Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.

Chất trợ rửa là gì?

Bạn hãy hình dung đến hình ảnh một giọt nước ở trên lá sen, sức căng bề mặt của nước giúp cho giọt nước đứng im trên lá mà không bị tràn ra.

 

súc căng bề mặt của nước

sức căng bề mặt giúp giọt nước không bị loang ra.

Chất trợ rửa (hay thường được gọi là nước làm bóng) không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà là chất hoạt động bề mặt. Nó làm nhiệm vụ giảm sức căng bề mặt của nước ngăn không cho nước đọng thành giọt, làm cho nước trôi đi một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt ở những khu vực có nước cứng, chất trợ rửa giúp ngăn ngừa các vệt trắng do nước cứng hình thành. Nước trôi đi dễ dàng hơn sẽ kéo theo các cặn bẩn và khoáng chất hòa tan còn sót lại, giảm lượng nước bám trên bát đĩa sau khi rửa giúp bát đĩa nhanh khô hơn và tăng độ bóng nên hay thường được gọi là “nước làm bóng”.  

 

Cách sử dụng chất trợ rửa.

Với những bạn đã dùng máy rửa bát một thời gian thì hướng dẫn này là không cần thiết nhưng nếu bạn là người mới dùng lần đầu thì hãy đọc hướng dẫn sử dụng kèm theo máy hoặc làm theo hướng đẫn dưới đây nhé.

Ở bên cạnh ngăn chứa chất tẩy rửa là ngăn phân phối chất trợ rửa. Máy rửa bát của bạn giải phóng chúng vào thời gian và nhiệt độ chính xác cho mỗi chương trình rửa mà bạn chọn. Bạn chỉ cẩn đổ đầy ngăn này là được.

 

ngăn chưa chất trợ rửa

Vị trí ngăn chứa chất trợ rửa trong máy rửa bát.

1. Mở ngăn phân phối chất trợ rửa.

2. Đổ chất trợ rửa vào cho đến khi nó đạt đến vạch tối đa, hãy lưu ý rằng bạn không đổ quá đầy vì nó có thể bị tràn ra ngoài khi bạn đóng nắp.

3. Đậy nắp lại và đảm bảo ngăn được đóng và giữ chặt hoàn toàn.

4. Sau khi đóng chặt nắp, hãy kiểm tra xung quanh ngăn và lau sạch phần chất trợ rửa dư thừa nếu nó bị tràn ra ngoài.

 

Mẹo chuyên nghiệp:

- Nếu bạn nhận thấy vệt cầu vồng trên bát đĩa có nghĩa là máy đã dùng quá nhiều chất trợ rửa.  

- Nếu thấy còn vệt nước hoặc vết loang trắng của căn canxi (do nước cứng) thì có nghĩa là máy đang sử dụng quá ít nước trợ rửa.

Trong cả hai trường hợp này hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy để thay đổi cài đặt chất trợ rửa của máy rửa bát cho phù hợp. Đừng lo lắng vì bạn không biết chắc độ cứng của nước nên có thể sẽ phải thử vài lần mới đạt được yêu cầu.

 

Câu hỏi thường gặp.

Tôi có thể sử dụng chất trợ rửa tự chế trong máy rửa bát của mình không?

Nhiều người dùng máy rửa bát đưa ra lời khuyên bạn nên sử dụng giấm trắng thay cho chất trợ rửa. Giấm trắng có thể làm cho đồ sành sứ của bạn ít bị đóng cặn, nhưng tính axit cao của nó có thể làm hỏng máy rửa bát của bạn, đặc biệt là các bộ phận và chi tiết bằng cao su nào trong khoang chứa chất trợ rửa.

Các chuyên gia của BOSCH không khuyên bạn nên sử dụng chất trợ rửa tự chế trong máy rửa bát của bạn vì nó có thể làm hỏng thiết bị và có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng chất trợ rửa tự chế trong máy rửa bát của bạn cũng có thể làm mất hiệu lực bảo hành.


 

Điều gì xảy ra nếu không sử dụng chất trợ rửa?

Nếu bạn biết chắc nguồn nước của bạn không bị cứng thì việc không dùng chất trợ rửa có thể vẫn đảm bảo bát đĩa của bạn sạch sẽ. Nhưng không sử dụng chất trợ rửa chắc chắn sẽ làm giảm hiệu suất sấy khô của máy rửa bát của bạn. Nó cũng có thể để lại vết nước trên bát đĩa.


 

Nên cho chất trợ rửa vào máy rửa bát bao lâu một lần?

Gần như tất cả các loại máy rửa bát đều có đèn chỉ báo cho việc này, bạn chỉ cần đổ đầy chất trợ rửa vào máy khi thấy đèn báo xuất hiện trên bảng điều khiển của máy rửa bát.


 

Làm cách nào để cài đặt lượng chất trợ rửa?

Như đã nói ở trên, nếu bạn thấy bát đĩa có vệt hoặc không khô, bạn có thể thay đổi cài đặt trên máy rửa bát của mình bằng cách làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng của loại máy rửa bát bạn đang dùng.


 

Chất trợ rửa có an toàn không và nên sử dụng chất trợ rửa nào?

Nhóm Công tác Môi trường EWG (Environmental Working Group) đã đánh giá 19 chất trợ rửa khác nhau và cho điểm từ A đến F.

Các thành phần ảnh hưởng đếnbảng xếp hạng này bao gồm:

Natri tripolyphosphat: Gây ra mối quan tâm cao về độc tính sinh thái nói chung.

Anti-redeposition agent: Tác nhân chống tái lắng đọng gây ra mối quan tâm vừa phải đối với ung thư, ảnh hưởng đến hô hấp, ảnh hưởng đến thận và tiết niệu, cùng một số lo ngại về kích ứng, dị ứng, tổn thương da.

Troclosene sodium, dihydrate: Gây ra lo ngại cao đối với các ảnh hưởng đến đường hô hấp, ảnh hưởng đến sự phát triển, nội tiết, sinh sản.  Cũng có thể ảnh hưởng đến thận và tiết niệu, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, gây kích ứng da, dị ứng và tổn thương thị lực.

 

Ba thương hiệu đã được Nhóm Công tác Môi trường EWG chấm điểm A, bao gồm.: Ecover Rinse Aid, Lemi Shine Shine + Dry Rinse, và Nature Clean Rinse Agent đều là những công thức có nguồn gốc từ thực vật và có nghĩa là không có vấn đề đáng lo ngại.

 

chất trợ rửa nguồn gốc tự nhiên ecover

Đánh giá hàng A của EWG cho chất trợ rửa Ecover.

 

chát trợ rửa nguồn gốc tự nhiên nature clean

Đánh giá hạng A của EWG cho chất trợ rửa Nature Clean.

 

Như vậy là về cơ bản thì chất trợ rửa là hóa chất và nó có thể gây ra những ảnh hưởng với sức khỏe nếu bát đĩa không được rửa sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, với việc nguồn nước của bạn có độ cứng thì việc sử dụng chất trợ rửa là cần thiết, hãy chọn cho mình loại nước trợ rửa an toàn nhất nhé.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Email không xuất hiện công khai và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 


Tin tức liên quan

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

527 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

3416 Lượt xem

Máy rửa bát được xếp đồ vào đúng cách sẽ đảm bảo tối ưu chu trình rửa và làm sạch tốt hơn. Bát đĩa của bạn sạch đến mức nào sẽ tùy thuộc vào cách bạn xếp đồ vào trong máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát và cách xếp đồ vào các ngăn để bát đĩa và dụng cụ nấu nướng của bạn luôn sạch sẽ nhé.
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?

611 Lượt xem

Muối rửa bát là gì? Có thực sự cần sử dụng muối rửa bát không khi đang dùng viên rửa bát All In One? Cùng các câu hỏi liên quan sẽ được các chuyên gia về máy rửa bát của Bosch trả lời ngắn ngọn trong bài viết này.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

761 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

807 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.

1830 Lượt xem

Một ngày vào đó bạn có thể sẽ thấy bực bội vì những thứ đồ thủy tinh trong suốt của bạn bị vẩn đục sau khi lấy ra từ máy rửa bát. Các vệt hay đốm trắng này có thể chưa chắc là bị bẩn nhưng nó làm mất đi vẻ đẹp của thủy tinh. Đây chắc chắn không phải là lỗi của máy rửa bát, vậy lớp màng vẩn đục trên thủy tinh đó là gì và có cách nào để khắc phục nó? Hãy cùng Kitchenaz xem xét vấn đề này.
Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.
Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.

2280 Lượt xem

Đúng như tên gọi, “Máy rửa bát” được sinh ra để làm sạch bát đĩa cho bạn, tuy chúng có thể làm sạch được nhiều thứ khác nhưng chúng không phải là một chiếc máy làm sạch đa năng nên sẽ có rất nhiều thứ bạn không nên cho vào nó. Nhiều vật dụng có vẻ thích hợp để cho vào máy rửa bát nhưng thực tế thì không phải vậy.
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

2677 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

434 Lượt xem

Mã lỗi E02 trên màn hình máy rửa bát Bosch cho bạn biết có sự cố về làm nóng nước do thiết bị điện tử. Trong thực tế, khá khó để giải thích đầy đủ. Các thiết bị điện tử không chỉ bao gồm mô-đun điều khiển mà còn bao gồm hệ thống dây điện của toàn bộ mạch có chứa bộ phận làm nóng và bo mạch.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

1852 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?
Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?

918 Lượt xem

Khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra, bạn luôn nhận thấy những thứ đồ bằng nhựa không khô hoàn toàn và thậm chí còn đọng lại vệt nước trong khi những đồ khác đều đã khô. Với kỳ vọng về chiếc máy rửa bát của mình, bạn sẽ có thắc mắc về việc này. Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu tại sao nhé.
Máy rửa bát có mùi hôi.
Máy rửa bát có mùi hôi.

357 Lượt xem

Nếu bạn nhận thấy rằng máy rửa bát của bạn có mùi hôi như nước thải thì có nghĩa là máy rửa bát của bạn đang không sạch hoặc bị mùi hôi tràn từ cống vào theo đường thoát nước thải của máy.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng