Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn xuất hiện lỗi E09 thì có nghĩa là bộ phận gia nhiệt làm nóng nước trong máy có vấn đề. Đây là một sự cố được coi là nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy rửa bát.

 

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E09

Lỗi E09 trên máy rửa bát Bosch báo có vấn đề với bộ phận làm nóng nước.

 

Nguyên nhân gây ra lỗi E09 của máy rửa bát Bosch là gì?

Có một vài nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến việc của máy rửa bát Bosch của bạn báo lỗi E09, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chiếm đến 90% là do bộ phận làm nóng nước bị hỏng. 10% còn lại có thể do các nguyên nhân sau:

- Các vấn đề với hệ thống dây điện;

- Cảm biến nhiệt độ.

- Trục trặc hay sai sót của của modul điều khiển chính.

Bản thân bộ phận làm nóng có thể đã bị lỗi hoặc có thể không nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ bảng điều khiển. Nếu bạn thấy lỗi E09 này xuất hiện cùng với đèn báo muối trong khi muối đã được đổ đầy thì bạn cũng cần phải kiểm tra cả cảm biến muối.

Dưới đây là 3 nguyên nhân khiến Bộ phận gia nhiệt của Máy rửa bát Bosch bị hỏng.

 1. Rò rỉ nước: Các miếng đệm và gioăng cao su bị bị mòn, lão hóa theo thời gian và có thể dẫn đến rò rỉ.  Nước hoặc hơi nước sẽ thâm nhập vào khoang chứa nơi đặt bộ gia nhiệt và động cơ có thể gây ra chạm chập điện làm hỏng các bộ phận liên quan.
 2. Do nước cứng: Cặn khoáng của nước cứng sẽ bám vào bề mặt của bộ gia nhiệt tạo thành một lớp dày làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt. Hệ quả là bộ gia nhiệt phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nhiệt độ của nước mà cảm biến nhiệt độ trong máy yêu cầu (tùy theo chương trình mà bạn cài đặt). Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến các tiếp điểm và tuổi thọ của bộ gia nhiệt.
 3. Bộ lọc bị tắc nghẽn: Bộ lọc thoát nước cần được làm sạch thường xuyên tốt nhất là sau một vài lần rửa, việc này cũng giúp ngăn ngừa nhiều sự cố và các mã lỗi khác. Khi bộ lọc không đủ thoáng, lưu lượng nước lưu thông chậm dẫn đến việc bộ gia nhiệt phải làm việc quá tải để đảm bảo nhiệt độ nước. Do đó, hệ thống có thể hiển thị mã lỗi E09.

 

Ngoài ra còn có thể do các vấn đề với hệ thống dây điện hoặc cảm biến nhiệt xảy ra do sự không ổn định của điện áp. Nếu nguồn điện của bạn không oone định, hãy lắp them cho máy rửa bát của bạn một bộ ổn áp.  

 

Làm thế nào để khắc phụ lỗi E09?

Lỗi E09 của máy rửa bát Bosch là một lỗi ngiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy nên bạn cần phải khắc phục vấn đề này ngay. Với mã lỗi E09 này, Bosch không khuyến cáo bạn không nên tự khắc phục, nhưng nếu bạn là người có đủ khả năng hay muốn biết cách xử lý nó như thế nào thì dưới đây là hướng dẫn thay thế bộ gia nhiệt nước nóng trong máy rửa bát Bosch có kèm video.

Nếu lỗi E09 lần đầu xuất hiện thì việc đầu tiên bạn cần làm (giống như phần lớn các lỗi khác) là loại trừ sự cố do lỗi hệ thống bằng cách khởi động lại máy:

- Rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

- Đợi trong khoảng 1015 phút.

- Kết nối lại máy rửa bát của bạn với nguồn điện, cài đặt một chương trình và khởi động.

Nếu lỗi E09 không còn hiển thị trên màn hình nữa thì vấn đề của bạn đã được giải quyết. Nếu nó tiếp tục hiển thị thì bạn sẽ phải tiến hành việc kiểm tra kỹ hơn và như đã nói, bạn có đến 90% khả năng sẽ phải thay một bộ gia nhiệt mới để giải quyết lỗi E09 này. Dưới đây là những gì bạn cần làm:

 1. Ngắt hoàn toàn kết nối máy rửa bát của bạn khỏi nguồn điện, nước cấp, nước thải.
 2. Tháo các kẹp nhựa ở các cạnh của thân máy rửa bát.
 3. Tháo và tháo phần trước của thiết bị.
 4. Bạn sẽ thấy một thanh kim loại dưới cánh cửa. Tháo nó ra.
 5. Tháo bỏ lớp cách âm.
 6. Tháo các vít cố định máy với tủ bếp (nếu máy rửa bát của bạn là loại lắp dưới tủ bếp).
 7. Mở cửa, kéo tấy cả các giá đỡ ra.
 8. Tháo cánh tay phun và bộ lọc.
 9. Tháo bốn vít giữ cụm máy bơm tuần hoàn.
 10. Bây giờ, hãy đặt một miếng vải lót bên dưới thiết bị và lật máy rửa bat của bạn lên.
 11. Tháo toàn bộ các vít cố định đáy máy để có thể kéo cụm đáy máy ra.
 12. Ngắt kết nối dây điện và các con vít khỏi cụm máy bơm.
 13. Xoay máy bơm theo chiều kim đồng hồ để nhấc cụm này ra.
 14. Tháo tất cả mọi thứ đang kết nối cới bộ phận này: dây, ống mềm, vòi phun…
 15. Tháo đai giữ bộ gia nhiệt để nhấc nó ra khỏi cụm máy bơm.
 16. Cuối cùng là thay một bộ gia nhiệt mới và lắp lại toàn bộ theo thứ tự ngược lại.

Video dưới đây sẽ cho bạn thấy cụ thể cách thực hiện:

 

Hướng dẫn khắc phục lỗi E09 bằng cách thay mới bộ gia nhiệt của máy rửa bát Bosch.

 

Đảm bảo điện áp ổn định, vệ sinh bộ lọc thường xuyên, cài đặt muối làm mềm nước theo hướng dẫn để đảm bảo độ mềm của nước theo yêu cầu là cách hữu hiệu để tránh lỗi E09 xuất hiện trên máy rửa bát Bosch của bạn

Hy vọng bài viết này giúp cho bạn hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến việc máy rửa bát Bosch của bạn báo lỗi E09 và cách để khắc phục. Tuy nhiên thì không phải tất cả các máy rửa bát Bosch đều được lập trình để báo lỗi E09 nên một điều quan trọng là phải biết chính xác model máy của bạn, xem kỹ hướng dẫn để mua linh kiện thay thế phù hợp.

Nếu bạn không có đủ thông tin thì cách tốt nhất vẫn là liên lạc với trung tâm bảo hành hoặc thợ kỹ thuật chuyên môn để đảm bảo chiếc máy rửa bát của bạn được kiểm tra đầy đủ, chính xác và trách những hỏng hóc không đáng có.

Nguồn: bosch-dishwasher-errors

 

Ps: Bài viết có thể còn sai lệch hoặc chưa đủ thông tinh cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

2116 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?

Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?

810 Lượt xem

Khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra, bạn luôn nhận thấy những thứ đồ bằng nhựa không khô hoàn toàn và thậm chí còn đọng lại vệt nước trong khi những đồ khác đều đã khô. Với kỳ vọng về chiếc máy rửa bát của mình, bạn sẽ có thắc mắc về việc này. Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu tại sao nhé.
Máy rửa bát có nhiều bọt.

Máy rửa bát có nhiều bọt.

324 Lượt xem

Bạn có thể gặp tình trạng có quá nhiều bọt trong máy rửa bát, bọt có thể rò rỉ qua các gioăng cửa khiến nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy. Bọt quá nhiều có thể thâm nhập vào bảng mạch và các bộ phận dùng điện gây hỏng hoặc và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1243 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

944 Lượt xem

Bạn có thể không nghĩ máy rửa bát của mình là một thiết bị sinh học, nhưng thực sự là vậy. Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme khá giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn. Vì vậy, theo một cách nào đó, bản chất làm sạch của viên rửa bát là “tiêu hóa các thức ăn bám trên bát đĩa”.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

1165 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

588 Lượt xem

Gần như tất cả mọi máy rửa bát hiện nay đều có ngăn chứa muối làm mềm nước để đảm bảo cho chiếc máy của bạn hoạt động được với mọi nguồn nước khác nhau. Vậy muối rửa bát hoạt động thế nào để làm mềm nước cho máy của bạn? Bài viết này sẽ giải thích cho việc đó.
Máy rửa bát được phát minh thế nào?

Máy rửa bát được phát minh thế nào?

485 Lượt xem

Ngày nay, máy rửa bát đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều gia đình và trở thành một thiết bị quan trọng nhất trong căn bếp của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là thiết bị tiện ích này được phát minh bởi một phụ nữ không được đào tạo một chút kiến thức nào về kỹ thuật. Vậy bạn biết gì về người được coi là phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên chưa? Hãy đọc bài viết và cảm ơn người đã phát minh ra nó nhé.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

331 Lượt xem

Mã lỗi E02 trên màn hình máy rửa bát Bosch cho bạn biết có sự cố về làm nóng nước do thiết bị điện tử. Trong thực tế, khá khó để giải thích đầy đủ. Các thiết bị điện tử không chỉ bao gồm mô-đun điều khiển mà còn bao gồm hệ thống dây điện của toàn bộ mạch có chứa bộ phận làm nóng và bo mạch.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.

643 Lượt xem

Nếu bạn thấy máy rửa bát Bosch của mình báo lỗi E13 trên bảng điều khiển thì nó có nghĩa là nhiệt độ nước trong máy của bạn quá nóng. Lỗi này có thể do cảm biến nhiệt độ hoặc máy rửa bát của bạn được nối với nguồn nước nóng.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

311 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.

Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.

2133 Lượt xem

Đúng như tên gọi, “Máy rửa bát” được sinh ra để làm sạch bát đĩa cho bạn, tuy chúng có thể làm sạch được nhiều thứ khác nhưng chúng không phải là một chiếc máy làm sạch đa năng nên sẽ có rất nhiều thứ bạn không nên cho vào nó. Nhiều vật dụng có vẻ thích hợp để cho vào máy rửa bát nhưng thực tế thì không phải vậy.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng