Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.

 

Máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith

 

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith là gì, cách hoạt động, ưu và nhược điểm của nó cũng như trả lời một số câu hỏi thường gặp về chủ đề này.

 

Zeolite là gì?

Để hiểu được công nghệ sấy Zeolith® là gì thì việc đầu tiên bạn cần biết về khoáng chất zeolite – thứ mang lại ưu điểm tuyệt với của công nghệ này.

Zeolite ​​là một khoáng chất tự nhiên được phát hiện vào năm 1756 bởi một nhà khoa học Thụy Điển, ông gọi nó là “hòn đá sôi” (boiling stone) do tính chất đặc biệt của nó.

Cấu trúc tinh thể xốp của Zeolite rất có trật tự và tạo thành một mạng lưới các lỗ cực nhỏ, có kích thước đều đặn. 1 kg Zeolite có diện tích bề mặt tương đương với 140 sân bóng đá. Điều này làm cho khoáng chất này có diện tích bề mặt rất cao so với thể tích của nó và do vậy khả năng thấm hút nước của Zeolite là cực kỳ cao.

 

Công nghệ sấy Zeolith dua trên khoáng chất Zeolite

Hạt Zeolite trong máy rửa bát.

Zeolite cũng ​​thường được gọi là “sàng phân tử” (Molecular sieve), vì chúng được sử dụng với khả năng hứng và loại bỏ các hóa chất không mong muốn từ các dòng khí và chất lỏng trong các nhà máy hóa chất. Chúng cũng được sử dụng như chất làm mềm nước, chúng có thể giữ các ion dương một cách lỏng lẻo trong cấu trúc của chúng và trao đổi nó cho các ion khác trong dòng nước.

Tuy nhiên, một tính chất đặc biệt khiến Zeolite trở nên lý tưởng cho cho việc áp dụng sấy khô trong máy rửa bát là khả năng sinh nhiệt khi tiếp xúc với nước. Khi một zeolit ​​nắm lấy một phân tử nước - quá trình được gọi là quá trình hấp phụ - nó giải phóng nhiệt và thậm chí có thể làm sôi nước trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là một đặc tính của hóa học ở bề mặt zeolit ​​và do diện tích bề mặt rất lớn nên khối lượng nước mà khoáng chất này có thể chứa cũng lớn - lên đến 40% trọng lượng khô của nó.

Khi nước bay hơi ra khỏi Zeolite, nó sẽ trở lại trạng thái không hoạt động ban đầu. Quá trình này lặp đi lặp lại khi sấy bởi thế nó không cần điện hoặc bất kỳ loại nhiên liệu nào để thực hiện quá trình sinh nhiệt kỳ diệu của nó.

 

Máy rửa bát với công nghệ sấy Zeolith là gì?

Công nghệ này lần đầu tiên xuất hiện trong các triển lãm gia đình vào khoảng năm 2013. Siemens là một trong những nhà sản xuất đầu tiên ra mắt máy rửa bát dân dụng với việc áp dụng đặc tính của Zeolite vào việc sấy khô trong máy rửa bát và được gọi là gọi là công nghệ zeolith. Ngày nay, công nghệ sấy zeolith chỉ có trên những chiêc máy rửa bát A +++ của Bosch và Siemens, với máy của Bosch được gọi là Công nghệ CrystalDry ™ và được gọi là Zeolith® trêm máy của Siemens.

Máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith giống như tất cả các máy rửa bát khác, sự khác biệt duy nhất là trong chu trình làm khô, nơi phản ứng tự nhiên giữa Zeolite và nước tạo ra quá trình sấy bay hơi mà không cần sử dụng bộ phận gia nhiệt điện trở. Hiện nay công nghệ sấy này chỉ có trên những máy rửa bát được xếp hạng năng lượng A+++ của Bosch và Siemens và Neff.

 

Buồng chứa Zeolite của máy rửa bát

Khoang chứa Zeolite của máy rửa bát.

Máy rửa bát công nghệ sáy Zeolith tận dụng đặc tính tự nhiên của Zeolite để hấp thụ độ ẩm và chuyển hóa thành nhiệt giúp sấy khô bát đĩa bên trong máy. Trong chu trình làm khô, hơi nước sẽ được hút về phía khoang chứa Zeolite. Tạo đây các hạt Zeolite hấp thụ độ ẩm và chuyển nó thành không khí khô, nóng để đưa lại khoang máy làm nóng bát đĩa để nước tiếp tục bay hơi. Quá trình này thực hiện liên tục cho đến khi kết thúc chu trình.

Đến đây thì bạn có thể có một thắc mắc: Vậy thì nước có trong hơi nước sẽ đi đâu? Mục tiếp theo sẽ có trả lời cho câu hỏi này.

 

Máy Rửa Bát Zeolith hoạt động thế nào?

Bên trong máy rửa bát của bạn sẽ có một buồng chứa các hạt Zeolite để phục vụ cho quá trình sấy khô. Quá trình sấy khô này được gọi là quá trình sấy hấp thụ, sấy hấp thụ bao gồm hai giai đoạn: hấp phụ (hút ẩm) và giải hấp (ẩm trở lại).

 

Máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith hoạt động thế nào

Các bước hoạt động của công nghệ sấy Zeolith trong máy rửa bát.

Bước 1: Van mở ra để dẫn khí ẩm từ lồng máy đi xuống đáy máy bị mà không đưa không khí bên ngoài tràn vào.

Bước 2: Quạt hút không khí vào buồng chứa các hạt Zeolite.

Bước 3: Khoáng chất Zeolite giúp hấp thụ không khí ẩm và tạo thành nhiệt lên đến 176 ° F (80° C). Độ ẩm được hấp thụ và năng lượng được giải phóng từ các khoáng chất dưới dạng nhiệt.

Bước 4: Lỗ thoát khí lưu thông đưa không khí khô nóng trở lại lồng máy rửa bát để làm khô bát đĩa, kể cả đồ nhựa.

Bước 5: Một bộ phận gia nhiệt nhỏ sẽ tái sinh lại các hạt Zeolite bằng cách làm khô chúng trong chu kỳ rửa tiếp theo để tận dụng lượng nước này và chuẩn bị cho chu trình làm khô.

Video ngắn dưới đây mô tả hoạt động của công nghệ sấy Zeolith trong máy rửa bát.

 

Trong quá trình “hấp thụ”, các hạt Zeolite xốp trong máy rửa bát của bạn sẽ hấp thụ nước trong hơi ẩm từ không khí trong máy và lưu giữ chúng. Khi hấp thụ nước, Zeolite giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt. Sau đó, không khí nóng sẽ được đưa trở lại bên trong khoang máy rửa bát để tiếp tục đẩy nhanh quá trình làm khô bát đĩa.

Nước vẫn còn được lưu trữ trong các hạt zeolite ​​vào cuối chương trình, máy rửa bát sẽ tái sử dụng lượng nước này trong chu trình rửa tiếp theo bằng cách làm nóng các hạt Zeolite và xả nước nước ra dưới dạng không khí ẩm vào quá trình rửa lạnh ban đầu. Hơi nước sẽ được ngưng tụ thành nước sử dụng cho quá trình rửa, điều này cũng làm cho các hạt Zeolite được tái sinh để trở lại tiếp tục làm nhiệm vụ của nó trong giai đoạn sấy khô. Quá trình này được gọi là quá trình “giải hấp”.

Máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith sử dụng ít nước hơn khoảng 2 lít nước cho mỗi chu trình rửa. Chúng giảm tiêu thụ nước khoảng 25% so với các máy rửa bát tiết kiệm năng lượng khác. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được 50% năng lượng làm nóng nước để làm sạch bát đĩa của mình trong khi vẫn nhận được bát đĩa khô hơn khi kết thúc chu trình.

Zeolite tạo ra nhiệt độ cao hơn hầu hết các máy rửa bát trong chu kỳ làm khô. Máy rửa bát trung bình làm nóng lên đến khoảng 60 đến 65 độ C trong khi làm khô bát đĩa bằng quạt giúp thúc đẩy quá trình bay hơi. Máy rửa bát với công nghệ sấy Zeolith có thể đưa nhiệt độ bên trong máy lên đến 75 C.

 

Ưu điểm của Máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith.

- Sấy khô tiết kiệm năng lượng giúp giảm hóa đơn điện và nước của bạn.

- Các hạt Zeolite không bao giờ cần thay thế hoặc bảo dưỡng.

- Bạn có được bát đĩa khô hơn vào cuối chu trình vì nó không ngừng sấy cho đến khi hết ẩm.

- Thiết kế bên ngoài và bộ điều khiển hoạt động giống như một máy rửa bát truyền thống.

- Các thiết kế máy rửa bát cao cấp hoạt động êm ái.

 

Nhược điểm của Máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith.

- Nó đắt tiền vì công nghệ Zeolite chỉ được tìm thấy trong các máy cao cấp tại thời điểm này.

- Sự lựa chọn hạn chế vì hiện tại chỉ có ba nhà sản xuất cung cấp phương pháp sấy Zeolith là: BOSCH, SIEMENS và NEFF.

- Chi phí đầu tư cao hơn và sẽ mất thời gian để thấy được sự tiết kiệm thực sự.

- Độ bền của sấy khô Zeolite vẫn chưa được chứng thực trong ứng dụng dân dụng.

 

Một số câu hỏi liên quan đến công nghệ sấy Zeolith.

Zeolite có an toàn trong Máy rửa bát không?

Khoáng chất zeolite được coi là một ứng dụng an toàn cho máy rửa bát. Khoáng chất được lưu trữ trong một khoang riêng biệt dưới đáy máy. Nó không tiếp xúc trực tiếp với bát đĩa của bạn, vì vậy nó sẽ không gây hại cho đồ sành hoặc pha lê của bạn. Bạn không bao giờ chạm vào nó.

Hơi nước được tạo ra bởi phản ứng zeolit ​​100% là nước, không có khoáng chất nào bay hơi cùng chất lỏng.

Có những Zeolite dạng sợi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi hít phải. Tuy nhiên, Zeolite được sử dụng trong máy rửa bát là loại ở dạng hạt.


Zeolite Tồn Tại Được Bao Lâu Trong Máy Rửa Bát?

Zeolite tự nhiên trở lại trạng thái ban đầu vào cuối mỗi chu kỳ của máy rửa bát. Về mặt lý thuyết, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn vì nó không tan hoặc hỏng. Nó sẽ tiếp tục hoạt động miễn là quạt, bộ gia nhiệt tái sinh và buồng chứa Zeolite vẫn còn nguyên vẹn.


Máy rửa bát Zeolith có tiết kiệm năng lượng không?

Do vẫn cần phải tái sinh các hạt Zeolite bằng một bộ gia nhiệt nhỏ nên máy rửa bát công nghệ sấy Zeolith không có nghĩa là không cần tiêu thụ điện để sấy khô. Tuy nhiên, chúng sử dụng ít năng lượng điện hơn khoảng 20% ​​so với máy rửa bát truyền thống.


Máy rửa bát Zeolith có tốt cho môi trương không?

Một tính toán ở Đức cho biêt rằng: Nếu tất cả các máy rửa bát thông thường ở Đức được thay thế bằng các thiết bị Zeolith thì sẽ cắt giảm được khoảng 1,2 triệu tấn CO2 mỗi năm - tương ứng với lượng khí thải từ khoảng 600.000 xe ô tô trên 15.000 km mỗi năm. Các nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng những chiếc máy rửa bát này có tuổi thọ từ 15 đến 20 năm, bền hơn thiết kế cũ từ 5 đến 10 năm, có nghĩa là sẽ có ít máy rửa bát được sản xuất hơn trong thời gian dài, điều này cũng làm giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất điện.


Công nghệ Zeolith có ở những thương hiệu Máy rửa bát nào?

Bosch, Neff và Siemens hiện là những nhà sản xuất duy nhất sử dụng zeolite hoặc có máy rửa bát zeolith. Tất cả đều thuộc sở hữu của cùng một công ty mẹ BHS Group.

 

Với Bosch, hãy tìm mô tả PerfectDry hoặc CrystalDry trên dòng Bosch 800 hoặc dòng Benchmark. Giá từ 800 đến 1.200 bảng.

 

Lời kết…

Trên đây là mọi thứ bạn cần biết về máy rửa bát công nghệ sấy zeolith.

 

Công nghệ tuyệt vời thân thiện với môi trường này giúp cho máy rửa bát của bạn không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường của hành tinh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải chọn công nghệ sấy Zeolith, Tùy chọn nào là phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn nhưng nếu có thể thì hãy cân nhắc mua một chiếc máy rửa bát có công nghệ sấy này nhé.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 

 


Tin tức liên quan

Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.
Bột tẩy rửa không tan hết trong máy rửa bát.

609 Lượt xem

Chất tẩy rửa (lỏng, bột, viên nén) là thành phần quan trọng nhất để làm sạch bát đĩa của bạn trong máy rửa bát. Bộ phân phối chất tẩy rửa sẽ  giải phóng chất tẩy rửa vào nước của máy rửa bát trong chu trình rửa. Nếu bạn thấy bột tẩy rửa không tan hết sau khi máy rửa bát của bạn kết thúc một chu trình, có thể bát đĩa của bạn sẽ không được làm sạch đúng cách và dưới đây là những nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

674 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Máy rửa bát có nhiều bọt.
Máy rửa bát có nhiều bọt.

251 Lượt xem

Bạn có thể gặp tình trạng có quá nhiều bọt trong máy rửa bát, bọt có thể rò rỉ qua các gioăng cửa khiến nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy. Bọt quá nhiều có thể thâm nhập vào bảng mạch và các bộ phận dùng điện gây hỏng hoặc và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

3027 Lượt xem

Máy rửa bát được xếp đồ vào đúng cách sẽ đảm bảo tối ưu chu trình rửa và làm sạch tốt hơn. Bát đĩa của bạn sạch đến mức nào sẽ tùy thuộc vào cách bạn xếp đồ vào trong máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát và cách xếp đồ vào các ngăn để bát đĩa và dụng cụ nấu nướng của bạn luôn sạch sẽ nhé.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

356 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

414 Lượt xem

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

1053 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.
Có gì trong viên rửa bát? Bản chất làm sạch của viên rửa bát.

783 Lượt xem

Bạn có thể không nghĩ máy rửa bát của mình là một thiết bị sinh học, nhưng thực sự là vậy. Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme khá giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn. Vì vậy, theo một cách nào đó, bản chất làm sạch của viên rửa bát là “tiêu hóa các thức ăn bám trên bát đĩa”.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

530 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

947 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E04.

129 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch của bạn sẽ hiển thị mã lỗi E04 trên màn hình khi có sự cố với cảm biến lưu lượng nước. Nó cũng có thể có nguyên nhân từ việc tay phun bị tắc do cặn bẩn hoặc cặn nước cứng.
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

603 Lượt xem

Có khi nào bạn đang thắc mắc liệu chiếc máy rửa bát của mình có thể kết nối với nguồn nước nóng có sẵn không? Câu hỏi này không chỉ của riêng bạn mà là thắc mắc của nhiều người dùng máy rửa bát trên toàn thế giới.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng