuất và phân phối nhiều hơn # 2A do chúng dễ dàng xử lý hơn trong quá trình xử lý nhiệt.

Siêu thép xanh (Blue Super).

Có hàm lượng cacbon tối đa khoảng 1,4% đến 1,5% với lượng vonfram và crom giống như trong Blue Steel # 1, ngoài ra còn có chứa thêm molypden và vanadi.

Molypden có khả năng chống ăn mòn tốt hơn crom, do đó những con dao được làm bằng thép Blue Super sẽ có độ sắc bén lâu nhất. Nó cũng giữ được độ cứng của thép ngay cả khi nhiệt độ thay đổi.

Mặt khác, vanadi làm tăng độ cứng của thép và đảm bảo khả năng chống mài mòn tuyệt vời. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có một con dao có cạnh sắc nét hơn bất kỳ loại thép xanh nào khác với thời gian giữ được độ sắc bén lâu nhất.

Độ cứng của lưỡi dao có thể đạt đến 70 HRC khi lưỡi dao được làm nguội. Sau đó, nó được tôi luyện để đưa độ cứng về mức 65-68 HRC. Ở độ cứng này, chúng vẫn cứng hơn các loại thép cacbon còn lại. Tuy nhiên, độ cứng cao làm cho nó trở nên giòn, dễ sứt mẻ và việc mài lại sẽ trở thành một công việc khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Nhược điểm duy nhất là đắt tiền, khó mài và dễ bị rỉ sét nếu không được chăm sóc tốt. Hơn nữa, những người mới bắt đầu không nên sử dụng dao thép Super Blue vì chúng rất sắc và cần được chăm sóc cẩn thận hơn.

 

Ưu nhược điểm của dao thép xanh (Aogami)

Ưu điểm

- Có khả năng duy trì cạnh sắc bén tuyệt vời.

- Ít bị ăn mòn và cũng ít bị sứt mẻ hơn thép trắng

- Cắt và thái nhỏ tuyệt vời cho rau, trái cây và thịt.

- Thích hợp để làm các công việc đòi hỏi độ chính xác cao.

Nhược điểm

- Đắt tiền.

- Dễ bị gỉ và ố nên cần sự cần phải chăm sóc nhiều hơn.


Tin tức liên quan

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

Thép làm dao Nhật bản: Thép AUS8A là gì?

903 Lượt xem

Thép AUS8A là loại thép không gỉ có lượng Cacbon cao, Crom thấp (để tăng cường độ sắc nét) của Nhật Bản đã được chứng minh là có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ dẻo dai và sức mạnh, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng sử dụng thép AUS8A này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và một số loại dao như dao Fillet cổ điển để có độ linh hoạt cao.
Thép VG-1 là gì?

Thép VG-1 là gì?

684 Lượt xem

Thép VG-1 (còn được gọi là thép V Gold 1) là một loại thép không gỉ của NHật Bản có hàm lượng Carbon (C) và Molypden (Mo) cao được sản xuất bởi Takefu Special Steel Co., Ltd.
Thép trắng là gì?

Thép trắng là gì?

444 Lượt xem

Thép trắng là loại thép cao cấp của Nhật Bản do Hitachi sản xuất. Nó được gọi là “thép trắng” không phải do thép có màu trắng mà do loại giấy bao bì của nhà sản xuất. Đây là loại thép cực kỳ tinh khiết và được sử dụng để rèn ra các loại dao và kéo cao cấp.
Cán dao Wa Handle là gì?

Cán dao Wa Handle là gì?

296 Lượt xem

'Wa Handle' là một loại cán dao truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ gỗ tự nhiên đã được ngâm trong nước và tro than trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Mặt cắt ngang của cán dao Wa Handle thường có hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Chúng có xu hướng mang lại cảm giác tổng thể nhẹ hơn và cân bằng về phía trước.
Các bộ phận của một con dao.

Các bộ phận của một con dao.

2686 Lượt xem

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất từng bộ phận của một con dao được gọi là gì và chức năng của nó để tiện cho bạn đọc theo dõi các bài viết liên quan.
“Jigane” là gì?

“Jigane” là gì?

337 Lượt xem

“Jigane” là thuật ngữ tiếng Nhật cho lớp thép mềm được phủ bên ngoài lớp lõi thép cứng (Hagane). Jigane cho phép mài dao dễ dàng hơn và giảm chấn động.
Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

Lưỡi dao “Chân Cừu” (Sheepsfoot) là gì? Hình dạng này có tác dụng gì?

364 Lượt xem

“Chân cừu” có nguồn gốc từ con dao của những người chăn gia súc, họ tạo ra con dao này với mục đích để chăm sóc móng guốc của những con cừu của họ. Vì dao không có đầu nhọn nên không có nguy cơ vô tình đâm vào chân cừu.
Pakkawood là gì?

Pakkawood là gì?

487 Lượt xem

Pakkawood đã trở nên phổ biến trong hầu hết các nhà bếp, và được sử dụng để làm khá nhiều thứ từ cán dao, cán thìa muỗng đến những dụng cụ nấu ăn. Pakkawood thường hay được dùng nhiều nhất cho việc làm cán dao vì nó có độ bền cao, chống nước và có màu sắc tự nhiên. Nhưng chính xác thì Pakkawood là gì, và điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy?
“Kataba” là gì?

“Kataba” là gì?

691 Lượt xem

“Kataba” là một thuật ngữ tiếng Nhật đề cập đến các lưỡi dao được mài cạch kiểu “xiên đơn” thường thấy trên các loại dao truyền thống của Nhật Bản để phân biệt với cạnh "xiên kép" theo kiểu dao phương Tây.
Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

Các rãnh hoặc vết lõm trên lưỡi dao được gọi là “Granton”. Vậy thuật ngữ “Granton” là gì và nó có tác dụng thế nào?

430 Lượt xem

Dao có cạnh “Granton” là con dao có một loạt các vết lõm dọc theo lưỡi dao. Granton còn được gọi là lúm đồng tiền, vết lõm, dấu chấm, vỏ sò.... Các vết lõm Granton trên dao làm bếp tạo thành một túi khí giữa lưỡi và thực phẩm khi cắt giúp cho dao không bị mút.
Thép Đức X50CrMoV15.

Thép Đức X50CrMoV15.

1191 Lượt xem

Thép X50CrMoV15 là một loại thép không gỉ của Đức chủ yếu được sử dụng trong các loại dao nhà bếp chất lượng cao. Thép X50CrMoV15 có hàm lượng Crom cao, giúp chống ăn mòn tuyệt vời.
Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ 18/10,18/8 và 18/0 khác nhau như thế nào?

704 Lượt xem

Bạn đã từng nhìn thấy trên các dụng cụ gia đình (nhất là dụng cụ nhà bếp và nhà về sinh) có ghi rằng chúng được sản xuất từ thép không gỉ 18/10, 18/8 và 18/0. Vậy những con số này có nghĩa là gì? và chúng khác nhau thế nào?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng