Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

Bạn có thể không nghĩ máy rửa bát của mình là một thiết bị sinh học, nhưng thực sự là vậy. Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme khá giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn. Vì vậy, theo một cách nào đó, bản chất làm sạch của viên rửa bát là “tiêu hóa các thức ăn bám trên bát đĩa”.

 

bản chất làm sạch của viên rửa bát

 Các Enzyme có trong viên rửa bát là lý do khiến bát đĩa sạch bong

 

Những thành phần có trong viên rửa bát và chất tẩy rửa của máy rửa bát nói chung.

Các loại hóa chất khác nhau có chứa các thành phần kết hợp khác nhau. Các thành phần phổ biến bao gồm:

- Enzyme: Phá vỡ cặn thức ăn dựa trên protein, và có thể cả cặn dầu, lipid và chất béo. .

- Phốt phát: Liên kết các ion canxi và magiê để ngăn chặn cặn vôi dạng có trong “nước cứng”. Chúng có thể phá hủy lớp Anod trên dụng cụ nấu ăn và gây ra thiệt hại về mặt sinh thái và đã bị cấm một phần hoặc loại bỏ dần.

- Chất tẩy trắng dựa trên oxy: có trong bột và chất lỏng kiểu cũ có chứa chất tẩy trắng gốc clo giúp phá vỡ và tẩy trắng các cặn hữu cơ.

- Chất hoạt động bề mặt không ion: Làm giảm sức căng bề mặt, nhũ hóa các cặn thực phẩm chứa dầu, lipid và chất béo, ngăn ngừa hiện tượng nhỏ giọt khi làm khô.

- Muối kiềm: Đây là thành phần chính trong bột tẩy rửa máy rửa bát kiểu cũ và nguyên bản. Các muối có tính kiềm cao tấn công và hòa tan dầu mỡ, nhưng có tính ăn mòn cực cao (gây tử vong) nếu nuốt phải. Các loại muối được sử dụng có thể bao gồm metasilicat, hydroxit kim loại kiềm, natri cacbonat, v.v.

- Các chất chống ăn mòn: Thường là natri silicat, chất này ngăn cản sự ăn mòn các bộ phận của máy rửa bát.

Chúng cũng có thể chứa:

- Chất chống tạo bọt: Bọt có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy và sẽ rò rỉ qua các gioăng cửa và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.

- Phụ gia để làm chậm quá trình ăn mòn men & hoa văn từ gốm tráng men

- Hương liệu: tạo mùi thơm.

- Chất chống đóng cục: có trong chất tẩy rửa dạng hạt.

- Tinh bột: có trong chất tẩy rửa dạng viên nén.

- Chất tạo keo: trong chất tẩy rửa dạng lỏng / gel.

Nói chung thì các chất tẩy rửa của máy rửa bát đều có tính kiềm mạnh.

Các chất tẩy rửa trước đây sử dụng các hóa chất như phốt phát để “phá vỡ” thực phẩm bám trên bát đĩa, nhưng những hóa chất này có thể sẽ phá hủy lớp Anod trên dụng cụ nấu ăn, chúng cũng bị phân hủy trong quá trình phản ứng nên bạn sẽ cần lượng phốt phát nhiều hơn để làm sạch. Thêm vào đó, phốt phát bị rửa trôi và có thể ảnh hưởng đến môi trường, làm hỏng hệ sinh thái tại nơi chúng được thải ra.

Ngày nay, các chất tẩy rửa nói chung bao gồm cả những viên rửa bát mà bạn vẫn sử dụng thường có chứa các enzyme. Không như phốt phát, các enzyme sẽ tự phân hủy sau một thời gian ngắn khi hòa tan trong nước và bị các vi khuẩn thông thường ‘ăn thịt”. Đó là lý do tại sao chất tẩy rửa của máy rửa bát ngày nay có xu hướng sử dụng các enzymư hơn là phốt phát.

 

Hình dung một chút về Enzyme.

Enzyme là các protein hoạt động như chất xúc tác sinh học. Tính đặc hiệu của enzyme đến từ cấu trúc ba chiều độc đáo giúp đẩy nhanh các phản ứng hóa học và được biết đến là chất xúc tác cho hơn 5.000 loại phản ứng sinh hóa. Các enzyme làm tăng tốc độ phản ứng bằng cách giảm năng lượng hoạt hóa của nó. Một số enzyme có thể làm cho quá trình chuyển đổi “cơ chất” diễn ra nhanh hơn hàng nhiều triệu lần cho phép một phản ứng có thể mất hàng triệu năm trong tự nhiên có thể được diễn ra trong vài mili giây.

Một số enzyme được sử dụng cho mục đích thương mại, ví dụ, trong quá trình tổng hợp thuốc kháng sinh. Một số sản phẩm gia dụng sử dụng enzyme để tăng tốc độ phản ứng hóa học: enzyme trong bột giặt sinh học phân hủy protein, tinh bột hoặc vết bẩn chất béo trên quần áo, và enzyme trong bột làm mềm thịt phân hủy protein thành các phân tử nhỏ hơn, giúp thịt dễ nhai hơn.

Hai enzyme có trong viên rửa bát (chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát) được gọi là Protease và Amylase giúp "tiêu hóa" protein và tinh bột. Chúng “phá vỡ” thức ăn, “cắt” thành nhiều phần nhỏ hơn giống như cách mà các enzyme trong dạ dày của bạn tiêu hóa thức ăn để nó có thể được hấp thụ và chuyển hóa. Tuy nhiên, máy rửa bát của bạn không hấp thụ các chất dinh dưỡng này, chúng được rửa trôi đi cùng với những thứ khác bong ra từ bát đĩa.

Như đã nói ở trên, Enzyme là chất xúc tác sinh học giúp phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn. Tinh bột và protein trong thức ăn bám trên bát đĩa của bạn nếu để tự nhiên cũng sẽ từ từ bị phân hủy theo thời gian, nhưng enzyme có trong chất tẩy rửa của máy rửa bát làm cho nó xảy ra nhanh hơn rất nhiều. Và đó là lý do bát đĩa của bạn được làm sạch hoàn toàn trong một chu trình hoạt động của máy rửa bát.

Điều thực sự giá trị là một enzym không bị phá hủy hoặc thay đổi trong quá trình phản ứng với thức ăn bám trên bát đĩa bẩn của bạn. Khi nó đã “phá vỡ” một chút thức ăn, nó sẽ lại bắt đầu tiếp tục “phá vỡ” một chút thức ăn khác. Mỗi phân tử enzyme có thể phá vỡ hàng triệu phân tử thức ăn, điều này có nghĩa là bạn chỉ cần một lượng enzyme rất nhỏ để phân hủy rất nhiều thức ăn:

Bản chất hoạt động làm sạch của chúng như vậy có nghĩa là bạn cần ít chất tẩy rửa hơn: thông thường, chất tẩy rửa máy rửa bát chứa enzyme có dưới 2% enzyme, so với 7% hoặc nhiều hơn của công thức có chứa phốt phát.

 

bản chất làm sạch của viên rửa bát 2

 

Bản chất làm sạch của viên rửa bát chính là các Enzyme.

 

Nó hoạt động thế nào?

Khi bạn cho viên rửa bát (chất tẩy rửa) vào máy rửa bát của mình, chúng sẽ được hòa tan trong nước và các enzyme bắt đầu hoạt động. Khi nước nóng được phun vào bát đĩa bên trong máy rửa bát, các enzyme sẽ tấn công các vết bẩn, phá vỡ các chuỗi dài protein và tinh bột thành các phần nhỏ hơn và nhỏ hơn nữa. Cuối cùng, những khối này đủ nhỏ để hòa tan trong nước. Các chất hoạt động bề mặt và các hóa chất khác trong chất tẩy rửa sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn khỏi bát đĩa của bạn lẫn vào trong nước và thỏa ra ngoài. Đây chính là bản chất làm sạch của viên rửa bát nói riêng và chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát nói chung.

Trước đây nhiều đánh giá cho rằng chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát chứa phốt phát hiệu quả hơn chất tẩy rửa có chưa enzyme. Nhưng các thử nghiệm mới nhất lại chỉ ra rằng điều này không đúng. Hầu hết các chất tẩy rửa máy rửa bát được đánh giá cao nhất là loại dựa trên enzyme.

Vậy nên, mỗi lần nhìn thấy thành quả bát đĩa của bạn sạch bong sau khi rửa với máy rửa bát, hãy nói lời cảm ơn đến các enzyme có trong chất tẩy rửa. Và nếu thấy máy rửa bát của bạn bị “ợ hơi” khi đang hoạt động thì cũng đường lo lắng, đó chỉ là một hiện tượng sinh học trong quá trình phân hủy cặn bẩn của thức ăn.

 

Nguồn: Cnet

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

761 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

2677 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.

1024 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch có cảm biến lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước vào máy. Nếu cảm biến này có vấn đề, hệ thống tự chẩn đoán sẽ hiển thị lỗi E14 trên bẳng điều khiển.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

2275 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

1211 Lượt xem

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không? là một câu hỏi đưa đến nhiều tranh luận trong cộng đồng người dùng máy rửa bát. Và câu trả lời chắc chắn là: Bạn không nên rửa sạch bát đĩa của mình trước khi cho vào máy vì trong thực tế, điều này thực sự có thể cản trở hiệu quả làm sạch của máy rửa bát
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

1667 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

751 Lượt xem

Gần như tất cả mọi máy rửa bát hiện nay đều có ngăn chứa muối làm mềm nước để đảm bảo cho chiếc máy của bạn hoạt động được với mọi nguồn nước khác nhau. Vậy muối rửa bát hoạt động thế nào để làm mềm nước cho máy của bạn? Bài viết này sẽ giải thích cho việc đó.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

527 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?

611 Lượt xem

Muối rửa bát là gì? Có thực sự cần sử dụng muối rửa bát không khi đang dùng viên rửa bát All In One? Cùng các câu hỏi liên quan sẽ được các chuyên gia về máy rửa bát của Bosch trả lời ngắn ngọn trong bài viết này.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

401 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

407 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

534 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng