Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

Máy rửa bát được xếp đồ vào đúng cách sẽ đảm bảo tối ưu chu trình rửa và làm sạch tốt hơn. Bát đĩa của bạn sạch đến mức nào sẽ tùy thuộc vào cách bạn xếp đồ vào trong máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát và cách xếp đồ vào các ngăn để bát đĩa và dụng cụ nấu nướng của bạn luôn sạch sẽ nhé.

Xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp bát đĩa của bạn sạch hơn và an toàn hơn.

Một thắc mắc thường xuyên nhất trong cộng đồng những người dùng máy rửa bát là cách xếp đồ vào trong máy. Những người mới dùng hỏi về cách xếp đồ của họ liệu có đúng chưa và sẽ nhận được câu trả lời của một ai đó nghĩ rằng cách của họ là cách tốt nhất. Mọi người thường quên rằng có một cách chính xác để đảm bảo việc này là xem “Hướng dẫn sử dụng”.

Nếu bạn không tìm được hướng đẫn sử dụng đi kèm chiếc máy rửa bát của mình hoặc ngại phải đọc những thứ không phải ngôn ngữ tiếng Việt thì hãy nhớ những quy tắc xếp đồ vào máy rửa bát dưới đây nhé. Nó luôn đúng bất kể máy rửa bát của bạn là loại gì.

Nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát.

Lọc ra những thứ cần rửa bằng tay.

Đầu tiên, trước khi xếp đồ vào máy rửa bát bạn nên loại ra những thứ không nên làm sạch bằng máy rửa bát. Những thứ này bạn nên rửa bằng tay.

Không rửa trước khi cho vào máy.

Một chức năng của máy rửa bát là giúp tiết kiệm nước vậy nên bạn không cần rửa bát đĩa trước khi xếp vào máy rửa bát vì ngoài việc tiết kiệm nước thì áp lực của tia nước cùng với chất tẩy rửa hiện nay hoàn toàn có thể phân hủy và làm sạch đồ ăn bám vào kể cả các chất rắn. Tuyệt đối không rửa trước với nước rửa bát thông thường vì có thể nó sẽ bị tạo bọt trong máy rửa bát của bạn.

Bạn chỉ cần gạt bỏ thức ăn thừa nếu chúng bám nhiều trên bát đĩa để tránh tắc máy là được.

Không xếp đồ quá nhiều.

Việc rửa sạch đồ của máy rửa bát phụ thuộc vào tia nước nên bạn đừng xếp bát đĩa chen chúc hoặc chồng lên nhau vì những thứ chồng lên sẽ không hứng được tia nước của tay phun. Việc làm sạch sẽ kém hiệu quả thậm chí còn nguyên cặn bẩn.

Đảm bảo vị trí.

Những đồ có bề mặt phẳng và lớn nên đặt bên trong cách xa cửa máy, nếu bạn đặt gần cửa chúng có thể ngăn chặn chất tẩy rửa phân phối đều trong máy.

Bát đĩa, xoong chảo và những thứ nặng luôn xếp ở giá dưới cùng.

Ly cốc, và những đồ nhỏ xếp ở giá trên cùng, nếu có thể thì bạn nên sử dụng giá an toàn cho các ly rượu.

Hộp chứa thực phẩm và tất cả các vật dụng bằng nhựa khác cũng phải xếp ở giá trên cùng. Vì bộ phận làm nóng của hầu hết các máy rửa bát nằm ở phía dưới, nên việc đặt các vật dụng bằng nhựa cách xa nguồn nhiệt sẽ giúp chúng hạn chế bị cong vênh.

Xếp đồ một cách khoa học.

Đặt đồ theo chiều nghiêng hướng bề mặt bẩn xuống dưới và hướng vào trung tâm. Những thứ bẩn hơn nên xếp vào trung tâm vì đây nà nơi nhận được tia nước mạnh nhất.

Bạn có thể gặp khá nhiều hướng dẫn xếp các đồ nhỏ như thìa, dĩa hướng phần chuôi xuống dưới. Nhưng thực tế những người dùng máy rửa bát thường chọn cách trộn các chúng theo chiều ngược nhau (cái hướng lên, cái hướng xuống) để chúng không bị lồng vào nhau trong quá trình rửa ngoại trừ những đồ có cạnh sắc nhọn như dao thì luôn phải xếp hướng xuống dưới để tránh gây nguy hiểm khi dỡ đồ.

 

Hướng dẫn cách xếp đồ vào máy rửa bát.

Xếp đồ vào giá trên của máy rửa bát.

Các vật dụng phù hợp với giá trên bao gồm: cốc, cốc, ly uống nước, đồ gia vị, đồ nhựa và hộp đựng, bát nhỏ, đĩa nhỏ cùng một số đồ dung lớn nhưng nhẹ.

 

Giá trên của máy rửa bát.

1. Úp ngược cốc, ly rượu hoặc chai lọ dọc theo các mặt của giá trên từ trước ra sau. Bạn nên sử dụng giá đỡ an toàn cho các ly rượu để cố định thân của ly rượu vào trong giá đựng đồ để bảo vệ chúng trong quá trình rửa.

2. Đặt bát và đĩa nhỏ giữa các ô. Đặt nghiêng chúng sao cho chúng hướng xuống và hướng vào giữa máy rửa bát để đảm bảo chúng hứng được nhiều tia nước nhất và thoát nước tốt nhất.

3. Hộp nhựa và nắp đậy có thể được rửa ở giá trên cùng, với điều kiện chúng phải an toàn với máy rửa bát. Tương tự với bát nhỏ, đặt hộp nhựa hướng xuống dưới với một góc nghiêng hợp lý. Các vật dụng bằng nhựa luôn phải được đặt ở giá trên cùng để tránh xa bộ phận làm nóng ở đáy máy rửa bát. Nhựa có thể bị cong vênh nếu nó quá nóng.

Hãy xếp làm sao để đảm bảo các vật dụng nhỏ phải đủ lớn để không bị lọt qua các khe hở. Nếu chúng bị rơi qua có thể sẽ làm kẹt cánh phun.

Xếp đồ vào giá dưới của máy rửa bát.

Các vật dụng phù hợp với giá dưới bao gồm: Bát lớn, đĩa ăn tối và ăn trưa, đĩa nướng an toàn với máy rửa bát và xoong, chảo bằng thép không gỉ cùng một số đồ lớn và nặng khác.

 

Giá dưới của máy rửa bát.

1. Đặt đĩa giữa các khay trên giá dưới cùng và nghiêng các mặt bẩn về phía trung tâm và cũng với nguyên tắc không để chúng bị chồng lên nhau để đảm bảo được làm sạch đồng đều.

2. Đặt bát lớn giữa các ô hoặc dọc theo cạnh bên, phía sau hoặc phía trước của giá dưới cùng. Hướng mặt trong của mỗi bát về phía giữa máy rửa bát và hướng chúng xuống dưới.

3. Các vật dụng nấu nướng lớn hơn như nồi, chảo và đĩa nướng có thể được đặt dọc theo cạnh hoặc mặt sau của giá dưới. Những vật dụng này cũng cần được xếp với một góc nghiêng hợp lý để đảm bảo vệ sinh và thoát nước tốt hơn.

4. Chảo hoặc đĩa phẳng nên được đặt ở bên cạnh hoặc mặt sau của giá dưới, cách xa cửa máy rửa bát.

5. Một số loại máy rửa bát cỡ lớn sẽ đủ chỗ cho bạn để giỏ đựng đồ cho thìa dĩa, bạn hãy chú ý hú ý để chúng không bị lồng vào nhau khi xếp vì điều này có thể làm cho một số đồ của bạn được làm sạch không đều.

Trước khi đóng cửa và cho máy rửa bát làm việc, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các cánh tay phun sẽ quay tự do mà không va hoặc bị chặn bởi bất kỳ vật gì.

Máy rửa bát được thiêt kế bởi những người châu Âu – nơi mà họ thường dùng đĩa cho bữa ăn của mình. Với người phương Đông nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng, một bữa ăn gia đình sẽ sử dụng những chiếc bát nhiều hơn, chúng chiếm nhiều diện tích khiến việc xếp đồ vào máy rửa bát khó khăn hơn.

Sẽ dễ dàng hơn khi bạn tuân theo những nguyên tắc trên khi xếp đồ vào máy rửa bát và trong mọi trường hợp, hãy cố gắng đừng để quá tải bằng việc cố nhồi nhét cho hết bát đĩa của mình vào máy. Việc xếp chồng lên nhau có thể sẽ giúp bạn xử lý được hết đống bát đĩa và tiết kiệm nước nhưng sẽ khiến chúng không được làm sạch đồng đều và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy rửa bát. Nếu có thể thì hãy mua một máy rửa bát loại lớn nhé.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.


Tin tức liên quan

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

378 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

495 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

337 Lượt xem

Mã lỗi E01 hiển thị trêm máy rửa bát Bosch của bạn có thể do một vài nguyên nhân nhưng phần lớn là do bảng mạch điều khiển bị trục trặc. Tuy nhiên, khi thấy lỗi E01 bạn đừng vội thay một bảng mạch mới, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện và các dây kết nối với bảng điều khiển xem chúng có bị lỏng hoặc đứt không đã.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.

260 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch của bạn sẽ hiển thị mã lỗi E04 trên màn hình khi có sự cố với cảm biến lưu lượng nước. Nó cũng có thể có nguyên nhân từ việc tay phun bị tắc do cặn bẩn hoặc cặn nước cứng.
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

3882 Lượt xem

Có khi nào bạn đang thắc mắc liệu chiếc máy rửa bát của mình có thể kết nối với nguồn nước nóng có sẵn không? Câu hỏi này không chỉ của riêng bạn mà là thắc mắc của nhiều người dùng máy rửa bát trên toàn thế giới.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

724 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

1637 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

407 Lượt xem

Mã lỗi E02 trên màn hình máy rửa bát Bosch cho bạn biết có sự cố về làm nóng nước do thiết bị điện tử. Trong thực tế, khá khó để giải thích đầy đủ. Các thiết bị điện tử không chỉ bao gồm mô-đun điều khiển mà còn bao gồm hệ thống dây điện của toàn bộ mạch có chứa bộ phận làm nóng và bo mạch.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

379 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

989 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1391 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.

Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.

355 Lượt xem

Máy rửa bát có thể tạo ra tiếng ồn bất thường ở bất kỳ giai đoạn nào của chu trình rửa. Các vấn đề khác nhau của máy có thể gây ra hiện tượng này. Bạn cần phân biệt các âm thanh này với các âm thanh khi máy hoạt động trong trạng thái bình thường, xem chúng phát ra ở đâu để tiến hành việc kiểm tra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng