Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn xuất hiện lỗi E09 thì có nghĩa là bộ phận gia nhiệt làm nóng nước trong máy có vấn đề. Đây là một sự cố được coi là nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy rửa bát.

 

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E09

Lỗi E09 trên máy rửa bát Bosch báo có vấn đề với bộ phận làm nóng nước.

 

Nguyên nhân gây ra lỗi E09 của máy rửa bát Bosch là gì?

Có một vài nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến việc của máy rửa bát Bosch của bạn báo lỗi E09, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chiếm đến 90% là do bộ phận làm nóng nước bị hỏng. 10% còn lại có thể do các nguyên nhân sau:

- Các vấn đề với hệ thống dây điện;

- Cảm biến nhiệt độ.

- Trục trặc hay sai sót của của modul điều khiển chính.

Bản thân bộ phận làm nóng có thể đã bị lỗi hoặc có thể không nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ bảng điều khiển. Nếu bạn thấy lỗi E09 này xuất hiện cùng với đèn báo muối trong khi muối đã được đổ đầy thì bạn cũng cần phải kiểm tra cả cảm biến muối.

Dưới đây là 3 nguyên nhân khiến Bộ phận gia nhiệt của Máy rửa bát Bosch bị hỏng.

 1. Rò rỉ nước: Các miếng đệm và gioăng cao su bị bị mòn, lão hóa theo thời gian và có thể dẫn đến rò rỉ.  Nước hoặc hơi nước sẽ thâm nhập vào khoang chứa nơi đặt bộ gia nhiệt và động cơ có thể gây ra chạm chập điện làm hỏng các bộ phận liên quan.
 2. Do nước cứng: Cặn khoáng của nước cứng sẽ bám vào bề mặt của bộ gia nhiệt tạo thành một lớp dày làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt. Hệ quả là bộ gia nhiệt phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nhiệt độ của nước mà cảm biến nhiệt độ trong máy yêu cầu (tùy theo chương trình mà bạn cài đặt). Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến các tiếp điểm và tuổi thọ của bộ gia nhiệt.
 3. Bộ lọc bị tắc nghẽn: Bộ lọc thoát nước cần được làm sạch thường xuyên tốt nhất là sau một vài lần rửa, việc này cũng giúp ngăn ngừa nhiều sự cố và các mã lỗi khác. Khi bộ lọc không đủ thoáng, lưu lượng nước lưu thông chậm dẫn đến việc bộ gia nhiệt phải làm việc quá tải để đảm bảo nhiệt độ nước. Do đó, hệ thống có thể hiển thị mã lỗi E09.

 

Ngoài ra còn có thể do các vấn đề với hệ thống dây điện hoặc cảm biến nhiệt xảy ra do sự không ổn định của điện áp. Nếu nguồn điện của bạn không oone định, hãy lắp them cho máy rửa bát của bạn một bộ ổn áp.  

 

Làm thế nào để khắc phụ lỗi E09?

Lỗi E09 của máy rửa bát Bosch là một lỗi ngiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy nên bạn cần phải khắc phục vấn đề này ngay. Với mã lỗi E09 này, Bosch không khuyến cáo bạn không nên tự khắc phục, nhưng nếu bạn là người có đủ khả năng hay muốn biết cách xử lý nó như thế nào thì dưới đây là hướng dẫn thay thế bộ gia nhiệt nước nóng trong máy rửa bát Bosch có kèm video.

Nếu lỗi E09 lần đầu xuất hiện thì việc đầu tiên bạn cần làm (giống như phần lớn các lỗi khác) là loại trừ sự cố do lỗi hệ thống bằng cách khởi động lại máy:

- Rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

- Đợi trong khoảng 1015 phút.

- Kết nối lại máy rửa bát của bạn với nguồn điện, cài đặt một chương trình và khởi động.

Nếu lỗi E09 không còn hiển thị trên màn hình nữa thì vấn đề của bạn đã được giải quyết. Nếu nó tiếp tục hiển thị thì bạn sẽ phải tiến hành việc kiểm tra kỹ hơn và như đã nói, bạn có đến 90% khả năng sẽ phải thay một bộ gia nhiệt mới để giải quyết lỗi E09 này. Dưới đây là những gì bạn cần làm:

 1. Ngắt hoàn toàn kết nối máy rửa bát của bạn khỏi nguồn điện, nước cấp, nước thải.
 2. Tháo các kẹp nhựa ở các cạnh của thân máy rửa bát.
 3. Tháo và tháo phần trước của thiết bị.
 4. Bạn sẽ thấy một thanh kim loại dưới cánh cửa. Tháo nó ra.
 5. Tháo bỏ lớp cách âm.
 6. Tháo các vít cố định máy với tủ bếp (nếu máy rửa bát của bạn là loại lắp dưới tủ bếp).
 7. Mở cửa, kéo tấy cả các giá đỡ ra.
 8. Tháo cánh tay phun và bộ lọc.
 9. Tháo bốn vít giữ cụm máy bơm tuần hoàn.
 10. Bây giờ, hãy đặt một miếng vải lót bên dưới thiết bị và lật máy rửa bat của bạn lên.
 11. Tháo toàn bộ các vít cố định đáy máy để có thể kéo cụm đáy máy ra.
 12. Ngắt kết nối dây điện và các con vít khỏi cụm máy bơm.
 13. Xoay máy bơm theo chiều kim đồng hồ để nhấc cụm này ra.
 14. Tháo tất cả mọi thứ đang kết nối cới bộ phận này: dây, ống mềm, vòi phun…
 15. Tháo đai giữ bộ gia nhiệt để nhấc nó ra khỏi cụm máy bơm.
 16. Cuối cùng là thay một bộ gia nhiệt mới và lắp lại toàn bộ theo thứ tự ngược lại.

Video dưới đây sẽ cho bạn thấy cụ thể cách thực hiện:

 

Hướng dẫn khắc phục lỗi E09 bằng cách thay mới bộ gia nhiệt của máy rửa bát Bosch.

 

Đảm bảo điện áp ổn định, vệ sinh bộ lọc thường xuyên, cài đặt muối làm mềm nước theo hướng dẫn để đảm bảo độ mềm của nước theo yêu cầu là cách hữu hiệu để tránh lỗi E09 xuất hiện trên máy rửa bát Bosch của bạn

Hy vọng bài viết này giúp cho bạn hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến việc máy rửa bát Bosch của bạn báo lỗi E09 và cách để khắc phục. Tuy nhiên thì không phải tất cả các máy rửa bát Bosch đều được lập trình để báo lỗi E09 nên một điều quan trọng là phải biết chính xác model máy của bạn, xem kỹ hướng dẫn để mua linh kiện thay thế phù hợp.

Nếu bạn không có đủ thông tin thì cách tốt nhất vẫn là liên lạc với trung tâm bảo hành hoặc thợ kỹ thuật chuyên môn để đảm bảo chiếc máy rửa bát của bạn được kiểm tra đầy đủ, chính xác và trách những hỏng hóc không đáng có.

Nguồn: bosch-dishwasher-errors

 

Ps: Bài viết có thể còn sai lệch hoặc chưa đủ thông tinh cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.

1410 Lượt xem

Một ngày vào đó bạn có thể sẽ thấy bực bội vì những thứ đồ thủy tinh trong suốt của bạn bị vẩn đục sau khi lấy ra từ máy rửa bát. Các vệt hay đốm trắng này có thể chưa chắc là bị bẩn nhưng nó làm mất đi vẻ đẹp của thủy tinh. Đây chắc chắn không phải là lỗi của máy rửa bát, vậy lớp màng vẩn đục trên thủy tinh đó là gì và có cách nào để khắc phục nó? Hãy cùng Kitchenaz xem xét vấn đề này.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.

416 Lượt xem

Sau hàng giờ nấu nướng để có một bữa ăn ngon cho gia đình, chắc chắn không ai muốn làm công việc rửa đống bát đĩa sau bữa ăn cả. Nếu công việc này được thực hiện một cách đơn giản và nhàn nhã bằng chiếc máy rửa bát 3 trong 1, bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng buổi tối của mình sau bữa ăn hơn.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

609 Lượt xem

Chất tẩy rửa (lỏng, bột, viên nén) là thành phần quan trọng nhất để làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát. Bộ phân phối chất tẩy rửa sẽ  giải phóng chất tẩy rửa vào nước của máy rửa bát trong chu trình rửa. Nếu bạn thấy bột tẩy rửa không tan hết sau khi máy rửa bát của bạn kết thúc một chu trình, có thể bát đĩa của bạn sẽ không được làm sạch đúng cách và dưới đây là những nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

337 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

282 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

414 Lượt xem

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.
Máy rửa bát được phát minh thế nào?
Máy rửa bát được phát minh thế nào?

327 Lượt xem

Ngày nay, máy rửa bát đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều gia đình và trở thành một thiết bị quan trọng nhất trong căn bếp của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là thiết bị tiện ích này được phát minh bởi một phụ nữ không được đào tạo một chút kiến thức nào về kỹ thuật. Vậy bạn biết gì về người được coi là phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên chưa? Hãy đọc bài viết và cảm ơn người đã phát minh ra nó nhé.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

530 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

632 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.

287 Lượt xem

Nếu bạn thấy máy rửa bát Bosch của mình báo lỗi E13 trên bảng điều khiển thì nó có nghĩa là nhiệt độ nước trong máy của bạn quá nóng. Lỗi này có thể do cảm biến nhiệt độ hoặc máy rửa bát của bạn được nối với nguồn nước nóng.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

274 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

1053 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng