Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

Bạn có thể không nghĩ máy rửa bát của mình là một thiết bị sinh học, nhưng thực sự là vậy. Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme khá giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn. Vì vậy, theo một cách nào đó, bản chất làm sạch của viên rửa bát là “tiêu hóa các thức ăn bám trên bát đĩa”.

 

bản chất làm sạch của viên rửa bát

 Các Enzyme có trong viên rửa bát là lý do khiến bát đĩa sạch bong

 

Những thành phần có trong viên rửa bát và chất tẩy rửa của máy rửa bát nói chung.

Các loại hóa chất khác nhau có chứa các thành phần kết hợp khác nhau. Các thành phần phổ biến bao gồm:

- Enzyme: Phá vỡ cặn thức ăn dựa trên protein, và có thể cả cặn dầu, lipid và chất béo. .

- Phốt phát: Liên kết các ion canxi và magiê để ngăn chặn cặn vôi dạng có trong “nước cứng”. Chúng có thể phá hủy lớp Anod trên dụng cụ nấu ăn và gây ra thiệt hại về mặt sinh thái và đã bị cấm một phần hoặc loại bỏ dần.

- Chất tẩy trắng dựa trên oxy: có trong bột và chất lỏng kiểu cũ có chứa chất tẩy trắng gốc clo giúp phá vỡ và tẩy trắng các cặn hữu cơ.

- Chất hoạt động bề mặt không ion: Làm giảm sức căng bề mặt, nhũ hóa các cặn thực phẩm chứa dầu, lipid và chất béo, ngăn ngừa hiện tượng nhỏ giọt khi làm khô.

- Muối kiềm: Đây là thành phần chính trong bột tẩy rửa máy rửa bát kiểu cũ và nguyên bản. Các muối có tính kiềm cao tấn công và hòa tan dầu mỡ, nhưng có tính ăn mòn cực cao (gây tử vong) nếu nuốt phải. Các loại muối được sử dụng có thể bao gồm metasilicat, hydroxit kim loại kiềm, natri cacbonat, v.v.

- Các chất chống ăn mòn: Thường là natri silicat, chất này ngăn cản sự ăn mòn các bộ phận của máy rửa bát.

Chúng cũng có thể chứa:

- Chất chống tạo bọt: Bọt có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy và sẽ rò rỉ qua các gioăng cửa và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.

- Phụ gia để làm chậm quá trình ăn mòn men & hoa văn từ gốm tráng men

- Hương liệu: tạo mùi thơm.

- Chất chống đóng cục: có trong chất tẩy rửa dạng hạt.

- Tinh bột: có trong chất tẩy rửa dạng viên nén.

- Chất tạo keo: trong chất tẩy rửa dạng lỏng / gel.

Nói chung thì các chất tẩy rửa của máy rửa bát đều có tính kiềm mạnh.

Các chất tẩy rửa trước đây sử dụng các hóa chất như phốt phát để “phá vỡ” thực phẩm bám trên bát đĩa, nhưng những hóa chất này có thể sẽ phá hủy lớp Anod trên dụng cụ nấu ăn, chúng cũng bị phân hủy trong quá trình phản ứng nên bạn sẽ cần lượng phốt phát nhiều hơn để làm sạch. Thêm vào đó, phốt phát bị rửa trôi và có thể ảnh hưởng đến môi trường, làm hỏng hệ sinh thái tại nơi chúng được thải ra.

Ngày nay, các chất tẩy rửa nói chung bao gồm cả những viên rửa bát mà bạn vẫn sử dụng thường có chứa các enzyme. Không như phốt phát, các enzyme sẽ tự phân hủy sau một thời gian ngắn khi hòa tan trong nước và bị các vi khuẩn thông thường ‘ăn thịt”. Đó là lý do tại sao chất tẩy rửa của máy rửa bát ngày nay có xu hướng sử dụng các enzymư hơn là phốt phát.

 

Hình dung một chút về Enzyme.

Enzyme là các protein hoạt động như chất xúc tác sinh học. Tính đặc hiệu của enzyme đến từ cấu trúc ba chiều độc đáo giúp đẩy nhanh các phản ứng hóa học và được biết đến là chất xúc tác cho hơn 5.000 loại phản ứng sinh hóa. Các enzyme làm tăng tốc độ phản ứng bằng cách giảm năng lượng hoạt hóa của nó. Một số enzyme có thể làm cho quá trình chuyển đổi “cơ chất” diễn ra nhanh hơn hàng nhiều triệu lần cho phép một phản ứng có thể mất hàng triệu năm trong tự nhiên có thể được diễn ra trong vài mili giây.

Một số enzyme được sử dụng cho mục đích thương mại, ví dụ, trong quá trình tổng hợp thuốc kháng sinh. Một số sản phẩm gia dụng sử dụng enzyme để tăng tốc độ phản ứng hóa học: enzyme trong bột giặt sinh học phân hủy protein, tinh bột hoặc vết bẩn chất béo trên quần áo, và enzyme trong bột làm mềm thịt phân hủy protein thành các phân tử nhỏ hơn, giúp thịt dễ nhai hơn.

Hai enzyme có trong viên rửa bát (chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát) được gọi là Protease và Amylase giúp "tiêu hóa" protein và tinh bột. Chúng “phá vỡ” thức ăn, “cắt” thành nhiều phần nhỏ hơn giống như cách mà các enzyme trong dạ dày của bạn tiêu hóa thức ăn để nó có thể được hấp thụ và chuyển hóa. Tuy nhiên, máy rửa bát của bạn không hấp thụ các chất dinh dưỡng này, chúng được rửa trôi đi cùng với những thứ khác bong ra từ bát đĩa.

Như đã nói ở trên, Enzyme là chất xúc tác sinh học giúp phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn. Tinh bột và protein trong thức ăn bám trên bát đĩa của bạn nếu để tự nhiên cũng sẽ từ từ bị phân hủy theo thời gian, nhưng enzyme có trong chất tẩy rửa của máy rửa bát làm cho nó xảy ra nhanh hơn rất nhiều. Và đó là lý do bát đĩa của bạn được làm sạch hoàn toàn trong một chu trình hoạt động của máy rửa bát.

Điều thực sự giá trị là một enzym không bị phá hủy hoặc thay đổi trong quá trình phản ứng với thức ăn bám trên bát đĩa bẩn của bạn. Khi nó đã “phá vỡ” một chút thức ăn, nó sẽ lại bắt đầu tiếp tục “phá vỡ” một chút thức ăn khác. Mỗi phân tử enzyme có thể phá vỡ hàng triệu phân tử thức ăn, điều này có nghĩa là bạn chỉ cần một lượng enzyme rất nhỏ để phân hủy rất nhiều thức ăn:

Bản chất hoạt động làm sạch của chúng như vậy có nghĩa là bạn cần ít chất tẩy rửa hơn: thông thường, chất tẩy rửa máy rửa bát chứa enzyme có dưới 2% enzyme, so với 7% hoặc nhiều hơn của công thức có chứa phốt phát.

 

bản chất làm sạch của viên rửa bát 2

 

Bản chất làm sạch của viên rửa bát chính là các Enzyme.

 

Nó hoạt động thế nào?

Khi bạn cho viên rửa bát (chất tẩy rửa) vào máy rửa bát của mình, chúng sẽ được hòa tan trong nước và các enzyme bắt đầu hoạt động. Khi nước nóng được phun vào bát đĩa bên trong máy rửa bát, các enzyme sẽ tấn công các vết bẩn, phá vỡ các chuỗi dài protein và tinh bột thành các phần nhỏ hơn và nhỏ hơn nữa. Cuối cùng, những khối này đủ nhỏ để hòa tan trong nước. Các chất hoạt động bề mặt và các hóa chất khác trong chất tẩy rửa sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn khỏi bát đĩa của bạn lẫn vào trong nước và thỏa ra ngoài. Đây chính là bản chất làm sạch của viên rửa bát nói riêng và chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát nói chung.

Trước đây nhiều đánh giá cho rằng chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát chứa phốt phát hiệu quả hơn chất tẩy rửa có chưa enzyme. Nhưng các thử nghiệm mới nhất lại chỉ ra rằng điều này không đúng. Hầu hết các chất tẩy rửa máy rửa bát được đánh giá cao nhất là loại dựa trên enzyme.

Vậy nên, mỗi lần nhìn thấy thành quả bát đĩa của bạn sạch bong sau khi rửa với máy rửa bát, hãy nói lời cảm ơn đến các enzyme có trong chất tẩy rửa. Và nếu thấy máy rửa bát của bạn bị “ợ hơi” khi đang hoạt động thì cũng đường lo lắng, đó chỉ là một hiện tượng sinh học trong quá trình phân hủy cặn bẩn của thức ăn.

 

Nguồn: Cnet

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

1053 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

893 Lượt xem

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không? là một câu hỏi đưa đến nhiều tranh luận trong cộng đồng người dùng máy rửa bát. Và câu trả lời chắc chắn là: Bạn không nên rửa sạch bát đĩa của mình trước khi cho vào máy vì trong thực tế, điều này thực sự có thể cản trở hiệu quả làm sạch của máy rửa bát
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.

286 Lượt xem

Nếu bạn thấy máy rửa bát Bosch của mình báo lỗi E13 trên bảng điều khiển thì nó có nghĩa là nhiệt độ nước trong máy của bạn quá nóng. Lỗi này có thể do cảm biến nhiệt độ hoặc máy rửa bát của bạn được nối với nguồn nước nóng.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.

129 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch của bạn sẽ hiển thị mã lỗi E04 trên màn hình khi có sự cố với cảm biến lưu lượng nước. Nó cũng có thể có nguyên nhân từ việc tay phun bị tắc do cặn bẩn hoặc cặn nước cứng.
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1054 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

356 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

274 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

414 Lượt xem

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

530 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

674 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.

353 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn xuất hiện lỗi E09 thì có nghĩa là bộ phận gia nhiệt làm nóng nước trong máy có vấn đề. Đây là một sự cố được coi là nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy rửa bát.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.

416 Lượt xem

Sau hàng giờ nấu nướng để có một bữa ăn ngon cho gia đình, chắc chắn không ai muốn làm công việc rửa đống bát đĩa sau bữa ăn cả. Nếu công việc này được thực hiện một cách đơn giản và nhàn nhã bằng chiếc máy rửa bát 3 trong 1, bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng buổi tối của mình sau bữa ăn hơn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng