Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?

Khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra, bạn luôn nhận thấy những thứ đồ bằng nhựa không khô hoàn toàn và thậm chí còn đọng lại vệt nước trong khi những đồ khác đều đã khô. Với kỳ vọng về chiếc máy rửa bát của mình, bạn sẽ có thắc mắc về việc này. Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu tại sao nhé.

 

hộp nhựa vẫn ướt trong máy rửa bát

Đồ nhựa vẫn ướt trong máy rửa bát.

Trước hết, bạn hãy yên tâm rằng bạn không hề đơn độc khi đồ nhựa của bạn không khô hoàn toàn sau khi lấy ra từ máy rửa bát. Phần lớn đều gặp tình trạng này và nó là kết quả của sự khác biệt về vật liệu chứ tạo nên dụng cụ nhà bếp của bạn không phải do chiếc máy rửa bát của bạn.

 

Tại sao đồ nhựa không khô như đồ sành sứ?

Bạn đều biết bên trong máy rửa bát rất nóng, nhiệt độ giúp làm sạch và sấy khô những thứ bạn cho vào. Thế nhưng hiệu quả sấy khô của máy rửa bát lại bị ảnh hưởng bởi vật liệu tạo nên dụng cụ nấu ăn, bát đĩa và những thứ mà bạn cho vào máy.

Có hai nguyên nhân chính dưới đây.

Do độ dẫn nhiệt.

Chắc chắn không ai phân loại bát đĩa và dụng cụ nhà bếp của mình theo vật liệu cấu tạo để cho vào máy rửa bát cả, bạn sẽ cho vào máy gần như tất cả những thứ cần rửa sau một bữa ăn. Nhưng những thứ đó lại được làm bằng cả vật liệu khác nhau, sành sứ, kim loại, thủy tinh … và nhựa, chúng có hệ số dẫn nhiệt khác nhau và để hình dụng hãy xem bảng so sánh bên dưới.

khả năng dẫn nhiệt

Bảng so sánh khả năng dẫn nhiệt của nhựa, thủy tinh, sứ và thép không gỉ.

Độ dẫn nhiệt cao hay thấp sẽ quyết định việc lượng nhiệt được hấp thụ vào bát đĩa của bạn, lượng nhiệt này tỷ lệ thuận với độ dẫn nhiệt của vật liệu. Độ dẫn nhiệt càng cao thì lượng nhiệt trữ trong bát đĩa của bạn càng cao, đồng nghĩa với việc nước sẽ được bay hơi đi nhiều hơn.

Do khối lượng nhiệt.

Khối lượng nhiệt là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bát đĩa của bạn khô nhanh hay chậm. Nhựa có tỷ trọng thấp và chúng thường được làm mỏng để nhẹ hơn, đây là lợi thế của đồ dùng bằng nhựa khi sử dụng nhưng lại là yếu điểm khi làm khô.

Sành sứ, thủy tinh và kim loại là vật liệu đậm đặc hơn và có tỷ trọng cao hơn nên ngoài việc giữ được lượng nhiệt lớn hơn chúng còn giữ được lâu hơn nhựa. Với cùng một môi trường và thời gian như nhau trong máy rửa bát, thứ gì giữ nóng hơn sẽ làm nước bay hơi nhanh và nhiều hơn.

Adam Hofmann - giám đốc Kỹ thuật của hệ thống “Dishwasher Advanced Systems” tại GE Appliances đã cho biết rằng:

“Đồ nhựa khó làm khô hơn vì chúng có khối lượng nhiệt thấp hơn đồ gốm hoặc kim loại trong khay đựng bát đĩa, khiến chúng nguội nhanh hơn so với các đồ khác trong giai đoạn khô của chu trình. Khi bề mặt của bát đĩa nguội đi, hơi ẩm trên bề mặt sẽ ít có khả năng bay hơi vào không khí và được hệ thống làm khô của máy rửa bát loại bỏ.”

Vì bát đĩa bằng thủy tinh, kim loại và gốm của bạn hấp thụ và giữ nhiệt nhiều hơn trong chu trình rửa bát, chúng có thể dễ dàng bay hơi các giọt nước còn sót lại. Nhựa không nóng bằng, vì vậy các giọt nước sẽ ở lại và không bao giờ khô hoàn toàn.

Ông cũng nói thêm điều này xảy ra vì:

“Khối lượng bát đĩa tiêu chuẩn được sử dụng trong việc phát triển hầu hết các máy rửa bát không bao gồm các đồ nhựa mà người tiêu dùng thực sự sử dụng”.

 

Có cách nào làm khô đồ nhựa hiệu quả hơn không?

Đồ nhựa là một trong những thứ không nên cho vào máy rửa bát, thế nhưng việc cho đồ nhựa vào máy rửa bát là một thực tế mà người dùng máy rửa bát vẫn làm. Các hãng sản xuất biết rõ sự thất vọng của khách hàng với việc này và họ đã phát triển các công nghệ sấy khô hiệu quả hơn cho máy rửa bát.

GE có công nghệ “Dry Boost và Twin Turbo Dry Boost”.

Công nghệ này bao gồm bộ phận làm nóng công suất kép và các thuật toán thông minh giúp điều chỉnh mức độ nhiệt và thời gian sấy ở thời điểm tốt nhất để để đạt hiệu quả sấy khô và tính đồng đều. Tùy thuộc vào kiểu máy, máy rửa bát có thể được thoát khí ra ngoài thông qua luồng không khí đối lưu tự nhiên hoặc kết hợp quạt để tăng cường quá trình làm khô. Công nghệ Dry Boost giúp sấy khô tất cả các vật dụng nhà bếp, kể cả đồ nhựa hiệu quả và độ tin cậy tối đa.

Bosch và Siemens với công nghệ sấy Zeolite.

Zeolite ​​là một phương pháp làm khô tích cực sử dụng tính chất đặc biệt của các hạt khoáng chất có tên là Zeolite được chứa ở một ngăn riêng trong máy rửa bát. Trong chu trình sấy khô, quạt sẽ luân chuyển không khí ẩm qua ngăn chứa này, các hạt Zeolite sẽ hấp thụ các phân tử nước và giải phóng ra nhiệt. Không khí khô và nóng sẽ được đưa trở lại trong máy để làm cho nước bám trên bát đĩa của bạn tiếp tục bay hơi nhiều hơn. Các hạt Zeolite tự “tái sinh” sau mỗi chu trình rửa và bạn không bao giờ phải thay thế chúng. Công nghệ sấy này rất tiết kiệm năng lượng và nó chỉ có ở máy rửa bát A +++ của Bosch và Siemens.

 

sấy khô với công nghệ Zeolite

Các hạt khoáng chất có tên là Zeolite giúp máy rửa bát sấy khô hiệu quả hơn.

Nếu bạn chưa muốn mua một chiếc máy rửa bát mới với công nghệ sấy hiệu quả hơn (vốn dĩ sẽ đắt tiền hơn) thì hãy làm cho cuộc sống của mình vui vẻ hơn bằng cách tạm thời chấp nhận việc đồ dùng bằng nhựa của bạn không được làm khô hoàn toàn.

Bạn cũng có thể khắc phục bằng cách sử dụng các chất tẩy rửa hợp lý hơn, để đồ nhựa của bạn ở giá trên, cho máy rửa bát của bạn chạy với chu trình đầy đủ và xếp đồ vào máy đúng cách. Tuy có thể sẽ không hoàn toàn giải quyết được vấn đề đồ nhựa của bạn khô hoàn toàn nhưng sẽ hữu ích hơn khá nhiều.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.


Tin tức liên quan

Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.
Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

1113 Lượt xem

Bạn có thể không nghĩ máy rửa bát của mình là một thiết bị sinh học, nhưng thực sự là vậy. Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme khá giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn. Vì vậy, theo một cách nào đó, bản chất làm sạch của viên rửa bát là “tiêu hóa các thức ăn bám trên bát đĩa”.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.

1024 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch có cảm biến lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước vào máy. Nếu cảm biến này có vấn đề, hệ thống tự chẩn đoán sẽ hiển thị lỗi E14 trên bẳng điều khiển.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

534 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

401 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Máy rửa bát có nhiều bọt.
Máy rửa bát có nhiều bọt.

436 Lượt xem

Bạn có thể gặp tình trạng có quá nhiều bọt trong máy rửa bát, bọt có thể rò rỉ qua các gioăng cửa khiến nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy. Bọt quá nhiều có thể thâm nhập vào bảng mạch và các bộ phận dùng điện gây hỏng hoặc và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

1211 Lượt xem

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không? là một câu hỏi đưa đến nhiều tranh luận trong cộng đồng người dùng máy rửa bát. Và câu trả lời chắc chắn là: Bạn không nên rửa sạch bát đĩa của mình trước khi cho vào máy vì trong thực tế, điều này thực sự có thể cản trở hiệu quả làm sạch của máy rửa bát
Máy rửa bát có mùi hôi.
Máy rửa bát có mùi hôi.

357 Lượt xem

Nếu bạn nhận thấy rằng máy rửa bát của bạn có mùi hôi như nước thải thì có nghĩa là máy rửa bát của bạn đang không sạch hoặc bị mùi hôi tràn từ cống vào theo đường thoát nước thải của máy.
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

1667 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1453 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

434 Lượt xem

Mã lỗi E02 trên màn hình máy rửa bát Bosch cho bạn biết có sự cố về làm nóng nước do thiết bị điện tử. Trong thực tế, khá khó để giải thích đầy đủ. Các thiết bị điện tử không chỉ bao gồm mô-đun điều khiển mà còn bao gồm hệ thống dây điện của toàn bộ mạch có chứa bộ phận làm nóng và bo mạch.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

1069 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

807 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng