Thép xanh là gì?
Thép xanh (thép giấy xanh) là một loại thép cacbon cao của Nhật Bản có hàm lượng tạp chất thấp, được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. Loại thép này thường được gọi là thép xanh do loại giấy màu xanh lam được dán trên thép tại nhà máy. Trong tiếng Nhật, AO có nghĩa là màu xanh lam, KO là thép, và Gami có nghĩa là giấy. Thép xanh thường được sử dụng cho những con dao được làm bằng phương pháp rèn (Honyaki) và được gọi là “Aoko” hoặc “Aogami”.
Dao Masamoto "KH" Damascus Hon-Kasumi Gyokusei-ko hoa văn Damascus nhiều lớp
với lõi thép được làm bằng thép xanh số 2.
Thép xanh khác với thép trắng vì có thêm Vonfram và Crom trong thành phần của nó. Hai nguyên tố này giúp thép xanh có khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn tốt hơn thép trắng.
Thành phần:
- Carbon 1,30 - 1,40%: Kim loại có hàm lượng carbon rất cao cao mang lại độ cứng và giữ cạnh tốt.
- Crom 0,03 - 0,05%: Tăng khả năng kháng ăn mòn.
- Vonfram 1,50 – 2,00%: Tăng khả năng chịu nhiệt khi gia công và độ cứng của thành phẩm.
- Mangan 0,20 – 0,30%: Giúp tăng độ cứng và khả năng chống mài mòn của thép
- Silic 0,10 – 0,20 %: Giúp củng cố và tăng độ cứng của thép.
- Phosphorus < 0,025%: giúp tăng sức bền và độ cứng của thép.
- Sulfur < 0,004%: Cải thiện khả năng gia công, mài dũa.
Thép xanh được sản xuất ở ba cấp: Blue Steel # 1, Blue Steel # 2 và thép cacbon siêu cao (Blue Super).
Thép xanh số 1 (Blue Steel # 1).
Chứa một lượng vonfram, cacbon và crom cao hơn Aogami # 2. Do đó, nó cũng đắt hơn loại sau và được biết đến với khả năng hình thành cạnh tốt nhất. Do khả năng chống mài mòn và độ dính, loại thép này dành cho những người tìm kiếm dao kéo Aogami chất lượng hàng đầu. Mức độ cứng của nó được đo là 61 đến 64 HRC trên thang Rockwell. Loại thép cao cấp này có khả năng chống mài mòn đáng kể, cắt mịn và có độ bền lâu hơn mong đợi.
Thép xanh # 1 lại được chia làm hai loại
Thép xanh # 1A: Có khoảng 1,30-1,40% carbon. Do có hàm lượng Carbon cao nên dao được làm bằng loại thép này có sắc hơn loại # 2. Tuy nhiên, độ cứng của nó có thể khiến việc mài sắc trở nên khó khan hơn, nó cũng có khả năng dễ bị rỉ sét hơn
Thép xanh # 1B: Có khoảng 1,20-1,30% carbon. Nó kém cứng hơn # 1A nhưng sắc nét hơn Aogami # 2. Vì độ cứng ít hơn, nên việc mài và chăm sóc con dao này dễ dàng hơn con dao được làm từ laoij thép # 1A.
Thép xanh số 2 (Blue Steel # 2).
Có lượng vonfram, carbon và crom thấp hơn Blue Steel # 1 và có giá cả phải chăng hơn do độ sắc và độ cứng của nó tương đối kém hơn.
Thép xanh số 2 cũng có hai loại
Thép xanh # 2A: Có khoảng 1,10-1,20% carbon. Hiện tại rất hiếm khi bắt gặp những con dao được làm bằng thép này trên thị trường.
Thép xanh # 2B: Có khoảng 1,00-1,10% carbon. Nó đại diện cho Blue Steel # 2 và được sản xuất và phân phối nhiều hơn # 2A do chúng dễ dàng xử lý hơn trong quá trình xử lý nhiệt.
Siêu thép xanh (Blue Super).
Có hàm lượng cacbon tối đa khoảng 1,4% đến 1,5% với lượng vonfram và crom giống như trong Blue Steel # 1, ngoài ra còn có chứa thêm molypden và vanadi.
Molypden có khả năng chống ăn mòn tốt hơn crom, do đó những con dao được làm bằng thép Blue Super sẽ có độ sắc bén lâu nhất. Nó cũng giữ được độ cứng của thép ngay cả khi nhiệt độ thay đổi.
Mặt khác, vanadi làm tăng độ cứng của thép và đảm bảo khả năng chống mài mòn tuyệt vời. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có một con dao có cạnh sắc nét hơn bất kỳ loại thép xanh nào khác với thời gian giữ được độ sắc bén lâu nhất.
Độ cứng của lưỡi dao có thể đạt đến 70 HRC khi lưỡi dao được làm nguội. Sau đó, nó được tôi luyện để đưa độ cứng về mức 65-68 HRC. Ở độ cứng này, chúng vẫn cứng hơn các loại thép cacbon còn lại. Tuy nhiên, độ cứng cao làm cho nó trở nên giòn, dễ sứt mẻ và việc mài lại sẽ trở thành một công việc khó khăn và tốn nhiều thời gian.
Nhược điểm duy nhất là đắt tiền, khó mài và dễ bị rỉ sét nếu không được chăm sóc tốt. Hơn nữa, những người mới bắt đầu không nên sử dụng dao thép Super Blue vì chúng rất sắc và cần được chăm sóc cẩn thận hơn.
Ưu nhược điểm của dao thép xanh (Aogami)
Ưu điểm
- Có khả năng duy trì cạnh sắc bén tuyệt vời.
- Ít bị ăn mòn và cũng ít bị sứt mẻ hơn thép trắng
- Cắt và thái nhỏ tuyệt vời cho rau, trái cây và thịt.
- Thích hợp để làm các công việc đòi hỏi độ chính xác cao.
Nhược điểm
- Đắt tiền.
- Dễ bị gỉ và ố nên cần sự cần phải chăm sóc nhiều hơn.
Xem thêm