Máy rửa bát được phát minh thế nào?

Ngày nay, máy rửa bát đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều gia đình và trở thành một thiết bị quan trọng nhất trong căn bếp của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là thiết bị tiện ích này được phát minh bởi một phụ nữ không được đào tạo một chút kiến thức nào về kỹ thuật.

Vậy bạn biết gì về người được coi là phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên chưa? Hãy đọc bài viết và cảm ơn người đã phát minh ra nó nhé.

 

Josephine Cochran - người phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên. (Nguồn: spectrum.ieee.org)

Máy rửa bát là một trong những phát minh nổi tiếng nhất trong các thiết bị của nhà bếp giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc giải quyết một trong những công việc khó chịu nhất mỗi ngày của bạn chỉ bằng một nút nhấn.

Thiết bị rửa bát đầu tiên

Một thiết bị rửa bát đầu tiên được tạo ra bởi Joel Houghton và được cấp bằng sáng chế vào năm 1850. Khi đó, nó đơn giản chỉ là một chiếc hộp gỗ có bộ phận cọ rửa dùng tay quay để tạt nước lên bát đĩa bẩn. Mười năm sau, nhà phát minh LA Alexander đã cải tiến chiếc máy của Houghton bằng cách thêm một cơ cấu truyền động bằng bánh răng cho phép người dùng xoay giá để bát đĩa trong một bồn chứa nước. Cả hai thiết bị này đều chưa thể coi là một chiếc máy vì chúng quá đơn giản, không hiệu quả và gây bắn nước tung tóe.

 

thiết bị rửa bát đầu tiên

Thiết bị rửa bát của nhà phát minh LA Alexander. (Nguồn: wikipedia.org)

 

Máy rửa bát đầu tiên.

Người mà chúng ta phải cảm ơn về chiếc máy rửa bát hiện đại là một người phụ nữ tên là Josephine Cochran. Chiếc máy của bà là chiếc máy đầu tiên sử dụng áp lực nước khiến cho nó trở nên hiệu quả hơn so với các phiên bản của Houghton và Alexander.

Cochran được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về kỹ thuật. Cha của Bà - John Garis là một kỹ sư xây dựng, ông của Bà - John Fitch là người đã phát minh ra chiếc tàu hơi nước đầu tiên được cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Cochran lại chưa từng được đào tạo bất cứ thứ gì về kỹ thuật.

Ngày 13 tháng 10 năm 1858 Bà kết hôn với William Cochran - một thương gia giàu có với nhiều quan hệ xã hội, năm 1870 họ chuyển đến một dinh thự ở Shelbyville thuộc bang Illinois. Tại đây, Josephine Cochran phải thường xuyên tổ chức các bữa tiệc với những đồ sành sứ gia truyền đắt tiền của mình được cho là có từ những năm 1600. Để tránh những thứ đồ này bị hư hỏng, bà chọn cách tự tay rửa bát đĩa tuy nhiên vẫn rất nhiều bát đĩa bị sứt mẻ. Bức xúc với việc này, bà đã có một tuyên bố nổi tiếng: "Nếu không ai khác định phát minh ra máy rửa bát, tôi sẽ tự làm". Và đó chính là lý do khiến cho Josephine Cochran quyết định tìm một giải pháp thay thế tốt hơn bằng cách thiết kế và chế tạo một chiếc máy có thể làm sạch bát đĩa nhanh hơn và cẩn thận hơn.

Việc không được đào tạo về kỹ thuật đã trở thành một trở ngại, vì vậy Bà đã phải tìm đến một thợ máy có tên là George Butters để được giúp đỡ, hỗ trợ Bà trong việc thiết kế và tạo ra một nguyên mẫu của máy rửa bát trong một nhà kho của gia đình. Nguyên mẫu máy rửa bát này có một bồn chứa nước xà phòng ở bên dưới để phun lên làm sạch bát đĩa, ngăn chứa bát đĩa cũng được đo đạc cẩn thận kích thước của bát đĩa và phân chia thành các ngăn riêng biệt. Phát minh của Bà đã được cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 12 năm 1886. năm 1886 với tên gọi là “máy rửa bát Cochran”. Bà đã quảng cáo phát minh của mình trên các tờ báo địa phương và chế tạo máy cho gia đình và bạn bè.

 

máy rửa bát đầu tiên

Máy rửa bát đầu tiên của Josephine Cochran.

Nguồn: explainthatstuff.com

 

Chiếc máy rửa bát đầu tiên này đã được mô tả như sau:

1. Ở phía trên cùng của máy, chúng tôi có ngăn rửa (màu xanh lam), nơi bạn xếp bát đĩa của mình vào giá. Phần dưới của máy (màu đỏ) là ngăn chứa nước.

2. Xin lỗi, không có điện ở đây! Máy này hoàn toàn là cơ học và vận hành bằng tay: bạn làm việc bằng cách bơm lên và xuống trên tay cầm ở phía trước.

3. Tay cầm có hai thanh dọc chạy xuống, nó hoạt động như hai máy bơm độc lập. Một máy bơm dùng để rửa bát đĩa bằng cách phun nước xà phòng nóng xung quanh ngăn rửa; máy bơm còn lại dùng để rửa xà phòng và chất bẩn bằng nước sạch. Tại bất kỳ thời điểm nào, tay cầm bơm được kết nối với một hoặc cả hai máy bơm, nhưng không phải cả hai cùng lúc. Nơi tôi đã đánh dấu là nơi bạn kết nối và ngắt kết nối các máy bơm.

4. Bạn lần lượt gắn (hoặc ngắt kết nối) hai máy bơm vào tay cầm bơm, dùng kìm kẹp (màu xanh ngọc) kẹp tay cầm vào các thanh bơm bên dưới.

5. Bây giờ nhìn vào sơ đồ hình chiếu cạnh (bên phải), chúng ta có thể thấy mặt cắt ngang của một trong các máy bơm. Mỗi lần bạn nâng tay cầm lên và xuống, nó sẽ hút nước (nước nóng và xà phòng hoặc nước rửa sạch, tùy thuộc vào máy bơm bạn đang sử dụng) từ phía dưới và sau đó bơm lên trên cùng của máy.

6. Nước phun lên bát đĩa bẩn từ hai ống đục lỗ (màu vàng) ở trên cùng.

7. Tay cầm bơm cũng được kết nối với cơ cấu bánh cóc và bánh xe ở mặt bên của máy làm quay ghi bên trong.

8. Vòi (màu xanh lá cây), chứa đầy đồ sành sứ và dao kéo, từ từ quay trong suốt thời gian bạn đang rửa, để (nguyên văn Josephine đã nói) "mỗi vòi xịt mới sẽ lao vào nội dung của cánh cổng ở mọi vị trí mà họ có thể giả định" ( nói cách kháclà đảm bảo mọi thứ được rửa và làm sạch từ mọi hướng).

Để mở rộng thị trường cho chiếc máy của mình, Bà đã thành lập Garis-Cochran Manufacturing vào đầu những năm 1890 tại Shelbyville sau đó được đổi tên thành Cochran's Crescent Washing Machine Co.

Năm 1893, Bà cho trưng bày chiếc máy của mình tại Hội chợ Thế giới Chicago và đã giành được giải thưởng về thiết kế và độ bền của chiếc máy. Các đơn đặt hàng bắt đầu đổ về giúp bà mở được một cơ sở sản xuất ở gần Chicago.

Máy rửa bát của Bà trở nên phổ biến trong ngành khách sạn, nhưng phải đến những năm 1950, nhờ vào sự phát triển về công nghệ cùng sự thay đổi về thái độ đối với công việc nội trợ, những chiếc máy rửa bát mới được công chúng quan tâm.

Josephine Cochran chưa bao giờ được thấy chiếc máy của mình trở thành thiết bị gia dụng được săn lùng. Bà mất năm 1913, Năm 1926, công ty của bà được mua lại bởi KitchenAid và bây giờ nó là một phần của Whirlpool.


Tin tức liên quan

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1391 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

1522 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

1637 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

641 Lượt xem

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

724 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

3382 Lượt xem

Máy rửa bát được xếp đồ vào đúng cách sẽ đảm bảo tối ưu chu trình rửa và làm sạch tốt hơn. Bát đĩa của bạn sạch đến mức nào sẽ tùy thuộc vào cách bạn xếp đồ vào trong máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát và cách xếp đồ vào các ngăn để bát đĩa và dụng cụ nấu nướng của bạn luôn sạch sẽ nhé.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

500 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

369 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

989 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

1064 Lượt xem

Bạn có thể không nghĩ máy rửa bát của mình là một thiết bị sinh học, nhưng thực sự là vậy. Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme khá giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn. Vì vậy, theo một cách nào đó, bản chất làm sạch của viên rửa bát là “tiêu hóa các thức ăn bám trên bát đĩa”.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

378 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

1182 Lượt xem

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không? là một câu hỏi đưa đến nhiều tranh luận trong cộng đồng người dùng máy rửa bát. Và câu trả lời chắc chắn là: Bạn không nên rửa sạch bát đĩa của mình trước khi cho vào máy vì trong thực tế, điều này thực sự có thể cản trở hiệu quả làm sạch của máy rửa bát

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng