Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

Chất tẩy rửa (lỏng, bột, viên nén) là thành phần quan trọng nhất để làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát. Bộ phân phối chất tẩy rửa sẽ  giải phóng chất tẩy rửa vào nước của máy rửa bát trong chu trình rửa. Nếu bạn thấy bột tẩy rửa không tan hết sau khi máy rửa bát của bạn kết thúc một chu trình, có thể bát đĩa của bạn sẽ không được làm sạch đúng cách và dưới đây là những nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra.

 

Bột tẩy rửa không tan trong máy rửa bát

 

Để hiểu rõ vấn đề này hơn, bạn cần biết một chút về cách máy rửa bát của bạn hoàn thành công việc của nó.

Máy rửa bát làm sạch bát đũa thế nào?

Mọi người đều biết máy rửa bát làm sạch bát đĩa của bạn bằng các tia nước với áp suất cao cùng với các emgyne và muối kiềm mạnh có trong chất tẩy rửa để “tiêu hóa” cặn thức ăn thừa dính trên bát đĩa.

1. Đầu tiên, nước được lấy vào và đun nóng đến nhiệt độ mà bạn chọn chương trình (50 đến 70ºC). Nước nóng không chỉ giúp loại bỏ các vụn thức ăn bám trên bát đĩa dễ dàng hơn mà còn giúp hòa tan hoàn toàn chất tẩy rửa.

2. Cửa ngăn phân phối chất tẩy rửa sẽ mở ra, nước nóng sẽ được phun vào để hòa tan bột hoặc viên nén vào nước nửa.

3. Nước hòa với chất tẩy rửa được máy bơm phun tuần hoàn trong máy bằng cách hút xuống các lỗ thoát nước ở phía dưới, sau đó được bơm lên dưới dạng tia nước với áp suất cao thông qua các cánh tay quay phun đều vào bát đĩa trong máy.

4. Sau chu kỳ rửa, máy rửa bát xả hết nước bẩn và chuyển sang chu kỳ xả sạch, tiếp đó là sấy khô.

 

Như vậy, bạn đã thấy được rằng tất cả hoạt động làm sạch của máy đều dựa vào nước (lượng nước, áp lực và phạm vi của tia nước). Tất cả những gì ngăn cản hoạt động của nước trong máy sẽ dẫn đến việc chất tẩy rửa sẽ không được lấy và hòa tan hết. Và hệ quả là:

Bát đĩa không sạch hoàn toàn.

Có thể tồn còn dư hóa chất tẩy rửa trên bát đĩa.

 

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc bột tẩy rửa không tan hết.

1. Van nước đầu vào của máy trục trặc.

Khi máy rửa bát của bạn không nhận được nước, máy sẽ không có nước hoặc không đủ lượng nước yêu cầu để lấy và hòa tan hết chất tẩy rửa.

Để kiểm tra, bạn chỉ cần mở cửa máy rửa bát 2 phút sau khi nhấn nút BẮT ĐẦU. Có thể sẽ có một chút nước bị văng ra ngoài nhưng đó là cách để kiểm tra xem máy có nước vào không với những loại máy có cửa không nhìn được vào bên trong.

Nếu không có nước thì rất có thể van đầu vào đã có vấn đề và cần được kiểm tra hoặc thay thế.

 

Van đầu vào máy rửa bát bị tắc

Van đầu vào bị tắc.

 

2. Nước Không Đủ Nóng

Nhiệt độ nước tiêu chuẩn để hòa tan viên rửa chén là 50 - 70ºC, nên một trong những nguyên nhân khiến viên rửa bát của bạn không tan là do nước không đủ nóng.

Nếu máy rửa bát của bạn không được trang bị bộ điều nhiệt hoặc theo dõi nhiệt độ, thì bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ của nước theo cách thủ công bằng nhiệt kế.

Nếu nước không nóng bạn cần gọi thợ kỹ thuật để kiểm tra nguyên nhân do bộ ra nhiệt hay bộ điều khiển để khắc phục hoặc thay thế.

 

3. Cửa ngăn phân phối bị chặn hoặc bị kẹt.

Ngăn phân phối chất tẩy rửa luôn phải được đóng kín hoàn toàn ngay sau khi bạn nạp chất tẩy rửa vào. Cửa sẽ tự động bật ra khi máy rửa bát của bạn đến chu trình lấy hóa chất. Khi cửa ngăn phân phối không mở được, chỉ mở được một phần hoặc mở hoàn toàn nhưng bị chắn bởi vật cản sẽ không có hoặc không đủ nước để cuốn trôi hết chất tẩy rửa.

Nguyên nhân có thể do lẫy cửa ngăn bị hỏng, xếp đồ chèn vào hoặc xếp đồ có diện tích lớn chắn trước khu vực ngăn phân phối.

Bạn hãy kiểm tra để loại bỏ lý do này nhé. Điều này có thể xảy ra nếu giá bát đĩa của bạn không được xếp đúng cách. Những đồ có diện tích lớn hãy luôn xếp sang hai cạnh bên của giá để tránh vô tình chặn ngăn phân phối.

 

Cửa ngăn bột rửa bị kẹt

Nắp ngăn chứa bị kẹt là nguyên nhân khiến cho bột tẩy rửa không tan hết

Xem cách xếp đồ vào máy rửa bát ở đây.

 

4. Lỗi bơm tuần hoàn (một trong những sự cố thường gặp với máy rửa bát cũ)

Bơm tuần hoàn là “trái tim” của máy rửa bát. Với những máy rửa bát không có riêng bơm xả thì bơm tuần hoàn vừa làm nhiệm vụ phun nước lên bát đĩa của bạn với một áp lực theo tính toán vùa kiêm nhiệm vụ xả nước thải. Nếu vì một lý do nào đó nó không hoạt động theo thiết kế, nước sẽ không có hoặc không đủ áp lực để cuốn trôi hoàn toàn và hòa tan chất tẩy rửa trong ngăn chứa.

Khi máy bơm tuần hoàn hoạt động tốt, nước sẽ được phun đều mà mạnh bên trong máy và cuốn trôi hoàn toàn tất cả bột tẩy rửa khỏi bộ phân phối khi nắp ngăn mở ra.

Nếu bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ máy rửa bát ngay sau khi máy được cấp đủ nước, hãy hé cửa máy rửa bát để xem có nước bắn ra ngoài không.

Nếu không có gì hoặc chỉ thấy một lượng nhỏ nước, thì chắc chắn có gì đó không ổn ở máy bơm tuần hoàn. Hãy gọi thợ ký thuật để kiểm tra vấn đề này.

 

5. Cánh tay phun bị tắc hoặc không thể quay.

Như bạn đã biết, nguyên nhân chung làm cho bột tẩy rửa không được cuốn trôi hết là do không đủ lượng nước hoặc áp lực nước. Hãy quan sát cánh tay phun, đảm bảo chúng không bị chặn bởi bất kỳ lý do gì và các lỗ phun nước của cánh tay phun không bị tắc.

Nếu phát hiện bị tắc hãy dùng vật nhỏ để thông và tốt nhất là tiến hành vệ sinh hoàn toàn máy rửa bát của bạn định kỳ ít nhất một tháng một lần.

 

Tau phun của máy rửa bát bị tắc

Tay phun của máy rửa bát bị tắc khiến nước không lấy được bột tẩy rửa.

 

6. Bột tẩy rửa bị ẩm.

Nêu tất cả mọi thứ hoạt động tốt mà vẫn gặp tình trạng bột rửa, viên nén không được cuốn trôi hết thì có thể bột tẩy rửa của bạn bị ẩm vì những nguyên nhân sau:

- Bạn không cất giữ chất tẩy rửa trong hộp kín.

- Cho chất tẩy rửa vào máy quá sớm.

- Nắp ngăn phân phối chất tẩy rửa bị kênh, hở.

Ngăn phân phối luôn được đóng kín khi bạn cho chất tẩy rửa vào, nắp sẽ tự động bật ra khi đến chu trình lấy chất tẩy rửa. Nếu bạn cho vào quá sớm hoặc nắp ngăn không kín hoàn toàn (kênh, hở), bột rửa hay viên nén của bạn sẽ bị ẩm do nước lọt vào dẫn đến việc chúng bị bết bám chặt vào ngăn chứa khiến nước không thể cuốn đi.

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến việc chất tẩy rửa không được cuốn trôi hoàn toàn khỏi ngăn chứa. Nếu chiếc máy rửa bát của bạn gặp tình trạng này, hãy lần lượt kiểm tra để loại bỏ và tìm ra nguyên nhân chính và từ đó sẽ có cách khắc phục nhé.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 


Tin tức liên quan

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1055 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

205 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

632 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

602 Lượt xem

Có khi nào bạn đang thắc mắc liệu chiếc máy rửa bát của mình có thể kết nối với nguồn nước nóng có sẵn không? Câu hỏi này không chỉ của riêng bạn mà là thắc mắc của nhiều người dùng máy rửa bát trên toàn thế giới.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

454 Lượt xem

Gần như tất cả mọi máy rửa bát hiện nay đều có ngăn chứa muối làm mềm nước để đảm bảo cho chiếc máy của bạn hoạt động được với mọi nguồn nước khác nhau. Vậy muối rửa bát hoạt động thế nào để làm mềm nước cho máy của bạn? Bài viết này sẽ giải thích cho việc đó.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

674 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

282 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

194 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

337 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.

353 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn xuất hiện lỗi E09 thì có nghĩa là bộ phận gia nhiệt làm nóng nước trong máy có vấn đề. Đây là một sự cố được coi là nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy rửa bát.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.

268 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch có cảm biến lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước vào máy. Nếu cảm biến này có vấn đề, hệ thống tự chẩn đoán sẽ hiển thị lỗi E14 trên bẳng điều khiển.
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

946 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng