Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.

 

ngăn chứa nước làm bóng trong máy rửa bát

Tất cả các máy rửa bát hiện đại ngày nay đều có ngăn chứa nước làm bóng.

Bạn luôn thấy mỗi máy rửa bát hiện nay đều có một ngăn phân phối nước làm bóng vì về cơ bản nước làm bóng là bắt buộc nếu bạn muốn máy rửa bát của mình làm sạch và khô bát đĩa một cách hiệu quả nhất. Theo như nhà sản xuất thì nước làm bóng bù đắp những hạn chế của chất tẩy rửa để giúp việc làm sạch bát đĩa hiệu quả hơn với các nguồn nước khác nhau.

Tác dụng của nước làm bóng dùng cho máy rửa bát.

- Giúp sấy khô bát đĩa hiệu quả hơn.

- Hạn chế việc đồ thủy thinh bị đóng cặn mờ hoặc ăn mòn.

- Làm cho bát đĩa của bạn sạch sẽ và sáng bóng hơn.

 

Có gì trong nước làm bóng?

Mỗi nhãn hiệu sẽ có công thức thành phần khác nhau (có thể thay đổi theo thời gian) và đôi khi bạn không thể biết được nước làm bóng mà bạn dùng có những gì trong đó.

Để dễ hình dung, chúng tôi sẽ lấy ví dụ từ Finish Jet-Dry làm loại nước làm bóng dùng cho máy rửa bất để đề cập trong bài viết này vì nó là một thương hiệu được BOSCH khuyên dùng như là thương hiệu nổi trội và được cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Vệt Nam sử dụng nhiều. (Tuy nhiên, xin đừng coi đây là một khuyến nghị vì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một nhãn hiệu mà bạn tin tưởng hơn)

Thành phần của nước làm bóng Finish Jet-Dry không thực sự phức tạp nhưng vẫn có khá nhiều thứ trong đó:

1. Alcohol ethoxylate: 

Là một chất hoạt động bề mặt không Ion (không tích điện) mục đích làm giảm sức căng bề mặt giúp cho nước trượt ra khỏi bát đĩa của bạn tốt hơn và đó kéo theo các cặn khoáng giúp chúng khô nhanh hơn, ít bị đóng cặn hơn. Đây có lẽ là thành phần quan trọng nhất giúp cho nước làm bóng hoàn thành nhiệ vụ chính của nó.

2. Natri polycarboxylate:

Là một Polyme chống tái bám cặn, tự bao bọc xung quanh vết bẩn mà máy rửa bát vừa đánh bật ra để các mảnh vụn này không bị dính lại trên bát đĩa của bạn.

3. Axit citric:

Nhà sản xuất gọi là chất tạo phức và cô lập, làm nhiệm vụ lấy các ion canxi ra khỏi nước cứng. Canxi có thể liên kết với các chất hoạt động bề mặt và không cho chúng làm sạch bát đĩa, axit xitric hoạt động như một tác nhân để ngăn canxi bám trở lại.

4. Natri cumene sulfonate:

Là một chất hoạt động bề mặt khác nhưng tích điện, vì vậy nó phá vỡ sức căng bề mặt của nước trên bát đĩa của bạn tốt hơn một chút so với Alcohol ethoxylate, nhưng nó cũng có nhiều bọt hơn (PDF). Bọt không tốt trong môi trường máy rửa bát, vì vậy đó là lý do nước làm bóng sử dụng cả hai loại chất hoạt động bề mặt.

5. Tetrasodium EDTA

EDTA là viết tắt của axit Etylendiamintetraacetic. Cũng là một chất tạo phức và cô lập (Chelate), chúng làm nhiệm vụ tương tự như những gì Axit Xitric làm. Từ “Chelate” xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "móng vuốt", vì vậy bạn có thể tưởng tượng phân tử này dùng móng vuốt của giữ lấy các khoáng chất (chẳng hạn như canxi) và giúp cho nước đánh bay chúng đi.

6. Methylisothiazolinone và Methylchloroisothiazolinone:

Còn gọi là MI và MCI. Đều là chất bảo quản, chúng ngăn vi khuẩn phát triển trong chai nước trợ rửa của bạn. Cả hai đều có khả năng gây dị ứng da nên bạn hãy hạn chế để nó dính vào da và hãy rửa sạch trong trường hợp này. Chúng cũng không đáng phải lo lắng khi sử dụng vì chúng dễ dàng được rửa trôi hoàn toàn khỏi bát đĩa của bạn.

7. CI Acid Blue 9.

Là chất tạo màu. Nó làm cho nước làm bóng có màu xanh lam. Tại sao nó cần phải có màu xanh lam thì chắc chỉ có nhà sản xuất mới biết nhưng có vẻ như màu này đẹp và dễ nhìn thấy hơn trong ngăn nhỏ chứa nước làm bóng đó.

8. Cuối cùng là Nước làm dung môi để hòa tan tất cả các thứ khác và hương liệu để tạo mùi.

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát hoạt động thế nào?

Như đã đề cập ở trên, chất hoạt động bề mặt là phần quan trọng nhất của nước làm bóng dùng cho máy rửa bát . Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào việc tìm hiểu sức căng bề mặt của nước là gì? và cách làm giảm sức căng bề mặt. Bạn chỉ cần biết rằng:

Các thành phần trong nước làm bóng được thêm vào để giảm sức căng bề mặt của nước được sử dụng trong quá trình máy rửa bát làm sạch bát đĩa của bạn. Bằng cách giảm sức căng bề mặt của các giọt nước, những giọt nước đó sẽ loang ra thay vì tạo thành các giọt tròn. Điều này làm cho nước dễ dàng trôi đi và lượng nước đọng lại trên bát đĩa sẽ có bề mặt tiếp xúc với không khí nhiều hơn, làm cho nó nhanh khô hơn. Khi nước còn ít và ít thời gian đọng lại trên bát đĩa của bạn hơn, lượng cặn canxi và khoáng chất sẽ ít hơn dẫn đến bát đĩa của bạn sẽ sạch sẽ hơn, hạn chế các vết bám mờ hoặc ăn mòn trên đồ thủy tinh hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không sử dụng nước làm bóng?

Sẽ không có gì là quá nghiêm trọng khi bạn không sử dụng nước làm bóng, bát đĩa của bạn vẫn có thể sạch sẽ và khô ráo tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng: việc không sử dụng nước làm bóng cho máy rửa bát thường xuyên có thể có tác động đáng kể đến chất lượng của chu trình rửa bát và vẻ ngoài lâu dài trên bát đĩa của bạn. Bạn sẽ gặp tình trạng bát đĩa lâu khô hơn, bát đĩa của bạn có thể gặp các đốm hoặc vệt nước do nước đọng lại quá lâu. Hiện tượng này đặc biệt rõ ràng và dễ nhận ra trên đồ sành sứ tốt và đồ thủy tinh chất lượng cao, đắt tiền. Sau một thời gian, đồ của bạn sẽ bị các lớp cặn khoáng bám chồng chất lên nhau, đồ thủy tinh sẽ mất đi độ trong và vẻ đẹp, gây khó chịu vì cảm giác không sạch. Cũng theo thời gian, việc không sử dụng nước làm bóng thậm chí có thể dẫn đến thủy tinh bị ăn mòn mất khả năng phục hồi vĩnh viễn. Vậy nên, hãy sử dụng nước làm bóng để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát.

Nếu chỉ sử dụng viên rửa bát (3 trong 1) thì có đủ không?

Các chất tẩy rửa hiện nay ngoài nhiệm vụ làm sạch cặn bẩn trên bát đĩa còn có nước làm bóng và muối làm mềm nước (nên được gọi là 3 trong 1). Đây là giải pháp tốt cho việc sử dụng hàng ngày nhưng có thể vẫn chưa đủ vì bạn không biết được nguồn nước bạn dùng có độ cứng thế nào và bạn cũng khó có thể phân biệt được loại bát đĩa và đồ dùng nhà bếp nào thích hợp với chất tẩy rửa bạn đang dùng. Đó là lý do các máy rửa bát đều có ngăn chứa nước làm bóng, máy rửa bát sẽ tự phân phối chúng vào thời điểm với khối lượng thích hợp.

Liệu nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có giúp làm khô đồ nhựa hiệu quả hơn không?

Bạn thường nhận thấy rằng: trong khi đồ sành sứ và thủy tinh trong máy rửa bát khô hoàn toàn thì những đồ bằng nhựa vẫn còn sót lại những vệt nước. Vật liệu bằng nhựa hấp thụ và giữ nhiệt kém hơn nên sẽ chậm khô hơn. Bạn đừng lo lắng vì điều này là bình thường, nếu bạn không sử dụng nước làm bóng cho máy rửa bát thì đồ nhựa của bạn sẽ còn bị bám nước nhiều hơn nữa.

Có thể thay thế nước làm bóng trong máy rửa bát bằng giấm trắng không?

Nếu bạn tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này trên mạng, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên thay thế nước làm bóng bằng giấm trắng với lý do rẻ hơn, an toàn hơn vì có nguồn gốc tự nhiên. Câu trả lời là “Có”“Không”.

Nếu chiếc máy rửa bát của bạn mới mua, bạn không nên thay thế nước làm bóng dùng cho máy rửa bát bằng giấm trắng vì có thể chiếc máy sẽ bị mất hiệu lực bảo hành từ nhà sản xuất, ngoài ra axit của giấm có thể làm hỏng các gioăng cao su trong ngăn chứa nước làm bóng và bạn sẽ nhanh chóng phải thay thế bằng một cụm mới.

Nếu chiếc máy của bạn là máy cũ và giấm trắng được pha loãng để có độ axit dưới 5 % thì có thể dùng được. Ít nhất là nó cũng hạn chế được vệt nước và làm khô tốt hơn, giấm có thể là một chất tạo phức và cô lập (Chelator), nhưng nó không tốt bằng Tetrasodium EDTA. Nó cũng có thể làm giảm sức căng bề mặt của nước, nhưng không bằng Alcohol ethoxylate và Natri Cumene Sulfonate. Tuy nhiên, giấm sẽ không làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng như cách mà nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thể làm được. Nếu bạn muốn chất lượng rửa tuyệt đối ở mức cao nhất và độ lấp lánh cao cấp cho đồ thủy tinh của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước làm bóng trong máy rửa bát của mình.

Một lý do nữa để bạn yên tâm sử dụng nước làm bóng là theo trả lời của một đại diện từ nhà sản xuất nước làm bóng Finish thì:

Giả sử rằng không có lượng nước làm bóng nào được rửa sạch trong chu kỳ rửa của máy rửa bát, thì nồng độ nước làm bóng trong nước của máy rửa bát là khoảng 15 mg cho mỗi lần rửa. Chia số đó cho tất cả các đồ trong máy rửa bát của bạn, và bạn sẽ nhận được ... một lượng rất nhỏ. Nhưng thực tế thì bát đĩa của bạn đều được xả sạch trước khi sấy khô nên hãy yên tâm về tính an toàn của nước làm bóng.

Các nhà sản xuất máy rửa bát thực sự khuyên bạn nên sử dụng nước làm bóng trong bất kỳ máy rửa bát hiện đại nào. Nó an toàn cho bát đĩa, tăng cường hiệu quả làm khô, giảm vết nước và vết ăn mòn, đồng thời mang lại độ sang bóng cho bát đĩa của bạn.

Nó cũng an toàn với sức khỏe tất nhiên là với điều kiện chiếc máy của bạn hoạt động bình thường đầy đủ chu trình. Nếu nhận thấy bát đĩa của mình có dấu hiệu tồn dư chất tẩy rửa thì tốt nhất bạn nên chạy thêm một chu trình xả hoặc xả lại bằng tay với nước sạch sau đó kiểm tra lại cách xếp đồ xem có bị quá tải, máy bị bẩn, tắc nghẽn hay thiếu nước cấp không nhé. Và trong mọi trường hợp hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy trước khi gọi bảo hành nếu không khắc phục được.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

Tin tức liên quan

Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

591 Lượt xem

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.
Máy rửa bát được phát minh thế nào?

Máy rửa bát được phát minh thế nào?

512 Lượt xem

Ngày nay, máy rửa bát đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều gia đình và trở thành một thiết bị quan trọng nhất trong căn bếp của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là thiết bị tiện ích này được phát minh bởi một phụ nữ không được đào tạo một chút kiến thức nào về kỹ thuật. Vậy bạn biết gì về người được coi là phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên chưa? Hãy đọc bài viết và cảm ơn người đã phát minh ra nó nhé.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E09.

628 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn xuất hiện lỗi E09 thì có nghĩa là bộ phận gia nhiệt làm nóng nước trong máy có vấn đề. Đây là một sự cố được coi là nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy rửa bát.
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?

Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?

516 Lượt xem

Muối rửa bát là gì? Có thực sự cần sử dụng muối rửa bát không khi đang dùng viên rửa bát All In One? Cùng các câu hỏi liên quan sẽ được các chuyên gia về máy rửa bát của Bosch trả lời ngắn ngọn trong bài viết này.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

655 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

2086 Lượt xem

Có khi nào bạn đang thắc mắc liệu chiếc máy rửa bát của mình có thể kết nối với nguồn nước nóng có sẵn không? Câu hỏi này không chỉ của riêng bạn mà là thắc mắc của nhiều người dùng máy rửa bát trên toàn thế giới.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

1271 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.
Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.

Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.

319 Lượt xem

Máy rửa bát có thể tạo ra tiếng ồn bất thường ở bất kỳ giai đoạn nào của chu trình rửa. Các vấn đề khác nhau của máy có thể gây ra hiện tượng này. Bạn cần phân biệt các âm thanh này với các âm thanh khi máy hoạt động trong trạng thái bình thường, xem chúng phát ra ở đâu để tiến hành việc kiểm tra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

331 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

710 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

816 Lượt xem

Chất tẩy rửa (lỏng, bột, viên nén) là thành phần quan trọng nhất để làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát. Bộ phân phối chất tẩy rửa sẽ  giải phóng chất tẩy rửa vào nước của máy rửa bát trong chu trình rửa. Nếu bạn thấy bột tẩy rửa không tan hết sau khi máy rửa bát của bạn kết thúc một chu trình, có thể bát đĩa của bạn sẽ không được làm sạch đúng cách và dưới đây là những nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

455 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng