Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.

 

Đường thoát nước máy rửa bát không lắp đúng cách.

Đường thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách.

Dấu hiệu đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

1. Bát đĩa không sạch.

Mục đích của máy rửa bát là đảm bảo bát đĩa của bạn sạch sẽ. Nếu bạn nhận thấy bát đĩa của mình vẫn còn dính thức ăn sau một chu kỳ rửa đầy đủ, cặn loang hoặc nước đọng bị đục thì ngoài những lý do về cấp nước hoặc cách sử dụng thì có thể còn một nguyên nhân nữa là đường thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách. Nếu bộ phận này được lắp không chính xác, nước bẩn có thể không được thoát hết hoặc bị hút ngược trở lại trong máy rửa bát thay vì thoát hoàn toàn xuống cống.


2. Máy rửa bát có mùi hôi.

Nếu có mùi lạ hoặc khó chịu từ máy rửa bát, có thể trên đường thoát của bếp không có bẫy nước hoặc bẫy nước không được kết nối đúng cách với ống thoát nước, không có gì để ngăn chặn khí từ cống thoát nước bay lên qua ống vào bên trong máy của bạn. Ngoài ra, nếu ống thoát nước không được lắp đủ dộ dốc, nước bẩn và các mảnh vụn có thể tích tụ bên trong khiến có mùi.


3. Máy rửa bát bị đọng nước.

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách là nguyên nhân khá phổ biến gây ra sự cố máy rửa bát bị đọng nước. Sự cố này dễ dàng và rất thường xuyên xảy ra nếu thợ lắp đặt cho bạn thiếu kiến thức hoặc thiếu trách nhiệm trong khi bạn không biết để giám sát nhắc nhở. Khi không được lắp đúng, ngoài việc khiến giảm hiệu quả làm sạch của máy còn có thể khiến nước tràn ngược lại gây đọng nước trong máy rửa bát của bạn.

 

Lỗi hay gặp nhất khi lắp đặt đường thoát nước của máy giặt.

Không có vòng lặp cao (Hight Loop).

Nếu bạn mở hướng dẫn sử dụng kèm theo máy sẽ thấy việc này là yêu cầu bắt buộc và được hướng dẫn rất rõ ràng và cụ thể. Trước khi đấu vào đường thoát nước trong nhà bếp của bạn, ống thoát của máy phải được tạo “vòng lặp cao” bằng cách uốn cong một đoạn ống thành hình chứ U ngược. Tùy theo loại máy của bạn sẽ có hướng dẫn về dộ cao tối thiểu của “vòng lặp cao” nhưng các chuyên gia luôn khuyến nghị đỉnh của vòng lặp này phải được treo cao ít nhất 80cm, Trong trường hợp đấu nối với bồn rửa nhà bếp, vòng lặp phải được treo cao nhất có thể.

Kết nối đường thoát nước máy rửa bát bằng vòng lặp cao Hight Loop.

Kết nối đường thoát nước máy rửa bát bằng vòng lặp cao (Hight Loop).

Khi vòng lặp cao được treo cao, trọng lực sẽ giúp nước trong ống thoát với độ dốc cao ngăn không cho cặn bẩn đọng lại trong ống và khiến nước không thể tràn ngược vào máy.

Một số máy rửa bát có tích hợp sẵn van một chiều sau bơm xả, bạn có thể kiểm tra bằng cách xem trong mục lắp đặt ống thoát nước của sách hướng dẫn lắp đặt. Nếu trong đó có cho phép đấu trực tiếp vào đường thoát thì có nghĩa là máy có van một chiều để ngăn nước tràn ngược vào trong máy. Tuy nhiên, việc kiểm tra van này không dễ với người sử dụng nên bạn vẫn nên tạo vòng lặp cao để để phòng trường hợp van này bị kẹt hoặc hỏng hóc.

 

Hướng dẫn tạo vòng lặp cao trên đường thoát nước máy rửa bát.

Sử dụng chi tiết giá đỡ ống cong đi kèm (nếu có) để tạo vòng lặp và treo lên một cách chắc chắn mà không bị vặn xoắn.

Phương pháp tạo “vòng lặp cao” này hiệu quả và giúp bạn có thể áp dụng cho mọi loại máy rửa bát của mình ở bất cứ vị trí nào. Nó cũng dễ dàng và nhanh chóng ngay cả với những máy rửa bát không có chi tiết giá đỡ ống cong đi kèm máy vì bạn có thể mua nó ở bất kỳ đâu.

 

Không có bẫy không khí (Air Gap).

 

Bẫy không khí Air Gap.

Bẫy không khí  (Air Gap).

Một giải pháp thay thế “vòng lặp cao” hiệu quả hơn là sử dụng “bẫy không khí” (Air Gap). Nó là một khớp nối khá đơn giản trường được cấu tạo bằng nhựa bền hình chữ Y với phần trên được bọc bằng kim loại để tạo tính thẩm mỹ có thể tháo tra dễ dàng để làm vệ sinh hoặc thông tắc. Phần bên dưới được chia làm hai nhánh để nối tiếp ống thoát máy rửa bát của bạn trước khi kết nối vào đường thoát nước của bồn rửa.

 

Bẫy không khí Air Gap 1.

Bẫy không khí (Air Gap) khắc phục tình trạng tắc ống thoát.

Một nhánh được kết nối qua ống thoát với bơm xả của máy rửa bát, nhánh kia nối với đường thoát nước của bồn rửa. Ống dẫn nước bẩn từ máy rửa bát ra khỏi máy rửa bát và đi vào “bẫy không khí” (Air Gap). Ở chỗ kết thúc, nước tràn ra khỏi miệng ống đang mở, qua khe hở và đi xuống nhánh thứ hai để xuống nơi thoát nước mà bạn kết nối. Khe hở nằm phía trên của “bẫy không khí” (Air Gap) sẽ ngăn cách hai nhánh của ống thoát máy rửa bát của bạn để đảm bảo không xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa máy rửa bát và ống thoát nước.

“Bẫy không khí” (Air Gap) làm nghiệm vụ cân bằng áp suất khiến nước không thể tràn ngược vào máy làm đọng nước trong máy rửa bát của bạn, khe hở cũng làm cho mùi hôi không lọt vào trong máy. Nó cũng đảm nhận nhiệm vụ chuyển hướng dòng nước thoát của máy rửa bát vào bồn rửa nếu đoạn ống phía sau bị tắc. Nếu bạn thấy nước tràn ra từ Air Gap thì đó là dấu hiệu cho thất ống thoát nước bị tắc và cần được kiểm tra, làm sạch.

 

 

Kết nối đường thoát nước thải cho máy rửa bát của bạn với “Bẫy không khí” (Air Gap) là phương pháp hiệu quả nhất để hạn chế tình trạng tắc ống thoát và ngăn nước tràn ngược gây đọng nước trong máy rửa bát. Nó cũng giúp bạn dễ dàng kiểm tra và thông tắc ống khi cần thiết.

Hạn chế ở phương pháp này là khe hở của Air Gap phải nằm trên mặt bàn bếp và đảm bảo nước được thoát vào bồn rửa trong trường hợp đường ống bị tắc. Nếu lắp nó dưới mặt bếp, nước có thể tràn ra làm ngập khu vực dưới bồn rửa của bạn. Phương pháp này cũng đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng và công cụ chuyên dụng hơn so với phương pháp trên và nó cũng chỉ phù hợp khi bạn lắp máy dưới bàn bếp và thoát nước chung với bồn rửa. Air Gap cũng không được đi kèm khi bạn mua máy và việc mua nó ở Việt Nam khá khó khăn. Vì lý do đó mà các máy rửa bát ở Việt Nam ít khi dùng phương pháp này và việc lựa chọn phương pháp “Vòng lặp cao” vẫn là giải pháp dễ dàng và tiện lợi hơn.

Nếu bạn đã được nghe rằng việc treo cao ống thoát nước của máy rửa bát bằng cách tạo ‘vòng lặp cao’ (Hight Loop) hay kết nối với ‘bẫy không khí’ (Air Gap) là không cần thiết, vậy hãy xem câu trả lời của các nhà sản xuất máy máy rửa bát về việc này nhé:

Thương hiệu máy rửa bát Kenmore:

"Vòng lặp cao hoặc bẫy không khí phải được sử dụng để ngăn chặn khả năng nhiễm ngược dòng chảy của máy rửa bát. Mục 807.4 của Bộ luật Hệ thống ống nước thống nhất nêu rõ: "Không máy rửa bát nội địa nào được kết nối trực tiếp với hệ thống thoát nước hoặc máy xử lý chất thải thực phẩm mà không sử dụng khớp nối airgap của máy rửa bát đã được phê duyệt ở phía xả của máy rửa bát. Độ cao của các phương pháp này phải được lắp đặt ở độ cao bằng hoặc cao hơn mức ngập của bồn rửa"

Thương hiệu máy rửa bát GE:

"Nếu không có bẫy không khí, ống thoát nước phải có vòng lặp cao so với sàn nhà để ngăn dòng nước chảy ngược vào máy rửa bát hoặc hút nước ra ngoài trong quá trình vận hành."

Thương hiệu máy rửa bát Bosch:

Vòng cao trong ống thoát nước của máy rửa bát của bạn là để giữ cho nước không đọng lại trong ống nếu nó bị treo xuống thấp hơn hoặc nằm ngang. Điều này giúp ống thoát nước được khô ráo và ngăn không cho bất kỳ mùi hôi nào bám vào máy rửa bát.

Thương hiệu máy rửa bát Viking:

"Trong quá trình thử nghiệm máy rửa bát của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng cần phải có thêm vòng lặp cao để máy rửa bát để thoát nước thích hợp. Chúng tôi đã thấy rằng khi phần này không được áp dụng, theo thời gian, người tiêu dùng sẽ gặp vấn đề với nguồn nước tồn đọng và gây ra các vấn đề với hệ thống thoát nước thích hợp và tích tụ nước trong một khu vực cụ thể".

 

Không có bẫy nước (P-Trap, Xi phông, Con thỏ).

 

P Trap. Xi Phông.

Bẫy nước (P-Trap, Xi phông, Con thỏ) ngăn mùi vào trong máy rửa bát.

Phần lớn thời gian máy rửa bát của bạn luôn được đóng kín cửa ngay cả khi đang hoạt động nên sẽ rất khó chịu và thiếu vệ sinh nếu để mùi hôi từ cống tràn vào trong máy.

Bẫy nước là cần thiết nếu đường thoát nước thải máy rửa bát của bạn không có bẫy không khí (Air Gap) hoặc được kết nối với ống thoát nước chính không có bẫy nước với mục đích:

- Ngăn mùi hôi từ cống tràn vào máy.

- Ngăn côn trùng (gián) bò vào trong máy.

- Là nơi lắng cặn cứng để hạn chế tắc ngẽn đường ống thoát chính.

- Dễ dàng kiểm tra tắc ngẽn.

Một số máy rửa bát có van một chiều để ngăn mùi và ngăn nước tràn ngược vào trong máy. Tùy theo loại máy mà chúng có cấu tạo khác nhau, có lò so hoặc đơn giản là một miếng cao su hay silicon…

Van một chiều trong máy rửa bát GE.

Van một chiều trong máy rửa bát GE.

 

Van một chiều trong máy rửa bát Bosch.

Van một chiều trong máy rửa bát Bosch.

Nếu bạn không biết máy rửa bát của mình có van một chiều hay không thì cách đơn giản và chính xác nhất để kiểm tra là xem mục hướng dẫn lắp đặt đường thoát nước trong hướng dẫn lắp đặt đi kèm máy. Nếu nhà sản xuất cho phép kết nối thẳng với đường thoát nước trong bếp thì có nghĩa là chiếc máy của bạn có tích hợp van một chiều. Tuy nhiên, kể cả khi không yêu cầu phải có ‘bẫy không khí’ (Air Gap) hay ‘vòng lặp cao’ (hight Loop) thì chúng đều phải được kết nối vào đường ống thoát trước với một ‘bẫy nước’ như một biện pháp bổ sung an toàn để ngăn mùi hôi tràn vào trong máy.

 

Đường thoát nước máy rửa bát được kết nối trực tiếp.

Đường thoát nước máy rửa bát được kết nối trực tiếp.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của ‘bẫy nước’ (P-Trap, Xi phông, Con thỏ) là ngăn mùi hôi từ cống tràn vào trong máy rửa bát của bạn. Nó cũng giúp ngăn côn trùng như gián chẳng hạn chui vào máy. Vậy nên hãy lưu ý:

Nếu thoát nước vào đường thoát của bồn rửa, hãy đấu vào trước ‘bẫy nước’.

Nếu bạn thoát nước thải của máy rửa bát vào chỗ khác, hãy lắp thêm một ‘bẫy nước’ nếu trục thoát nước đó chưa có hoặc đơn giản là dùng chính ống thoát của máy rửa bát (nếu đủ dài) để tạo ra một ‘bẫy nước’ sau ‘vòng lặp cao’ trước khi kết nối với đường thoát chính. Cách này không được khuyến khích.

Tạo bẫy nước đơn giản trên đường thoát nước máy rửa bát.

Một cách tạo bẫy nước đơn giản.

 

Kết luận

Đến đây thì chắc bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc lắp đặt đường nước thoát của máy rửa bát đúng cách. Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm dùng máy rửa bát mà gặp tình trạng như trên đầu bài viết thì hãy kiểm tra lại đường thoát nước của máy rửa bát xem có được lắp đặt đúng cách không nhé.

Nếu bạn là người mới và vừa mua một gáy rửa bát, hãy giám sát công tác lắp đặt của thợ kỹ thuật để đảm bảo nó được lắp đúng, tránh những trục trặc không đáng có trong quá trình sử dụng sau này.

Và nếu bạn định đặt máy rửa bát của mình ở một vị trí bất kỳ (có thể kết nối với đường cống thoát nước) hãy tham khảo sơ đồ bên dưới.

 

Lắp đặt ống thoát máy rửa bát đúng cách.

 

Sơ đồ này sẽ giúp bạn có được đủ mọi yêu cầu trong việc đảm bảo đường thoát nước của máy rửa bát được lắp đúng với cách đơn giản, rẻ tiền, có thể lắp ở bất cứ đâu. Có đủ chức năng của một ‘vòng lặp cao’, ‘bẫy nước’ và cả ‘bẫy không khí’.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.


Tin tức liên quan

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

398 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

2677 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

1069 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Máy rửa bát có nhiều bọt.
Máy rửa bát có nhiều bọt.

436 Lượt xem

Bạn có thể gặp tình trạng có quá nhiều bọt trong máy rửa bát, bọt có thể rò rỉ qua các gioăng cửa khiến nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy. Bọt quá nhiều có thể thâm nhập vào bảng mạch và các bộ phận dùng điện gây hỏng hoặc và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.
Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?
Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?

918 Lượt xem

Khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra, bạn luôn nhận thấy những thứ đồ bằng nhựa không khô hoàn toàn và thậm chí còn đọng lại vệt nước trong khi những đồ khác đều đã khô. Với kỳ vọng về chiếc máy rửa bát của mình, bạn sẽ có thắc mắc về việc này. Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu tại sao nhé.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

527 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

401 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

357 Lượt xem

Mã lỗi E01 hiển thị trêm máy rửa bát Bosch của bạn có thể do một vài nguyên nhân nhưng phần lớn là do bảng mạch điều khiển bị trục trặc. Tuy nhiên, khi thấy lỗi E01 bạn đừng vội thay một bảng mạch mới, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện và các dây kết nối với bảng điều khiển xem chúng có bị lỏng hoặc đứt không đã.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

807 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.

280 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch của bạn sẽ hiển thị mã lỗi E04 trên màn hình khi có sự cố với cảm biến lưu lượng nước. Nó cũng có thể có nguyên nhân từ việc tay phun bị tắc do cặn bẩn hoặc cặn nước cứng.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.

848 Lượt xem

Sau hàng giờ nấu nướng để có một bữa ăn ngon cho gia đình, chắc chắn không ai muốn làm công việc rửa đống bát đĩa sau bữa ăn cả. Nếu công việc này được thực hiện một cách đơn giản và nhàn nhã bằng chiếc máy rửa bát 3 trong 1, bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng buổi tối của mình sau bữa ăn hơn.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

2275 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng