Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.

Chất trợ rửa là gì?

Bạn hãy hình dung đến hình ảnh một giọt nước ở trên lá sen, sức căng bề mặt của nước giúp cho giọt nước đứng im trên lá mà không bị tràn ra.

 

súc căng bề mặt của nước

sức căng bề mặt giúp giọt nước không bị loang ra.

Chất trợ rửa (hay thường được gọi là nước làm bóng) không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà là chất hoạt động bề mặt. Nó làm nhiệm vụ giảm sức căng bề mặt của nước ngăn không cho nước đọng thành giọt, làm cho nước trôi đi một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt ở những khu vực có nước cứng, chất trợ rửa giúp ngăn ngừa các vệt trắng do nước cứng hình thành. Nước trôi đi dễ dàng hơn sẽ kéo theo các cặn bẩn và khoáng chất hòa tan còn sót lại, giảm lượng nước bám trên bát đĩa sau khi rửa giúp bát đĩa nhanh khô hơn và tăng độ bóng nên hay thường được gọi là “nước làm bóng”.  

 

Cách sử dụng chất trợ rửa.

Với những bạn đã dùng máy rửa bát một thời gian thì hướng dẫn này là không cần thiết nhưng nếu bạn là người mới dùng lần đầu thì hãy đọc hướng dẫn sử dụng kèm theo máy hoặc làm theo hướng đẫn dưới đây nhé.

Ở bên cạnh ngăn chứa chất tẩy rửa là ngăn phân phối chất trợ rửa. Máy rửa bát của bạn giải phóng chúng vào thời gian và nhiệt độ chính xác cho mỗi chương trình rửa mà bạn chọn. Bạn chỉ cẩn đổ đầy ngăn này là được.

 

ngăn chưa chất trợ rửa

Vị trí ngăn chứa chất trợ rửa trong máy rửa bát.

1. Mở ngăn phân phối chất trợ rửa.

2. Đổ chất trợ rửa vào cho đến khi nó đạt đến vạch tối đa, hãy lưu ý rằng bạn không đổ quá đầy vì nó có thể bị tràn ra ngoài khi bạn đóng nắp.

3. Đậy nắp lại và đảm bảo ngăn được đóng và giữ chặt hoàn toàn.

4. Sau khi đóng chặt nắp, hãy kiểm tra xung quanh ngăn và lau sạch phần chất trợ rửa dư thừa nếu nó bị tràn ra ngoài.

 

Mẹo chuyên nghiệp:

- Nếu bạn nhận thấy vệt cầu vồng trên bát đĩa có nghĩa là máy đã dùng quá nhiều chất trợ rửa.  

- Nếu thấy còn vệt nước hoặc vết loang trắng của căn canxi (do nước cứng) thì có nghĩa là máy đang sử dụng quá ít nước trợ rửa.

Trong cả hai trường hợp này hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy để thay đổi cài đặt chất trợ rửa của máy rửa bát cho phù hợp. Đừng lo lắng vì bạn không biết chắc độ cứng của nước nên có thể sẽ phải thử vài lần mới đạt được yêu cầu.

 

Câu hỏi thường gặp.

Tôi có thể sử dụng chất trợ rửa tự chế trong máy rửa bát của mình không?

Nhiều người dùng máy rửa bát đưa ra lời khuyên bạn nên sử dụng giấm trắng thay cho chất trợ rửa. Giấm trắng có thể làm cho đồ sành sứ của bạn ít bị đóng cặn, nhưng tính axit cao của nó có thể làm hỏng máy rửa bát của bạn, đặc biệt là các bộ phận và chi tiết bằng cao su nào trong khoang chứa chất trợ rửa.

Các chuyên gia của BOSCH không khuyên bạn nên sử dụng chất trợ rửa tự chế trong máy rửa bát của bạn vì nó có thể làm hỏng thiết bị và có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng chất trợ rửa tự chế trong máy rửa bát của bạn cũng có thể làm mất hiệu lực bảo hành.


 

Điều gì xảy ra nếu không sử dụng chất trợ rửa?

Nếu bạn biết chắc nguồn nước của bạn không bị cứng thì việc không dùng chất trợ rửa có thể vẫn đảm bảo bát đĩa của bạn sạch sẽ. Nhưng không sử dụng chất trợ rửa chắc chắn sẽ làm giảm hiệu suất sấy khô của máy rửa bát của bạn. Nó cũng có thể để lại vết nước trên bát đĩa.


 

Nên cho chất trợ rửa vào máy rửa bát bao lâu một lần?

Gần như tất cả các loại máy rửa bát đều có đèn chỉ báo cho việc này, bạn chỉ cần đổ đầy chất trợ rửa vào máy khi thấy đèn báo xuất hiện trên bảng điều khiển của máy rửa bát.


 

Làm cách nào để cài đặt lượng chất trợ rửa?

Như đã nói ở trên, nếu bạn thấy bát đĩa có vệt hoặc không khô, bạn có thể thay đổi cài đặt trên máy rửa bát của mình bằng cách làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng của loại máy rửa bát bạn đang dùng.


 

Chất trợ rửa có an toàn không và nên sử dụng chất trợ rửa nào?

Nhóm Công tác Môi trường EWG (Environmental Working Group) đã đánh giá 19 chất trợ rửa khác nhau và cho điểm từ A đến F.

Các thành phần ảnh hưởng đếnbảng xếp hạng này bao gồm:

Natri tripolyphosphat: Gây ra mối quan tâm cao về độc tính sinh thái nói chung.

Anti-redeposition agent: Tác nhân chống tái lắng đọng gây ra mối quan tâm vừa phải đối với ung thư, ảnh hưởng đến hô hấp, ảnh hưởng đến thận và tiết niệu, cùng một số lo ngại về kích ứng, dị ứng, tổn thương da.

Troclosene sodium, dihydrate: Gây ra lo ngại cao đối với các ảnh hưởng đến đường hô hấp, ảnh hưởng đến sự phát triển, nội tiết, sinh sản.  Cũng có thể ảnh hưởng đến thận và tiết niệu, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, gây kích ứng da, dị ứng và tổn thương thị lực.

 

Ba thương hiệu đã được Nhóm Công tác Môi trường EWG chấm điểm A, bao gồm.: Ecover Rinse Aid, Lemi Shine Shine + Dry Rinse, và Nature Clean Rinse Agent đều là những công thức có nguồn gốc từ thực vật và có nghĩa là không có vấn đề đáng lo ngại.

 

chất trợ rửa nguồn gốc tự nhiên ecover

Đánh giá hàng A của EWG cho chất trợ rửa Ecover.

 

chát trợ rửa nguồn gốc tự nhiên nature clean

Đánh giá hạng A của EWG cho chất trợ rửa Nature Clean.

 

Như vậy là về cơ bản thì chất trợ rửa là hóa chất và nó có thể gây ra những ảnh hưởng với sức khỏe nếu bát đĩa không được rửa sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, với việc nguồn nước của bạn có độ cứng thì việc sử dụng chất trợ rửa là cần thiết, hãy chọn cho mình loại nước trợ rửa an toàn nhất nhé.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Email không xuất hiện công khai và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 


Tin tức liên quan

Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.

Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.

1979 Lượt xem

Đúng như tên gọi, “Máy rửa bát” được sinh ra để làm sạch bát đĩa cho bạn, tuy chúng có thể làm sạch được nhiều thứ khác nhưng chúng không phải là một chiếc máy làm sạch đa năng nên sẽ có rất nhiều thứ bạn không nên cho vào nó. Nhiều vật dụng có vẻ thích hợp để cho vào máy rửa bát nhưng thực tế thì không phải vậy.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

207 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1106 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

322 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

725 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.

Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.

1459 Lượt xem

Một ngày vào đó bạn có thể sẽ thấy bực bội vì những thứ đồ thủy tinh trong suốt của bạn bị vẩn đục sau khi lấy ra từ máy rửa bát. Các vệt hay đốm trắng này có thể chưa chắc là bị bẩn nhưng nó làm mất đi vẻ đẹp của thủy tinh. Đây chắc chắn không phải là lỗi của máy rửa bát, vậy lớp màng vẩn đục trên thủy tinh đó là gì và có cách nào để khắc phục nó? Hãy cùng Kitchenaz xem xét vấn đề này.
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

946 Lượt xem

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không? là một câu hỏi đưa đến nhiều tranh luận trong cộng đồng người dùng máy rửa bát. Và câu trả lời chắc chắn là: Bạn không nên rửa sạch bát đĩa của mình trước khi cho vào máy vì trong thực tế, điều này thực sự có thể cản trở hiệu quả làm sạch của máy rửa bát
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

202 Lượt xem

Mã lỗi E01 hiển thị trêm máy rửa bát Bosch của bạn có thể do một vài nguyên nhân nhưng phần lớn là do bảng mạch điều khiển bị trục trặc. Tuy nhiên, khi thấy lỗi E01 bạn đừng vội thay một bảng mạch mới, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện và các dây kết nối với bảng điều khiển xem chúng có bị lỏng hoặc đứt không đã.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

3094 Lượt xem

Máy rửa bát được xếp đồ vào đúng cách sẽ đảm bảo tối ưu chu trình rửa và làm sạch tốt hơn. Bát đĩa của bạn sạch đến mức nào sẽ tùy thuộc vào cách bạn xếp đồ vào trong máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát và cách xếp đồ vào các ngăn để bát đĩa và dụng cụ nấu nướng của bạn luôn sạch sẽ nhé.
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

1014 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?
Máy rửa bát được phát minh thế nào?

Máy rửa bát được phát minh thế nào?

368 Lượt xem

Ngày nay, máy rửa bát đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều gia đình và trở thành một thiết bị quan trọng nhất trong căn bếp của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là thiết bị tiện ích này được phát minh bởi một phụ nữ không được đào tạo một chút kiến thức nào về kỹ thuật. Vậy bạn biết gì về người được coi là phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên chưa? Hãy đọc bài viết và cảm ơn người đã phát minh ra nó nhé.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

490 Lượt xem

Gần như tất cả mọi máy rửa bát hiện nay đều có ngăn chứa muối làm mềm nước để đảm bảo cho chiếc máy của bạn hoạt động được với mọi nguồn nước khác nhau. Vậy muối rửa bát hoạt động thế nào để làm mềm nước cho máy của bạn? Bài viết này sẽ giải thích cho việc đó.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng