Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.

 

ngăn chứa nước làm bóng trong máy rửa bát

Tất cả các máy rửa bát hiện đại ngày nay đều có ngăn chứa nước làm bóng.

Bạn luôn thấy mỗi máy rửa bát hiện nay đều có một ngăn phân phối nước làm bóng vì về cơ bản nước làm bóng là bắt buộc nếu bạn muốn máy rửa bát của mình làm sạch và khô bát đĩa một cách hiệu quả nhất. Theo như nhà sản xuất thì nước làm bóng bù đắp những hạn chế của chất tẩy rửa để giúp việc làm sạch bát đĩa hiệu quả hơn với các nguồn nước khác nhau.

Tác dụng của nước làm bóng dùng cho máy rửa bát.

- Giúp sấy khô bát đĩa hiệu quả hơn.

- Hạn chế việc đồ thủy thinh bị đóng cặn mờ hoặc ăn mòn.

- Làm cho bát đĩa của bạn sạch sẽ và sáng bóng hơn.

 

Có gì trong nước làm bóng?

Mỗi nhãn hiệu sẽ có công thức thành phần khác nhau (có thể thay đổi theo thời gian) và đôi khi bạn không thể biết được nước làm bóng mà bạn dùng có những gì trong đó.

Để dễ hình dung, chúng tôi sẽ lấy ví dụ từ Finish Jet-Dry làm loại nước làm bóng dùng cho máy rửa bất để đề cập trong bài viết này vì nó là một thương hiệu được BOSCH khuyên dùng như là thương hiệu nổi trội và được cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Vệt Nam sử dụng nhiều. (Tuy nhiên, xin đừng coi đây là một khuyến nghị vì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một nhãn hiệu mà bạn tin tưởng hơn)

Thành phần của nước làm bóng Finish Jet-Dry không thực sự phức tạp nhưng vẫn có khá nhiều thứ trong đó:

1. Alcohol ethoxylate: 

Là một chất hoạt động bề mặt không Ion (không tích điện) mục đích làm giảm sức căng bề mặt giúp cho nước trượt ra khỏi bát đĩa của bạn tốt hơn và đó kéo theo các cặn khoáng giúp chúng khô nhanh hơn, ít bị đóng cặn hơn. Đây có lẽ là thành phần quan trọng nhất giúp cho nước làm bóng hoàn thành nhiệ vụ chính của nó.

2. Natri polycarboxylate:

Là một Polyme chống tái bám cặn, tự bao bọc xung quanh vết bẩn mà máy rửa bát vừa đánh bật ra để các mảnh vụn này không bị dính lại trên bát đĩa của bạn.

3. Axit citric:

Nhà sản xuất gọi là chất tạo phức và cô lập, làm nhiệm vụ lấy các ion canxi ra khỏi nước cứng. Canxi có thể liên kết với các chất hoạt động bề mặt và không cho chúng làm sạch bát đĩa, axit xitric hoạt động như một tác nhân để ngăn canxi bám trở lại.

4. Natri cumene sulfonate:

Là một chất hoạt động bề mặt khác nhưng tích điện, vì vậy nó phá vỡ sức căng bề mặt của nước trên bát đĩa của bạn tốt hơn một chút so với Alcohol ethoxylate, nhưng nó cũng có nhiều bọt hơn (PDF). Bọt không tốt trong môi trường máy rửa bát, vì vậy đó là lý do nước làm bóng sử dụng cả hai loại chất hoạt động bề mặt.

5. Tetrasodium EDTA

EDTA là viết tắt của axit Etylendiamintetraacetic. Cũng là một chất tạo phức và cô lập (Chelate), chúng làm nhiệm vụ tương tự như những gì Axit Xitric làm. Từ “Chelate” xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "móng vuốt", vì vậy bạn có thể tưởng tượng phân tử này dùng móng vuốt của giữ lấy các khoáng chất (chẳng hạn như canxi) và giúp cho nước đánh bay chúng đi.

6. Methylisothiazolinone và Methylchloroisothiazolinone:

Còn gọi là MI và MCI. Đều là chất bảo quản, chúng ngăn vi khuẩn phát triển trong chai nước trợ rửa của bạn. Cả hai đều có khả năng gây dị ứng da nên bạn hãy hạn chế để nó dính vào da và hãy rửa sạch trong trường hợp này. Chúng cũng không đáng phải lo lắng khi sử dụng vì chúng dễ dàng được rửa trôi hoàn toàn khỏi bát đĩa của bạn.

7. CI Acid Blue 9.

Là chất tạo màu. Nó làm cho nước làm bóng có màu xanh lam. Tại sao nó cần phải có màu xanh lam thì chắc chỉ có nhà sản xuất mới biết nhưng có vẻ như màu này đẹp và dễ nhìn thấy hơn trong ngăn nhỏ chứa nước làm bóng đó.

8. Cuối cùng là Nước làm dung môi để hòa tan tất cả các thứ khác và hương liệu để tạo mùi.

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát hoạt động thế nào?

Như đã đề cập ở trên, chất hoạt động bề mặt là phần quan trọng nhất của nước làm bóng dùng cho máy rửa bát . Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào việc tìm hiểu sức căng bề mặt của nước là gì? và cách làm giảm sức căng bề mặt. Bạn chỉ cần biết rằng:

Các thành phần trong nước làm bóng được thêm vào để giảm sức căng bề mặt của nước được sử dụng trong quá trình máy rửa bát làm sạch bát đĩa của bạn. Bằng cách giảm sức căng bề mặt của các giọt nước, những giọt nước đó sẽ loang ra thay vì tạo thành các giọt tròn. Điều này làm cho nước dễ dàng trôi đi và lượng nước đọng lại trên bát đĩa sẽ có bề mặt tiếp xúc với không khí nhiều hơn, làm cho nó nhanh khô hơn. Khi nước còn ít và ít thời gian đọng lại trên bát đĩa của bạn hơn, lượng cặn canxi và khoáng chất sẽ ít hơn dẫn đến bát đĩa của bạn sẽ sạch sẽ hơn, hạn chế các vết bám mờ hoặc ăn mòn trên đồ thủy tinh hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không sử dụng nước làm bóng?

Sẽ không có gì là quá nghiêm trọng khi bạn không sử dụng nước làm bóng, bát đĩa của bạn vẫn có thể sạch sẽ và khô ráo tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng: việc không sử dụng nước làm bóng cho máy rửa bát thường xuyên có thể có tác động đáng kể đến chất lượng của chu trình rửa bát và vẻ ngoài lâu dài trên bát đĩa của bạn. Bạn sẽ gặp tình trạng bát đĩa lâu khô hơn, bát đĩa của bạn có thể gặp các đốm hoặc vệt nước do nước đọng lại quá lâu. Hiện tượng này đặc biệt rõ ràng và dễ nhận ra trên đồ sành sứ tốt và đồ thủy tinh chất lượng cao, đắt tiền. Sau một thời gian, đồ của bạn sẽ bị các lớp cặn khoáng bám chồng chất lên nhau, đồ thủy tinh sẽ mất đi độ trong và vẻ đẹp, gây khó chịu vì cảm giác không sạch. Cũng theo thời gian, việc không sử dụng nước làm bóng thậm chí có thể dẫn đến thủy tinh bị ăn mòn mất khả năng phục hồi vĩnh viễn. Vậy nên, hãy sử dụng nước làm bóng để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát.

Nếu chỉ sử dụng viên rửa bát (3 trong 1) thì có đủ không?

Các chất tẩy rửa hiện nay ngoài nhiệm vụ làm sạch cặn bẩn trên bát đĩa còn có nước làm bóng và muối làm mềm nước (nên được gọi là 3 trong 1). Đây là giải pháp tốt cho việc sử dụng hàng ngày nhưng có thể vẫn chưa đủ vì bạn không biết được nguồn nước bạn dùng có độ cứng thế nào và bạn cũng khó có thể phân biệt được loại bát đĩa và đồ dùng nhà bếp nào thích hợp với chất tẩy rửa bạn đang dùng. Đó là lý do các máy rửa bát đều có ngăn chứa nước làm bóng, máy rửa bát sẽ tự phân phối chúng vào thời điểm với khối lượng thích hợp.

Liệu nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có giúp làm khô đồ nhựa hiệu quả hơn không?

Bạn thường nhận thấy rằng: trong khi đồ sành sứ và thủy tinh trong máy rửa bát khô hoàn toàn thì những đồ bằng nhựa vẫn còn sót lại những vệt nước. Vật liệu bằng nhựa hấp thụ và giữ nhiệt kém hơn nên sẽ chậm khô hơn. Bạn đừng lo lắng vì điều này là bình thường, nếu bạn không sử dụng nước làm bóng cho máy rửa bát thì đồ nhựa của bạn sẽ còn bị bám nước nhiều hơn nữa.

Có thể thay thế nước làm bóng trong máy rửa bát bằng giấm trắng không?

Nếu bạn tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này trên mạng, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên thay thế nước làm bóng bằng giấm trắng với lý do rẻ hơn, an toàn hơn vì có nguồn gốc tự nhiên. Câu trả lời là “Có”“Không”.

Nếu chiếc máy rửa bát của bạn mới mua, bạn không nên thay thế nước làm bóng dùng cho máy rửa bát bằng giấm trắng vì có thể chiếc máy sẽ bị mất hiệu lực bảo hành từ nhà sản xuất, ngoài ra axit của giấm có thể làm hỏng các gioăng cao su trong ngăn chứa nước làm bóng và bạn sẽ nhanh chóng phải thay thế bằng một cụm mới.

Nếu chiếc máy của bạn là máy cũ và giấm trắng được pha loãng để có độ axit dưới 5 % thì có thể dùng được. Ít nhất là nó cũng hạn chế được vệt nước và làm khô tốt hơn, giấm có thể là một chất tạo phức và cô lập (Chelator), nhưng nó không tốt bằng Tetrasodium EDTA. Nó cũng có thể làm giảm sức căng bề mặt của nước, nhưng không bằng Alcohol ethoxylate và Natri Cumene Sulfonate. Tuy nhiên, giấm sẽ không làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng như cách mà nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thể làm được. Nếu bạn muốn chất lượng rửa tuyệt đối ở mức cao nhất và độ lấp lánh cao cấp cho đồ thủy tinh của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước làm bóng trong máy rửa bát của mình.

Một lý do nữa để bạn yên tâm sử dụng nước làm bóng là theo trả lời của một đại diện từ nhà sản xuất nước làm bóng Finish thì:

Giả sử rằng không có lượng nước làm bóng nào được rửa sạch trong chu kỳ rửa của máy rửa bát, thì nồng độ nước làm bóng trong nước của máy rửa bát là khoảng 15 mg cho mỗi lần rửa. Chia số đó cho tất cả các đồ trong máy rửa bát của bạn, và bạn sẽ nhận được ... một lượng rất nhỏ. Nhưng thực tế thì bát đĩa của bạn đều được xả sạch trước khi sấy khô nên hãy yên tâm về tính an toàn của nước làm bóng.

Các nhà sản xuất máy rửa bát thực sự khuyên bạn nên sử dụng nước làm bóng trong bất kỳ máy rửa bát hiện đại nào. Nó an toàn cho bát đĩa, tăng cường hiệu quả làm khô, giảm vết nước và vết ăn mòn, đồng thời mang lại độ sang bóng cho bát đĩa của bạn.

Nó cũng an toàn với sức khỏe tất nhiên là với điều kiện chiếc máy của bạn hoạt động bình thường đầy đủ chu trình. Nếu nhận thấy bát đĩa của mình có dấu hiệu tồn dư chất tẩy rửa thì tốt nhất bạn nên chạy thêm một chu trình xả hoặc xả lại bằng tay với nước sạch sau đó kiểm tra lại cách xếp đồ xem có bị quá tải, máy bị bẩn, tắc nghẽn hay thiếu nước cấp không nhé. Và trong mọi trường hợp hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy trước khi gọi bảo hành nếu không khắc phục được.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.

1108 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch có cảm biến lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước vào máy. Nếu cảm biến này có vấn đề, hệ thống tự chẩn đoán sẽ hiển thị lỗi E14 trên bẳng điều khiển.
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?
Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không?

1224 Lượt xem

Có cần tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát không? là một câu hỏi đưa đến nhiều tranh luận trong cộng đồng người dùng máy rửa bát. Và câu trả lời chắc chắn là: Bạn không nên rửa sạch bát đĩa của mình trước khi cho vào máy vì trong thực tế, điều này thực sự có thể cản trở hiệu quả làm sạch của máy rửa bát
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

369 Lượt xem

Mã lỗi E01 hiển thị trêm máy rửa bát Bosch của bạn có thể do một vài nguyên nhân nhưng phần lớn là do bảng mạch điều khiển bị trục trặc. Tuy nhiên, khi thấy lỗi E01 bạn đừng vội thay một bảng mạch mới, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện và các dây kết nối với bảng điều khiển xem chúng có bị lỏng hoặc đứt không đã.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

1093 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

3431 Lượt xem

Máy rửa bát được xếp đồ vào đúng cách sẽ đảm bảo tối ưu chu trình rửa và làm sạch tốt hơn. Bát đĩa của bạn sạch đến mức nào sẽ tùy thuộc vào cách bạn xếp đồ vào trong máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát và cách xếp đồ vào các ngăn để bát đĩa và dụng cụ nấu nướng của bạn luôn sạch sẽ nhé.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

781 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

420 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

780 Lượt xem

Gần như tất cả mọi máy rửa bát hiện nay đều có ngăn chứa muối làm mềm nước để đảm bảo cho chiếc máy của bạn hoạt động được với mọi nguồn nước khác nhau. Vậy muối rửa bát hoạt động thế nào để làm mềm nước cho máy của bạn? Bài viết này sẽ giải thích cho việc đó.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

824 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

970 Lượt xem

Chất tẩy rửa (lỏng, bột, viên nén) là thành phần quan trọng nhất để làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát. Bộ phân phối chất tẩy rửa sẽ  giải phóng chất tẩy rửa vào nước của máy rửa bát trong chu trình rửa. Nếu bạn thấy bột tẩy rửa không tan hết sau khi máy rửa bát của bạn kết thúc một chu trình, có thể bát đĩa của bạn sẽ không được làm sạch đúng cách và dưới đây là những nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

417 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Máy rửa bát có nhiều bọt.
Máy rửa bát có nhiều bọt.

460 Lượt xem

Bạn có thể gặp tình trạng có quá nhiều bọt trong máy rửa bát, bọt có thể rò rỉ qua các gioăng cửa khiến nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy. Bọt quá nhiều có thể thâm nhập vào bảng mạch và các bộ phận dùng điện gây hỏng hoặc và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng