Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn xuất hiện lỗi E09 thì có nghĩa là bộ phận gia nhiệt làm nóng nước trong máy có vấn đề. Đây là một sự cố được coi là nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy rửa bát.

 

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E09

Lỗi E09 trên máy rửa bát Bosch báo có vấn đề với bộ phận làm nóng nước.

 

Nguyên nhân gây ra lỗi E09 của máy rửa bát Bosch là gì?

Có một vài nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến việc của máy rửa bát Bosch của bạn báo lỗi E09, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chiếm đến 90% là do bộ phận làm nóng nước bị hỏng. 10% còn lại có thể do các nguyên nhân sau:

- Các vấn đề với hệ thống dây điện;

- Cảm biến nhiệt độ.

- Trục trặc hay sai sót của của modul điều khiển chính.

Bản thân bộ phận làm nóng có thể đã bị lỗi hoặc có thể không nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ bảng điều khiển. Nếu bạn thấy lỗi E09 này xuất hiện cùng với đèn báo muối trong khi muối đã được đổ đầy thì bạn cũng cần phải kiểm tra cả cảm biến muối.

Dưới đây là 3 nguyên nhân khiến Bộ phận gia nhiệt của Máy rửa bát Bosch bị hỏng.

 1. Rò rỉ nước: Các miếng đệm và gioăng cao su bị bị mòn, lão hóa theo thời gian và có thể dẫn đến rò rỉ.  Nước hoặc hơi nước sẽ thâm nhập vào khoang chứa nơi đặt bộ gia nhiệt và động cơ có thể gây ra chạm chập điện làm hỏng các bộ phận liên quan.
 2. Do nước cứng: Cặn khoáng của nước cứng sẽ bám vào bề mặt của bộ gia nhiệt tạo thành một lớp dày làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt. Hệ quả là bộ gia nhiệt phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nhiệt độ của nước mà cảm biến nhiệt độ trong máy yêu cầu (tùy theo chương trình mà bạn cài đặt). Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến các tiếp điểm và tuổi thọ của bộ gia nhiệt.
 3. Bộ lọc bị tắc nghẽn: Bộ lọc thoát nước cần được làm sạch thường xuyên tốt nhất là sau một vài lần rửa, việc này cũng giúp ngăn ngừa nhiều sự cố và các mã lỗi khác. Khi bộ lọc không đủ thoáng, lưu lượng nước lưu thông chậm dẫn đến việc bộ gia nhiệt phải làm việc quá tải để đảm bảo nhiệt độ nước. Do đó, hệ thống có thể hiển thị mã lỗi E09.

 

Ngoài ra còn có thể do các vấn đề với hệ thống dây điện hoặc cảm biến nhiệt xảy ra do sự không ổn định của điện áp. Nếu nguồn điện của bạn không oone định, hãy lắp them cho máy rửa bát của bạn một bộ ổn áp.  

 

Làm thế nào để khắc phụ lỗi E09?

Lỗi E09 của máy rửa bát Bosch là một lỗi ngiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy nên bạn cần phải khắc phục vấn đề này ngay. Với mã lỗi E09 này, Bosch không khuyến cáo bạn không nên tự khắc phục, nhưng nếu bạn là người có đủ khả năng hay muốn biết cách xử lý nó như thế nào thì dưới đây là hướng dẫn thay thế bộ gia nhiệt nước nóng trong máy rửa bát Bosch có kèm video.

Nếu lỗi E09 lần đầu xuất hiện thì việc đầu tiên bạn cần làm (giống như phần lớn các lỗi khác) là loại trừ sự cố do lỗi hệ thống bằng cách khởi động lại máy:

- Rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

- Đợi trong khoảng 1015 phút.

- Kết nối lại máy rửa bát của bạn với nguồn điện, cài đặt một chương trình và khởi động.

Nếu lỗi E09 không còn hiển thị trên màn hình nữa thì vấn đề của bạn đã được giải quyết. Nếu nó tiếp tục hiển thị thì bạn sẽ phải tiến hành việc kiểm tra kỹ hơn và như đã nói, bạn có đến 90% khả năng sẽ phải thay một bộ gia nhiệt mới để giải quyết lỗi E09 này. Dưới đây là những gì bạn cần làm:

 1. Ngắt hoàn toàn kết nối máy rửa bát của bạn khỏi nguồn điện, nước cấp, nước thải.
 2. Tháo các kẹp nhựa ở các cạnh của thân máy rửa bát.
 3. Tháo và tháo phần trước của thiết bị.
 4. Bạn sẽ thấy một thanh kim loại dưới cánh cửa. Tháo nó ra.
 5. Tháo bỏ lớp cách âm.
 6. Tháo các vít cố định máy với tủ bếp (nếu máy rửa bát của bạn là loại lắp dưới tủ bếp).
 7. Mở cửa, kéo tấy cả các giá đỡ ra.
 8. Tháo cánh tay phun và bộ lọc.
 9. Tháo bốn vít giữ cụm máy bơm tuần hoàn.
 10. Bây giờ, hãy đặt một miếng vải lót bên dưới thiết bị và lật máy rửa bat của bạn lên.
 11. Tháo toàn bộ các vít cố định đáy máy để có thể kéo cụm đáy máy ra.
 12. Ngắt kết nối dây điện và các con vít khỏi cụm máy bơm.
 13. Xoay máy bơm theo chiều kim đồng hồ để nhấc cụm này ra.
 14. Tháo tất cả mọi thứ đang kết nối cới bộ phận này: dây, ống mềm, vòi phun…
 15. Tháo đai giữ bộ gia nhiệt để nhấc nó ra khỏi cụm máy bơm.
 16. Cuối cùng là thay một bộ gia nhiệt mới và lắp lại toàn bộ theo thứ tự ngược lại.

Video dưới đây sẽ cho bạn thấy cụ thể cách thực hiện:

 

Hướng dẫn khắc phục lỗi E09 bằng cách thay mới bộ gia nhiệt của máy rửa bát Bosch.

 

Đảm bảo điện áp ổn định, vệ sinh bộ lọc thường xuyên, cài đặt muối làm mềm nước theo hướng dẫn để đảm bảo độ mềm của nước theo yêu cầu là cách hữu hiệu để tránh lỗi E09 xuất hiện trên máy rửa bát Bosch của bạn

Hy vọng bài viết này giúp cho bạn hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến việc máy rửa bát Bosch của bạn báo lỗi E09 và cách để khắc phục. Tuy nhiên thì không phải tất cả các máy rửa bát Bosch đều được lập trình để báo lỗi E09 nên một điều quan trọng là phải biết chính xác model máy của bạn, xem kỹ hướng dẫn để mua linh kiện thay thế phù hợp.

Nếu bạn không có đủ thông tin thì cách tốt nhất vẫn là liên lạc với trung tâm bảo hành hoặc thợ kỹ thuật chuyên môn để đảm bảo chiếc máy rửa bát của bạn được kiểm tra đầy đủ, chính xác và trách những hỏng hóc không đáng có.

Nguồn: bosch-dishwasher-errors

 

Ps: Bài viết có thể còn sai lệch hoặc chưa đủ thông tinh cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

5764 Lượt xem

Có khi nào bạn đang thắc mắc liệu chiếc máy rửa bát của mình có thể kết nối với nguồn nước nóng có sẵn không? Câu hỏi này không chỉ của riêng bạn mà là thắc mắc của nhiều người dùng máy rửa bát trên toàn thế giới.
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

1765 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

2793 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

419 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

464 Lượt xem

Mã lỗi E02 trên màn hình máy rửa bát Bosch cho bạn biết có sự cố về làm nóng nước do thiết bị điện tử. Trong thực tế, khá khó để giải thích đầy đủ. Các thiết bị điện tử không chỉ bao gồm mô-đun điều khiển mà còn bao gồm hệ thống dây điện của toàn bộ mạch có chứa bộ phận làm nóng và bo mạch.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

1117 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?

641 Lượt xem

Muối rửa bát là gì? Có thực sự cần sử dụng muối rửa bát không khi đang dùng viên rửa bát All In One? Cùng các câu hỏi liên quan sẽ được các chuyên gia về máy rửa bát của Bosch trả lời ngắn ngọn trong bài viết này.
Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.
Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.

2307 Lượt xem

Đúng như tên gọi, “Máy rửa bát” được sinh ra để làm sạch bát đĩa cho bạn, tuy chúng có thể làm sạch được nhiều thứ khác nhưng chúng không phải là một chiếc máy làm sạch đa năng nên sẽ có rất nhiều thứ bạn không nên cho vào nó. Nhiều vật dụng có vẻ thích hợp để cho vào máy rửa bát nhưng thực tế thì không phải vậy.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

434 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

380 Lượt xem

Mã lỗi E01 hiển thị trêm máy rửa bát Bosch của bạn có thể do một vài nguyên nhân nhưng phần lớn là do bảng mạch điều khiển bị trục trặc. Tuy nhiên, khi thấy lỗi E01 bạn đừng vội thay một bảng mạch mới, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện và các dây kết nối với bảng điều khiển xem chúng có bị lỏng hoặc đứt không đã.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.

962 Lượt xem

Sau hàng giờ nấu nướng để có một bữa ăn ngon cho gia đình, chắc chắn không ai muốn làm công việc rửa đống bát đĩa sau bữa ăn cả. Nếu công việc này được thực hiện một cách đơn giản và nhàn nhã bằng chiếc máy rửa bát 3 trong 1, bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng buổi tối của mình sau bữa ăn hơn.
Máy rửa bát có mùi hôi.
Máy rửa bát có mùi hôi.

376 Lượt xem

Nếu bạn nhận thấy rằng máy rửa bát của bạn có mùi hôi như nước thải thì có nghĩa là máy rửa bát của bạn đang không sạch hoặc bị mùi hôi tràn từ cống vào theo đường thoát nước thải của máy.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng