Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không? là một câu hỏi đưa đến nhiều tranh luận trong cộng đồng người dùng máy rửa bát. Và câu trả lời chắc chắn là: Bạn không nên rửa sạch bát đĩa của mình trước khi cho vào máy vì trong thực tế, điều này thực sự có thể cản trở hiệu quả làm sạch của máy rửa bát

 

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát 1

Không cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát của bạn.

Một lầm tưởng phổ biến rằng rửa kỹ bát đĩa của mình trước khi cho chúng vào máy rửa bát sẽ giúp bát đĩa sạch hơn. Vấn đề này đã mang lại nhiều tranh cãi nhất trong cộng đồng những người dùng máy rửa bát không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp nơi trên thế giới.


Thống kê của Bosch cho biết:

“Hơn 40% người Mỹ tranh cãi về việc xếp đồ vào máy rửa bát, 61% tranh cãi về việc có nên rửa trước bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát hay không. Khoảng 39% những người tranh luận về việc dao nên hướng lên hay hướng xuống và 30% có ý kiến khác nhau về việc hộp nhựa có phải để trên giá trên cùng hay không”.


Carolyn Forte, giám đốc Phòng thí nghiệm Vệ sinh tại Viện Good Housekeeping cho biết:

“Với câu hỏi rửa hay không rửa? thì câu trả lời là 'không rửa".

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chính xác lý do tại sao bạn không cần rửa hoặc tráng quá kỹ bát đĩa của mình trước khi cho vào máy rửa bát.

 

Bát đĩa của bạn cần phải bẩn để chất tẩy rửa của máy rửa bát thực hiện công việc của nó.

Quan niệm về việc cần phải tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát có thế xuất phái từ khi những chiếc máy rửa bát thời đầu đã làm việc không hiệu quả. Máy rửa bát hiện đại ngày nay cùng với chất tẩy rửa hiện tại làm việc tốt hơn rất nhiều.

Chất tẩy rửa hiện nay có chứa nhiều loại hóa chất khác nhau trong đó có hai thành phần quan trọng là các muối kiềm mạnh và các Engyme (giống như trong bộ máy tiêu hóa).

 

Bản chất làm sạch của Engyme có trong viên rửa bát

Bản chất làm sạch của Engyme có trong viên rửa bát

Enzyme là các protein hoạt động như chất xúc tác sinh học. Tính đặc hiệu của Enzyme giúp đẩy nhanh các phản ứng hóa học và được biết đến là chất xúc tác cho hơn 5.000 loại phản ứng sinh hóa. Các Enzyme làm tăng tốc độ phản ứng bằng cách giảm năng lượng hoạt hóa của nó. Chúng có thể làm cho quá trình chuyển đổi “cơ chất” diễn ra nhanh hơn hàng nhiều triệu lần, cho phép một phản ứng có thể mất hàng triệu năm trong tự nhiên có thể được diễn ra trong vài mili giây.

Hai enzyme có trong viên rửa bát (chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát) được gọi là Protease và Amylase giúp "tiêu hóa" protein và tinh bột. Chúng “phá vỡ” thức ăn, “cắt” thành nhiều phần nhỏ hơn giống như cách mà các Enzyme trong dạ dày của bạn tiêu hóa thức ăn để nó có thể được hấp thụ và chuyển hóa. Tuy nhiên, máy rửa bát của bạn không hấp thụ các chất dinh dưỡng này, chúng được rửa trôi đi cùng với những thứ khác bong ra từ bát đĩa.

Điều quan trọng và giá trị nhất là một Enzym không bị phá hủy hoặc thay đổi trong quá trình phản ứng với thức ăn bám trên bát đĩa bẩn của bạn. Khi nó đã “phá vỡ” một chút thức ăn, nó sẽ lại bắt đầu tiếp tục “phá vỡ” một chút thức ăn khác. Mỗi phân tử Enzyme có thể phá vỡ hàng triệu phân tử thức ăn. Có nghĩa là bạn chỉ cần một lượng Enzyme rất nhỏ để phân hủy rất nhiều căn bẩn thức ăn trên bát đĩa.


Nhà sản xuất chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát "Finish" nói:

Không cần! Xả trước đã là dĩ vãng. Và mặc dù nhiều hộ gia đình ở Anh làm điều đó, nhưng nó tốn thời gian và lãng phí nguồn tài nguyên quý giá.

Các chất tẩy rửa hiện đại như Finish Quantum Ultimate chứa cả chất tẩy trắng và enzym và được các nhà sản xuất máy rửa bát khuyến nghị sử dụng mà không cần tráng trước.

Thuốc tẩy chống lại các vết bẩn khó tẩy như trà và cà phê, đồng thời các enzym phân hủy protein và tinh bột. Tất cả những gì bạn phải làm là nạo các mảnh lớn hơn cho vào thùng rác và xếp chúng vào máy rửa bát của bạn”.


Nhà sản xuất chất tẩy rửa bát "Cascade" thuộc Procter & Gamble Co., cảnh báo:

“Không nên rửa trước, ngoại trừ việc loại bỏ những miếng thực phẩm lớn. Các Enzym trong chất tẩy rửa được thiết kế để tự gắn vào các mảnh thức ăn. Nếu không có thức ăn, các enzym không có gì để bám vào ”.

Nói cách khác, chất tẩy rửa trong máy rửa bát cần cặn bẩn để làm việc của nó và tự chung hòa bản thân. Nó giống như việc bạn cần có đất để tưới nước, nếu tưới nước lên một sân bê tông, nước sẽ tràn ra mà không được thấm hút hết.

 

Bát đĩa sẽ không sạch hơn nếu tráng kỹ trước khi cho vào máy.

Những chiếc máy rửa bát hiện đại ngày nay có nhiều công nghệ làm sạch mà vẫn tiết kiệm hơn những chiếc máy trước đây rất nhiều. Ngoài công nghệ phun, máy rửa bát của bạn còn có cảm biến tiên tiến giúp phát hiện độ bẩn của bát đĩa.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những nỗ lực tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát của bạn không giúp bát đĩa sạch hơn mà thậm chí còn khiến cho chất tẩy rửa không được chung hòa hết dẫn đến tồn dư trên bát đĩa. Bạn có thể nhìn thấy bát đĩa của mình sạch sẽ và khô ráo nhưng chúng vẫn có thể để lại mùi hóa chất, vị đắng hoặc cảm giác nhớt khi tay ướt chạm vào.


Ashley Iredale, một chuyên gia về hàng tẩy trắng tại nhóm vận động người tiêu dùng CHOICE nói:

“Hoàn toàn không cần phải rửa trước. Tất cả những gì bạn cần làm là loại bỏ bất kỳ thức ăn rắn nào trước khi xếp bát đĩa vào máy rửa bát. Máy rửa bát sẽ làm sạch phần còn lại”.


Ông nói thêm.

"Bạn thực sự có thể nhận được kết quả tồi tệ hơn khi làm sạch trong máy rửa bát nếu bạn rửa trước mọi thứ"


Ông Iredale giải thích.

“Đó là bởi vì hầu hết các máy rửa bát hiện đại ngày nay đều có cảm biến bên trong để cảm nhận mức độ bẩn của đĩa. Nếu bạn rửa trước bát đĩa của mình, bạn thực sự có thể đánh lừa máy rửa bát của mình. nếu cần phải rửa trước, hãy tráng ít nhất có thể”.


Việc này cũng được ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng đi kèm máy rửa bát của bạn.

 

Chỉ dẫn về ciệc không cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát

Chỉ dẫn về vệc không cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát trong hướng dẫn sử dụng máy rửa bátt Bosch Serie 6.

 

Gây lãng phí nước và năng lượng.

Bạn sẽ lãng phí 22 m3 nước mỗi năm nếu bạn khăng khăng với việc rửa trước.

Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Quốc gia Mỹ báo cáo rằng máy rửa bát hiện đại trung bình chỉ sử dụng 3 đến 5 gallon (11 đến 18 lít) nước cho mỗi lần làm sạch bát đĩa của bạn.

Một nghiên cứu ở châu Âu chỉ ra rằng: Để làm sạch một khối lượng bát đĩa với độ sạch tương tự như máy rửa bát, những người rửa bát đĩa bằng tay tay hiệu quả nhất sẽ sử dụng 8 gallon (30 lít) nước. Những người bình thường trong chúng ta thường phải sử dụng khoảng 27 gallon (100 lít) nước và gấp đôi lượng điện để đun nóng nước đến nhiệt độ tương tự như trong máy rửa bát. Nói cách khác, máy rửa bát sử dụng nước ít hơn 80% và điện 50%.

Tất nhiên, việc bạn tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát của mình sẽ không tốn nhiều nước như rửa bằng tay được đo trong thí nghiệm đó. Nhưng nó vẫn liên quan đến việc sử dụng nhiều nước thừa - không cần thiết.


Bà Gardner – một chuyên gia về làm sạch nói:

“Mọi tranh cãi về khả năng tiết kiệm nước của máy rửa bát so với rửa bằng tay đều đổ xuống cống (xin lỗi) nếu bát đĩa được rửa trước”.

Trong khi các nhà sản xuất máy rửa bát luôn nỗ lực để máy rửa bát của họ tiết kiệm năng lượng và được gắn nhãn ENERGY STAR và bạn đã phải chi nhiều tiền hơn để mua một chiếc máy có nhãn này gắn trên đó thì lý do gì bạn phải rửa bát đĩa của mình trước khi cho vào máy? Trên thực tế, một máy rửa bát được chứng nhận ENERGY STAR có thể tiết kiệm gần 5.000 gallon (khoảng 19 m3) nước và một nửa chi phí tiền điện cho việc đun nóng nước giống như nhiệt độ của máy rửa bát cho việc rửa bằng tay.

Nếu bạn không muốn phải chi tiền nhiều hơn vì việc rửa trước bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát thì hãy dừng việc này lại, nó làm tốn tiền của bạn và cũng tốn thêm thời gian mà không mang lại hiệu quả tốt hơn.

 

Gây lãng phí thời gian không cần thiết.

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy rửa bát, hãy bỏ thói quen rửa trước bằng tay. Chỉ cần gạt sạch thức ăn thừa cứng và sơ và cho luôn vào máy rửa bát có thể giúp bạn tiết kiệm được 230 giờ - gần 10 ngày trong suốt năm.

 

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát

Bạn chỉ cần gạt hết những thức ăn thừa lớn và sơ cứng rồi cho vào máy rửa bát.

Hãy dành thời gian này cho những việc khác hữu ích hơn, đọc sách, xem phim, chơi với con cái…. Đó mới đích thực là giá trị mà chiếc máy rửa bát của bạn mang lại.

 

Kết luận.

Chúng tôi biết quan niệm cũ khó thay đổi và những thói quen cũ khó có thể bỏ. Việc rửa sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát có thể làm cho bạn cảm thấy hài lòng và yên tâm hơn. Bạn có thể cho rằng bát đĩa sẽ sạch hơn, bên trong máy ít bẩn hơn, bộ lọc hay đường ống thoát ít bị tắc hơn….

Tuy nhiên, thực tế thì việc rửa bát đĩa bằng tay trước khi cho vào máy rửa bát ngoài việc gây tốn thêm chi phí nước và năng lượng thì đã được các chuyên gia chứng minh rằng chúng không làm cho bát đĩa của bạn sạch hơn.

Máy rửa bát là một thiết bị nhà bếp hoạt động với nguyên lý đơn giản nhưng nó làm việc hiệu quả thế nào phụ thuộc vào cách bạn vận hành và bảo trì nó. Trừ những chiếc máy quá cũ và hỏng hóc thì việc xếp bát đĩa vào máy không đúng cách hay lỗi lắp đặt máy khi mới mua, kinh nghiệm sử dụng chất tẩy rửa, chất trợ rửa như muối rửa bát hay nước làm bóng và việc không thường xuyên vệ sinh máy sẽ là nguyên nhân chính đẫn đến việc bát đĩa không sạch như đáng nhẽ phải có.

Bài viết này được viết ra để nhằm giúp bạn hiểu thêm về một khía cạnh của chiếc máy rửa bát mà bạn đang sở hữu sau khi Kitchenaz nhận thấy có khá nhiều tranh luận về việc có nên rửa bát đĩa trước khi cho vào máy hay không?

Dĩ nhiên việc bạn muốn tráng kỹ bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát hay không là tùy chọn của bạn. Nhưng nếu có thể, hãy làm cho nó mang lại những giá trị về tiền bạc và thời gian mà bạn đã trả tiền để sở hữu trong căn bếp của gia đình mình.

 

Bài viết được tham khảo nhiều nguồn từ Mỹ, Canada và châu Âu.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.

1140 Lượt xem

Nếu bạn thấy máy rửa bát Bosch của mình báo lỗi E13 trên bảng điều khiển thì nó có nghĩa là nhiệt độ nước trong máy của bạn quá nóng. Lỗi này có thể do cảm biến nhiệt độ hoặc máy rửa bát của bạn được nối với nguồn nước nóng.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

995 Lượt xem

Chất tẩy rửa (lỏng, bột, viên nén) là thành phần quan trọng nhất để làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát. Bộ phân phối chất tẩy rửa sẽ  giải phóng chất tẩy rửa vào nước của máy rửa bát trong chu trình rửa. Nếu bạn thấy bột tẩy rửa không tan hết sau khi máy rửa bát của bạn kết thúc một chu trình, có thể bát đĩa của bạn sẽ không được làm sạch đúng cách và dưới đây là những nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

561 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

704 Lượt xem

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.
Máy rửa bát có nhiều bọt.
Máy rửa bát có nhiều bọt.

486 Lượt xem

Bạn có thể gặp tình trạng có quá nhiều bọt trong máy rửa bát, bọt có thể rò rỉ qua các gioăng cửa khiến nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy. Bọt quá nhiều có thể thâm nhập vào bảng mạch và các bộ phận dùng điện gây hỏng hoặc và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

419 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.
Hãy dừng cho những thứ này vào máy rửa bát.

2307 Lượt xem

Đúng như tên gọi, “Máy rửa bát” được sinh ra để làm sạch bát đĩa cho bạn, tuy chúng có thể làm sạch được nhiều thứ khác nhưng chúng không phải là một chiếc máy làm sạch đa năng nên sẽ có rất nhiều thứ bạn không nên cho vào nó. Nhiều vật dụng có vẻ thích hợp để cho vào máy rửa bát nhưng thực tế thì không phải vậy.
Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.
Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

1151 Lượt xem

Bạn có thể không nghĩ máy rửa bát của mình là một thiết bị sinh học, nhưng thực sự là vậy. Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme khá giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn. Vì vậy, theo một cách nào đó, bản chất làm sạch của viên rửa bát là “tiêu hóa các thức ăn bám trên bát đĩa”.
Máy rửa bát được phát minh thế nào?
Máy rửa bát được phát minh thế nào?

643 Lượt xem

Ngày nay, máy rửa bát đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều gia đình và trở thành một thiết bị quan trọng nhất trong căn bếp của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là thiết bị tiện ích này được phát minh bởi một phụ nữ không được đào tạo một chút kiến thức nào về kỹ thuật. Vậy bạn biết gì về người được coi là phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên chưa? Hãy đọc bài viết và cảm ơn người đã phát minh ra nó nhé.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

438 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1521 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.

1162 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch có cảm biến lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước vào máy. Nếu cảm biến này có vấn đề, hệ thống tự chẩn đoán sẽ hiển thị lỗi E14 trên bẳng điều khiển.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng