Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.

 

an toàn với viên rửa bát

 

Thành phần.

Về cơ bản thì viên rửa bát được tạo thành từ các hóa chất để làm sạch, loại bỏ độ cứng của nước, chất tẩy trắng, các enzyme (để phân hủy tinh bột và thực phẩm protein).

Một số thành phần có trong viên rửa bát được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) phân loại là độc hại hoặc gây khó chịu:

- Natri cacbonat: độc nếu ăn phải hoặc hít phải và là chất gây kích ứng da và mắt

- Natri silicat: độc nếu ăn phải và ăn mòn da và mắt

- Natri percarbonate: gây khó chịu cho mắt

- Rượu ethoxylate: hầu hết là chất độc nếu nuốt phải và có thể gây kích ứng da và mắt.

- Các enzym (ví dụ như amylase, protease và subtilisin): hầu hết các enzym trong chất tẩy rửa máy rửa bát không nguy hiểm nếu nuốt phải, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp nếu hít phải và có thể gây kích ứng da và mắt.

Riêng lớp bao bọc của viên rửa bát được làm từ rượu polyvinyl tan trong nước được cho là một chất không độc hại.

Các trường hợp gây mất an toàn và cách xử lý.

Những hóa chất có trong viên rửa bát có thể gây ra tác hại với sức khỏe nếu bát đĩa của bạn không được rửa sạch hoàn toàn.

Viên rửa bát có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ em và vật nuôi nên bạn cần lưu ý luôn để chúng tránh xa tầm tay của trẻ em.

Chất tẩy rửa trong máy rửa bát có thể gây hại cho bạn theo cách dưới đây và bạn cần biết phải làm gì trong mỗi trường hợp để giảm thiểu tác hại của hóa chất.

Tiếp xúc với da.

Viên rửa bát có một lớp bọc bên ngoài bằng Polyvinyl tan trong nước được cho là một chất không độc hại nên được coi là an toàn khi cầm trên tay (lúc khô). Trong trường hợp bị bẻ đôi, vỡ vụn hoặc tan lớp bảo vệ thì hóa chất có thể tiếp xúc với da. Khi đó bạn cần ngay lập tức rửa sạch vùng da bị tiếp xúc với nhiều nước, không để dính trên da vì hóa chất có tính kiềm cao có thể ăn mòn da, gây bỏng da.

Khi bị nuốt phải.

Viên rửa bát có hình dạng viên nén trẻ em có thể nhầm với đồ ăn. Với bất cứ lý do gì mà người hay vật nuôi nuốt phải chất tẩy rửa của máy rửa bát thì bạn phải coi đó là một trường hợp rất nghiêm trọng.

Việc cần làm đầu tiên là tìm cách lấy hết chất tẩy rửa còn sót lại trong miệng, súc rửa miệng thật kỹ sau đó đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Vào mắt.

Nếu bạn vô tình chạm tay có dính chất tẩy rửa của viên rửa bát vào mắt hoặc bị chất tẩy rửa dính vào mắt theo bất cứ cách nào đó thì hãy rửa với nước sạch trong ít nhất 10 phút với nước sạch ở nhiệt độ môi trường. Chú ý Không sử dụng nước lạnh hoặc nước nóng.

Nếu thấy có những dấu hiệu khác thường với mắt hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

 

Đảm bảo an toàn khi dùng viên rửa bát.

Giữ viên rửa bát và chất trợ rửa ở nơi có khóa.

Bạn nên để chất tẩy rửa máy rửa bát và các chất tẩy rửa khác nếu có ở xa tầm tay của trẻ em, tốt nhất là để ở nhưng nơi cao và có khóa.

Chỉ cho chất tẩy rửa vào máy rửa bát khi sẵn sàng rửa.

Chỉ cho viên rửa bát và các chất trợ rửa vào máy rửa bát khi bạn bắt đầu tiến hành công việc. Hãy lau sạch bình đựng và đóng chặt cửa để trẻ em không chạm vào và luôn đảm bảo không có hóa chất bên trong khi máy khi bát không hoạt động.

Đậy nắp bao bì của hóa chất ngay sau khi lấy đủ.

Bao bì của các hóa chất dùng cho máy rửa bát thường được thiết kế an toàn cho trẻ em, tuy nhiên chúng vẫn có thể tìm cách để mở được. Việc đóng nắp ngay sau khi dùng có thể hạn chế nguy cơ trẻ em tiếp xúc với hóa chất của viên rửa bát.

 

Mẹo an toàn khi dùng viên rửa bát và chất trợ rửa.

Một số mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ tác hại của các chất tẩy rửa này trên máy rửa bát.

- Chỉ cho viên rửa bát và chất tẩy rửa vào hộp đựng của máy rửa bát khi bạn sẵn sàng cho máy hoạt động.

- Trong mọi trường hơp kể cả khi bao bì được thiết kế chống trẻ em mở, bạn vẫn phải đảm bảo các hóa chất này ở những vị trí mà trẻ em không thể với tới.

- Sau khi đã rửa xong bát đĩa, hãy đảm bảo rằng ngăn đựng hóa chất được lau sạch, đóng nắp và đóng cửa máy rửa bát.

- Kiểm tra các cảnh báo trên bao bì. Những sản phẩm có độ pH cao sẽ có cảnh báo "gây bỏng da và cổ họng". Chất tẩy rửa ít kiềm hơn được dán nhãn là chất "gây kích ứng".

- Trong trường hợp máy rửa bát của bạn bị trục trặc khi chưa hoàn thành chu trình rửa, hãy rửa lại bằng tay thật kỹ để đảm bảo không còn sót lại các hóa chất.

Như đã nói ở phần đầu, viên rửa bát chứa khá nhiều hóa chất để đảm bảo cho bát đĩa của bạn được sạch sẽ nhưng đổi lại chúng có thể gây độc hại với con người nếu không sử dụng đúng cách. Vì sự an toàn của bản thân và con cái của bạn, hãy lưu tâm đến những điều trên để tránh khỏi tác hại của những thứ có trong viên rửa bát gây ra.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.


Tin tức liên quan

Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.
Muối rửa bát làm mềm nước trong máy rửa bát như thế nào và các câu hỏi liên quan.

751 Lượt xem

Gần như tất cả mọi máy rửa bát hiện nay đều có ngăn chứa muối làm mềm nước để đảm bảo cho chiếc máy của bạn hoạt động được với mọi nguồn nước khác nhau. Vậy muối rửa bát hoạt động thế nào để làm mềm nước cho máy của bạn? Bài viết này sẽ giải thích cho việc đó.
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1453 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

401 Lượt xem

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

762 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.

281 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch của bạn sẽ hiển thị mã lỗi E04 trên màn hình khi có sự cố với cảm biến lưu lượng nước. Nó cũng có thể có nguyên nhân từ việc tay phun bị tắc do cặn bẩn hoặc cặn nước cứng.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

407 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Máy rửa bát có mùi hôi.
Máy rửa bát có mùi hôi.

357 Lượt xem

Nếu bạn nhận thấy rằng máy rửa bát của bạn có mùi hôi như nước thải thì có nghĩa là máy rửa bát của bạn đang không sạch hoặc bị mùi hôi tràn từ cống vào theo đường thoát nước thải của máy.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.

1025 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch có cảm biến lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước vào máy. Nếu cảm biến này có vấn đề, hệ thống tự chẩn đoán sẽ hiển thị lỗi E14 trên bẳng điều khiển.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

2276 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.

849 Lượt xem

Sau hàng giờ nấu nướng để có một bữa ăn ngon cho gia đình, chắc chắn không ai muốn làm công việc rửa đống bát đĩa sau bữa ăn cả. Nếu công việc này được thực hiện một cách đơn giản và nhàn nhã bằng chiếc máy rửa bát 3 trong 1, bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng buổi tối của mình sau bữa ăn hơn.
Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.
Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.

373 Lượt xem

Máy rửa bát có thể tạo ra tiếng ồn bất thường ở bất kỳ giai đoạn nào của chu trình rửa. Các vấn đề khác nhau của máy có thể gây ra hiện tượng này. Bạn cần phân biệt các âm thanh này với các âm thanh khi máy hoạt động trong trạng thái bình thường, xem chúng phát ra ở đâu để tiến hành việc kiểm tra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

939 Lượt xem

Chất tẩy rửa (lỏng, bột, viên nén) là thành phần quan trọng nhất để làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát. Bộ phân phối chất tẩy rửa sẽ  giải phóng chất tẩy rửa vào nước của máy rửa bát trong chu trình rửa. Nếu bạn thấy bột tẩy rửa không tan hết sau khi máy rửa bát của bạn kết thúc một chu trình, có thể bát đĩa của bạn sẽ không được làm sạch đúng cách và dưới đây là những nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng