Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

Có khi nào bạn đang thắc mắc liệu chiếc máy rửa bát của mình có thể kết nối với nguồn nước nóng có sẵn không? Câu hỏi này không chỉ của riêng bạn mà là thắc mắc của nhiều người dùng máy rửa bát trên toàn thế giới.

Bài viết này được truyền cảm hứng từ một thảo luận trên một diễn đàn những người dùng máy rửa bát ở châu Âu với chủ đề ‘Máy rửa bát sử dụng nước nóng’. Có khá nhiều tranh luận và minh chứng khác nhau nhưng chúng có xu hướng trái chiều về việc có nên kết nối máy rửa bát với nguồn nước nóng không?

 

Một số máy rửa bát có thể kết nối với nguồn nước nóng có nhiệt độ nhỏ hơn 60 độ C.

Có nhiều lời khuyên trái ngược nhau, ngay cả từ các nhà sản xuất máy rửa bát. Một số cho rằng nó tiết kiệm điện hơn, một số lại nói rằng tốt hơn nên kết nối với nguồn nước lạnh, bát đĩa có vẻ sạch hơn.

Tất cả các máy rửa bát đều được thiết kế để hoạt động với nguồn nước lạnh thông thường. Máy của bạn sẽ tự làm nóng nước theo yêu cầu của chương trình rửa được cài đặt để đảm bảo làm sạch và tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất

Tuy nhiên, có khá nhiều máy rửa bát có thể kết nối được với nguồn cấp nước nóng. Nếu vậy, nó sẽ được nêu rõ trong sách hướng dẫn lắp đặt kèm theo máy.

Dưới đây là trả lời của các nhà sản xuất máy rửa bát:

Bosch:

“Bạn có thể kết nối máy rửa bát của mình với nước ấm lên đến 60 ° C. Hãy lưu ý các chỉ dẫn trong hướng dẫn lắp đặt của bạn”.

Xem Link gốc


Electrolux:

“Hầu hết tất cả các máy của chúng tôi có thể kết nối với nước nóng hoặc lạnh, vui lòng luôn kiểm tra hướng dẫn cài đặt để biết thêm thông tin”.

Xem Link gốc


Smeg:

“Có, với điều kiện nhiệt độ của nước không quá 60 độ thì có thể sử dụng cho máy rửa bát”.

Xem Link gốc


Zanussi:

“Nhiệt độ tối đa được khuyến nghị là 60 ° C. Nếu nước nóng đến từ nguồn năng lượng thay thế (ví dụ: tấm pin mặt trời), hãy sử dụng nguồn cung cấp nước nóng để giảm tiêu thụ năng lượng”.

Xem Link gốc

 

Tuy nhiên, cũng có nhà sản xuất trả lời rằng máy rửa bát không nên kết nối với nguồn nước nóng:

Samsung:

“Bạn không nên kết nối máy rửa bát với vòi nước nóng và có thể làm mất hiệu lực bảo hành của nhà sản xuất”.

Xem Link gốc


Belco:

“Tất cả các máy rửa bát của chúng tôi chỉ yêu cầu kết nối nạp lạnh. Nếu kết nối nước nóng được sử dụng, các chương trình sẽ không chạy chính xác và có thể làm hỏng thiết bị và làm mất hiệu lực bảo hành”.

Xem Link gốc

 

Như vậy là không phải tất cả các máy rửa bát đều có thể kết nối với nguồn nước nóng và nếu có thể thì tất cả đều có một yêu cầu là nước nóng không được cao hơn 60 độ C.

Trong trường hợp máy rủa bát của bạn có thể dung được với nguồn nước nóng thì hãy sử dụng ống cấp loại chịu nhiệt được nhận biết bằng các sọc đỏ trên ống. Và dĩ nhiên ống này cũng không cần thay khi kết nối với nguồn nước lạnh.

 

Ống cấp chịu nhiệt cho máy rửa bát

 

Ưu và nhược điểm của việc kết nối máy rửa bát với nước nóng

Máy rửa bát luôn cần nước nóng để đảm bảo việc làm sạch bát đĩa của bạn hiệu quả hơn, ở lần xả cuối, nước sẽ được đưa lên nhiệt độ cao (hơn 70 độ C) để giúp hỗ trợ làm khô tốt hơn. Do vậy, việc sử dụng nước nóng cấp vào máy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều vì thời gian gia nhiệt đến nhiệt độ cần thiết sẽ được rút ngắn khiến giảm lượng tiêu thụ điện và thời gian rửa của chương trình cài đặt.

Nhưng tại sao không phải tất cả các máy rửa bát đều được khuyến nghị sử dụng nước nóng?  Hay tại sao các nhà sản xuất không khuyên rằng chỉ nên sử dụng nước lạnh cho máy rửa bát? Câu trả lời có thể liên quan đến các chi tiết, cụm chi tiết cấu thành nên chiếc máy rửa bát của bạn.

Ưu điểm.

1.Tiết kiệm điện hơn.

Một người dùng đã thực hiện việc kiểm tra khả năng tiết kiệm điện của máy rửa bát Electrolux khi kết nối với nguồn nước nóng và so sánh việc tiết kiệm điện với nguồn nước lạnh thu được kết quả thực tế như sau:

Máy được thử nghiệm ở chế độ Eco.

Kết nối với nguồn nước lạnh: Điện tiêu thụ 0.610 kW/lần rửa.

Kết nối với nguồn nước nóng (Năng lượng mặt trời) có nhiệt độ nước đầu vào: 50 độ C (+ -2độ C):  điện tiêu thụ 0.275 kW/lần rửa

Thời gian rửa: Nhanh hơn 11 phút.

Như vậy là đã tiết kiệm được 0.335 kW/lần rửa và nếu mỗi ngày dùng một lần thì sẽ tiết kiệm được khoảng 122 kW/năm.

Tuy nhiên thì trên đây chỉ là một so sánh đơn giản để thấy khả năng tiết kiệm điện của máy rửa bát khi được kết nối với nguồn nước nóng hiệu quả. Mức độ tiết kiệm điện còn tùy theo cách mà nguồn nước của bạn được làm nóng và nhiệt độ nước cấp vào máy.

Nếu nguồn nước của bạn được đun nóng nước bằng gas hoặc điện (bình nước nóng) thì việc sử dụng nước nóng này cấp để cấp cho máy rửa bát thậm chí có thể làm tăng tổng chi phí. Nhưng nếu bạn có một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, hoặc Heat Pump bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá trong cả vòng đời của chiếc máy rửa bát.

2. Thời gian rửa nhanh hơn.

Khi máy rửa bát của bạn được cấp nước nóng vào máy với áp lực theo đủ theo yêu cầu, thời gian đưa nước lên đến nhiệt độ cần thiết của bộ gia nhiệt bên trong máy sẽ nhanh hơn và chương trình rửa của bạn sẽ được rút ngắn.

 

Nhược điểm.

1. Áp lực của nguồn nước nóng thường thấp hơn nước lạnh dẫn đến kéo dài thời gian cấp đủ nước vào máy.

Nếu máy rửa bát được kết nối với nguồn nước nóng trên 60 độ, nó có thể làm hỏng bộ làm mềm nước tích hợp trong máy rửa bát. Vì vậy, đây là lý do mà gần như tất cả các nhà sản xuất máy rửa bát khuyến cáo không kết nối với nguồn nước nóng trên 60 độ C.

2. Không như cách làm nóng nước dần từ nguồn nước lạnh, nuồn nước nóng cấp ngay vào máy với nhiệt độ cao có thể khiến một số loại thực phẩm như trứng, phô mai …. Bị chín hơn trong máy và bám dính hơn trên bát đĩa khiến khó rửa sạch hơn. Bạn sẽ phải lưu ý gạt sạch kỹ hơn các loại thực phẩm này trước khi cho vào máy rửa bát của mình.

3. Tất cả các máy rửa bát đều có bộ gia nhiệt kèm theo cảm biến nhiệt độ để kiểm soát nhiệt độ nước trong máy đến nhiệt độ cần thiết tùy theo chương trình rửa mà bạn chọn vì không phải tất cả các chu trình rửa đều cần đến nước nóng.

4. Khi máy rửa bát của bạn được kết nối với nguồn cấp nước lạnh, nước sẽ được đảm bảo làm mềm bằng muối đúng yêu cầu và dễ kiểm soát hơn.

5. Một số loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát được thiết kế để đạt hiệu quả với nước được làm nóng dần có chủ ý. Trong trường hợp nước nóng tức thì dĩ nhiên chúng sẽ bị giảm hiệu quả dẫn đến bát đĩa của bạn không được làm sạch như đáng có.

 

Vậy thì: Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

Một người dùng máy rửa bát Electrolux tại Úc đã đặt câu hỏi này và nhận được trả lời từ nhà sản xuất như sau:

“Tôi có thể khuyên rằng bạn không nên kết nối máy rửa bát này với nguồn nước nóng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm như vậy. Để có kết quả rửa tốt nhất và vì lợi ích của máy rửa bát của bạn, tốt nhất nên sử dụng máy rửa bát được kết nối với kết nối nước lạnh. Nếu bạn chọn kết nối với nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống phải có chức năng được cài đặt để giới hạn ở 50 độ C.

Trong thời gian đầu của chu kỳ máy rửa bát của bạn, nó sẽ chứa khoảng 4-5 lít nước. Nước này sẽ là nước hiện có trong các đường ống (thường là nước lạnh) và sẽ không nhất thiết phải nóng”

Kết nối máy rửa bát với nguồn nước lạnh còn cải thiện hiệu suất làm sạch. Lý do là khi kết nối vơi nước lạnh, nước trong máy rửa bát phải được làm nóng dần và trong khi điều này xảy ra, bát đĩa bị bẩn sẽ được ngâm trong nước lâu hơn. Điều này làm mềm thực phẩm bị 'nướng trên' và giúp rửa dễ dàng hơn. Một số thực phẩm có xu hướng bị bám dính hơn vào bát đĩa khi gặp nước nóng ngay lập tức ở nhiệt độ cao. Vì lý do này, các loại thực phẩm giàu protein sẽ được rửa sạch hiệu quả hơn khi kết nối máy rửa bát với nguồn nước lạnh.

Tuy nhiên, như đã nêu ở phần đầu. Khá nhiều máy rửa bát có thể kết nối với nguồn nước nóng.

Nếu bạn dự định sử dụng nước nóng cấp vào cho chiếc máy rửa bát của mình thì việc đầu tiên là hãy xem trong sách hướng dẫn lắp đặt xem có được ghi trong đó hay không? Nhiệt độ cao nhất khuyến cáo là bao nhiêu?

Nếu máy rửa bát của bạn là loại có thể kết nối với nguồn nước nóng, nó sẽ được hướng dẫn rất rõ ràng ở trong mục hướng dẫn kết nối đường ống nước. Tùy theo loại máy mà sẽ có khuyến cáo nhiệt độ khác nhau.

 

Giới hạn nhiệt độ nước cấp cho máy rửa bát 49 độ

 

Một máy rửa bát Bosch có thể kết nối với nguồn nước nóng được khuyến cáo không lớn hơn 49 độ C.

 

Giới hạn nhiệt độ nước nóng cấp cho máy rửa bát 60 độ

 

Một máy rửa bát Bosch khác được khuyến cáo nhiệt độ nước cấp không lớn hơn 60 độ C.

 

Giới hạn nhiệt độ nước cấp cho máy rửa bát 65 độ

Một máy rửa bát của GE cho phép nguồn nước nóng cấp vào lên đến 150 độ F (65 độ C).

Nếu bạn không thấy hướng dẫn cụ thể về việc kết nối đường ống cấp nước nóng vào máy thì tốt nhất là đừng cố làm việc này. Máy của bạn có thể bị giảm tuổi thọ hoặc hoạt động không hiệu quả.

 

Tóm lại thì:

Quyết định kết nối với nước nóng hay lạnh cuối cùng dựa trên sở thích của bạn cũng như loại máy rửa bát. Nước nóng có sẵn từ nguồn hiệu quả chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí tiền điện hơn nhưng lợi thế của kết nối với nguồn nước lạnh lại sẽ nhiều hơn.

Máy rửa bát của bạn có thể kết nối với nước nóng nếu nó được ghi rõ trong hướng dẫn lắp đặt và nhiệt độ nước vào máy không lớn hơn 60 độ (một số máy yêu cầu nhiệt độ thấp hơn). Tất cả các nhà sản xuất máy rửa bát đều khuyến cáo về nhiệt độ giới hạn vì nếu nước cấp vào cho máy có nhiệt độ cao hơn, nó có thể làm hỏng bộ làm mềm nước, giảm tuổi thọ của một số chi tiết hoặc bộ phận trong máy. Bạn cũng chỉ nên kết nối máy rửa bát với nguồn đước nóng được tạo ra từ các hệ thống làm nóng có hiệu quả năng lượng cao như hệ thống Heat Pump hoặc năng lượng mặt trời, ngoài việc đảm bảo hiệu quả tiết kiệm năng lượng thì nhiệt độ nước từ những nguồn này cũng không quá cao và phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất.

 

Ps: Bài viết có thể còn sai lệch hoặc chưa đủ thông tinh cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 


Tin tức liên quan

Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao bát đĩa có cảm giác nhờn khi tay ướt cầm vào sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

1854 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, bạn có thể gặp tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong nhìn khô ráo sạch sẽ nhưng lại có cảm giác bị nhờn khi tay ướt cầm vào. Vậy tình trạng bát đĩa bị nhớt sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát này là gì và làm sao để khắc phục nó?
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.

1892 Lượt xem

Một ngày vào đó bạn có thể sẽ thấy bực bội vì những thứ đồ thủy tinh trong suốt của bạn bị vẩn đục sau khi lấy ra từ máy rửa bát. Các vệt hay đốm trắng này có thể chưa chắc là bị bẩn nhưng nó làm mất đi vẻ đẹp của thủy tinh. Đây chắc chắn không phải là lỗi của máy rửa bát, vậy lớp màng vẩn đục trên thủy tinh đó là gì và có cách nào để khắc phục nó? Hãy cùng Kitchenaz xem xét vấn đề này.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E07.

588 Lượt xem

Mã lỗi E07 của máy rủa bát Bosch là một trong những lỗi không quá nghiêm trọng. Tùy theo mẫu máy của bạn, nó có thể là do bị tắc rốn thoát nước dưới đáy máy hoặc có lỗi với quạt sấy.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

1175 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

874 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

403 Lượt xem

Mã lỗi E01 hiển thị trêm máy rửa bát Bosch của bạn có thể do một vài nguyên nhân nhưng phần lớn là do bảng mạch điều khiển bị trục trặc. Tuy nhiên, khi thấy lỗi E01 bạn đừng vội thay một bảng mạch mới, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện và các dây kết nối với bảng điều khiển xem chúng có bị lỏng hoặc đứt không đã.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E14.

1409 Lượt xem

Máy rửa bát Bosch có cảm biến lưu lượng nước để kiểm soát lượng nước vào máy. Nếu cảm biến này có vấn đề, hệ thống tự chẩn đoán sẽ hiển thị lỗi E14 trên bẳng điều khiển.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

471 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

841 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?
Có cần muối rửa bát nếu sử dụng viên rửa bát All In One không?

670 Lượt xem

Muối rửa bát là gì? Có thực sự cần sử dụng muối rửa bát không khi đang dùng viên rửa bát All In One? Cùng các câu hỏi liên quan sẽ được các chuyên gia về máy rửa bát của Bosch trả lời ngắn ngọn trong bài viết này.
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

2889 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

451 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng